Trang chủ / Tin tức tổng hợp / So sánh hiệu quả sản xuất của rau diếp cà chua trồng có che phủ cao với trồng ngoài trời

So sánh hiệu quả sản xuất của rau diếp cà chua trồng có che phủ cao với trồng ngoài trời

Ở khu vực khí hậu ấm áp vùng ven biển phía tây Washington, người trồng cây nông nghiệp đang tìm hiểu về những lợi thế của việc trồng những loại rau tươi thương phẩm phổ biến trong hệ thống sản xuất áp dụng dạng che phủ cao (high tunnel).

Phủ cao có thể mang lại nhiều lợi ích cho những cây rau mảnh mai, bao gồm bảo vệ chúng khỏi áp lực môi trường như mưa đá, sương giá, mưa quá nhiều, và gió mạnh. Mặc dù có những lợi ích rõ ràng như vậy, nhưng việc áp dụng hệ thống che phủ cao để trồng rau diếp và cà chua hiện vẫn chỉ giới hạn trong khu vực – ước tính mới chỉ áp dụng cho 50 mẫu cà chua và chưa đến 20 mẫu rau diếp.

trong che phuTheo các nhà nghiên cứu Suzette Galinato và Carol Miles từ trường Đại học Washington, tỷ lệ cho phép sử dụng che phủ cao hiện đang ở mức thấp trong khu vực này do thiếu kiến thức chuyên sâu về thực hành sản xuất áp dụng che phủ cao cho cà chua và rau diếp, kết cấu che phủ cao phù hợp nhất cho từng loại cây trồng, lợi nhuận tiềm năng, nguồn vốn đầu tư cần thiết để bắt đầu và duy trì sản xuất áp dụng dạng che phủ cao.

Kết quả của các kịch bản này cho thấy rằng, đối với rau diếp, chi phí nhân công/feet vuông diện tích trồng ở hình thức áp dụng che phủ cao được phát hiện thấy là cao hơn gấp sáu lần so với trồng ngoài trời. Đối với cà chua, chi phí lao động ở hệ thống che phủ cao cao hơn gấp mười lần so với trồng ngoài trời. Tổng chi phí lao động bao gồm hơn 50% tổng chi phí sản xuất của rau diếp và cà chua trong cả hai dạng sản xuất áp dụng che phủ cao và trồng ngoài trời. Đưa ra năng suất cây trồng và giá trung bình cơ sở, phân tích kinh tế cho thấy rau diếp đang được trồng ngoài trời có lợi nhuận cao hơn 43% so với trồng trong hệ thống che phủ cao, ngược lại, cà chua được trồng trong hệ thống che phủ cao có lợi nhuận cao hơn gấp ba lần so với sản xuất ở các cánh đồng ngoài trời.

Nghiên cứu mới của Galinato và Miles đã được công bố trong HortTechnology đã nêu các thông tin cụ thể về các biện pháp thực hành hiệu quả cho cà chua và rau diếp, chi phí biến đổi và chi phí cố định của sản xuất và lợi nhuận tiềm năng dựa trên các nhận định nhất định về hệ thống che phủ cao hoặc sản xuất ở cánh đồng ngoài trời của từng loại cây trồng. Các nhà nghiên cứu đã nhóm họp các nhóm gồm 3-4 người trồng ở miền tây Washington vào giữa tháng 4 và tháng 11 năm 2011. Sau đó, các nhóm này được giao cho phát triển cây trồng theo ngân sách doanh nghiệp. Mỗi nhóm tập trung sản xuất một vụ (rau diếp hoặc cà chua) và một hệ thống sản xuất (cánh đồng ngoài trời hoặc phủ cao). Các nhà nghiên cứu đã chọn ra những thành viên của từng nhóm dựa trên kinh nghiệm của họ trong trồng rau diếp hoặc cà chua ở điều kiện sản xuất ngoài trời hoặc trong hệ thống che phủ cao, và thực tiễn quản lý cây trồng của họ. Các nhóm xây dựng điều kiện trang trại giả định, các loại nguyên liệu đầu vào được chia thành từng nhóm dựa vào hệ thống sản xuất.

Sản lượng cà chua và rau diếp thương phẩm được kỳ vọng sẽ đạt cao hơn khi cây được trồng trong hệ thống che phủ cao so với trên các cánh đồng canh tác ngoài trời, các tác giả cho biết. Tuy nhiên, năng suất cây trồng đạt được cao hơn trong hệ thống che phủ cao không đủ để bù đắp cho chi phí sản xuất gia tăng trong trồng rau diếp.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, năng suất cây trồng dự kiến không phải là động lực chính trong việc lựa chọn một hệ thống sản xuất dạng che phủ cao trội hơn hình thức sản xuất ngoài trời. Thay vào đó, họ cho rằng năng suất cây trồng, giá cả thị trường cũng như chi phí sản xuất đều phải được tính đến khi xem xét khả năng sinh lời cho bất kỳ cây trồng và hệ thống sản xuất nào.

Theo Agroviet-(Nguồn Science Daily)

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …