Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Rau quả vẫn duy trì nhịp độ sinh học sau khi thu hoạch

Rau quả vẫn duy trì nhịp độ sinh học sau khi thu hoạch

Một nghiên cứu đã phát hiện rằng rau quả vẫn còn sống sau khi được thu hoạch và tiếp tục phản ứng trước những thay đổi về ánh sáng từ ngày đến đêm.

 Rau quảTrong tạp chí Current Biology, các nhà khoa học Mỹ cho biết phát hiện này cho rằng rau quả cần được bảo quản sử dụng đèn chiếu sáng để mô phỏng ngày và đêm nhằm giữ rau quả luôn tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

Giáo sư Janet Braam từ Đại học Rice ở Houston, Texas cho biết, rau quả phản ứng lại các tín hiệu ánh sáng và thay đổi sinh thái học theo cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và kháng sâu bệnh. Bà cho rằng, nghiên cứu xây dựng trên công trình trước đó đã xác định được thực vật sử dụng “đồng hồ sinh học” để chống sâu bệnh.

Năm ngoái, Braam và các cộng sự đã phát hiện rằng cây mù tạt sử dụng thay đổi mức độ ánh sáng để kiểm soát các quá trình sinh lý học, bao gồm sản xuất glucosinolate – một hợp chất chống lại động vật ăn cỏ.

Trong nghiên cứu mới nhất, Braam và cộng sự tập trung quan sát giống bắp cải Trung Quốc. “Chúng tôi nhận thấy rằng cây mù tạt có liên quan đến một vài cây trồng như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ, và do đó chúng tôi xem xét khả năng một vài chất hóa học cũng có thể đang tồn tại trong các loại rau này”.

Các nhà khoa học đã biết rằng thực vật có thể chuyển hóa và sống sót sau khi bị tách ra khỏi bố mẹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa biết liệu chúng có tiếp tục duy trì một nhịp sinh học hay không.

Các nhà nghiên cứu đặt bắp cải trong chu kỳ mô phỏng 12 giờ ban ngày và 12 giờ ban đêm, hoặc trong điều kiện bảo quản có ánh sáng hoặc tối nhất định. Qua vài ngày, bắp cải được mang đi phân tích và tiếp xúc với ấu trùng sâu bắp cải (Trichoplusia ni). Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bắp cải trong điều kiện mô phỏng đã duy trì được nhịp sinh học và nồng độ glucosinolate trong một tuần. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng trọng lượng của ấu trùng nuôi bằng lá bắp cải sáng-tối nặng bằng một nửa ấu trùng nuôi bằng lá bắp cải bảo quản trong ánh sáng hay bóng tối.

Kết quả cho thấy bắp cải có thể duy trì đồng hồ sinh học của mình để tiếp tục sản xuất các hợp chất như glucosinolate. Các nhà nghiên cứu đã lặp lại thí nghiệm, bảo quản bắp cải ở nhiệt độ 4 độ C và nhận được những kết quả tương tự. Các thí nghiệm sau đó được tiến hành với rau xà lách, rau bó xôi, bí ngòi, khoai lang, cà rốt và việt quất.

Braam cho biết, các hợp chất sử dụng bởi bắp cải và các loại rau quả khác để chống lại sự tấn công của sâu bệnh cũng có lợi cho con người. Kết quả của nghiên cứu có thể là tiền đề dẫn tới việc sử dụng chu kỳ ánh sáng khi bảo quản rau quả. Điều này có nghĩa là tủ lạnh của tương lai có thể sử dụng sự chiếu sáng để mô phỏng chu kỳ ngày-đêm để giữ giá trị dinh dưỡng của rau quả tươi.

 

Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam

Xem thêm

Theo nghiên cứu cập nhật nhất năm 2017: Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

Nghiên cứu : Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

Ăn rau quả sẽ có tác dụng, còn sử dụng thực phẩm chức năng hoặc …

Doanh nghiệp tham quan trang trại của hộ nông dân VietGap tại Đà Lạt.

MM Mega Market hỗ trợ nông dân trồng rau chuẩn VietGAP

Công ty hợp tác với 70 nông dân Lâm Đồng sản xuất rau củ quả …