Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Lượng CO2 tăng cao kéo dài mùa sinh trưởng của cây trồng

Lượng CO2 tăng cao kéo dài mùa sinh trưởng của cây trồng

Một nghiên cứu mới được công bố tuần này trên tạp chí Nature cho thấy rằng, nồng độ CO2 trong khí quyển cao hơn do tình trạng ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch sẽ kéo dài mùa sinh trưởng của cây trồng. Nghiên cứu do Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp Mỹ, Trường Fort Lewis và các nhà nghiên cứu Đại học bang Colorado thực hiện.

mam xanh Nghiên cứu cho thấy vụ mùa bắt đầu sớm hơn do sự nóng lên của khí hậu và kết thúc muộn hơn do lượng CO2 cao, đặc biệt là khi lượng nước sẵn có hạn chế sự sinh trưởng của thực vật. Điều này dẫn đến một mùa sinh trưởng dài hơn.

Tiến sĩ Heidi Steltzer cho biết: “Phản ứng của Trái đất đối với sự thay đổi môi trường rất phức tạp, một phần do nhiều thay đổi môi trường xảy ra cùng một lúc. Trong 40 năm qua, mùa sinh trưởng của cây trồng trên trái đất đã kéo dài. Nguyên nhân của sự thay đổi này thường được cho là do sự ấm lên của khí hậu, nhưng bây giờ có một yếu tố khác nữa là lượng CO2 cao. Lượng CO2 tăng cao sẽ làm lượng nước trong đất cao hơn. Đối với các hệ sinh thái như đồng cỏ hỗn hợp, nơi cây bị rụng lá hàng năm, đất ẩm ướt hơn vào mùa thu sẽ kéo dài mùa sinh trưởng của cây trồng”.

Ảnh hưởng của lượng CO2 trong khí quyển cao đối với thực vật có thể thay đổi nhiều qua mỗi năm. Khí hậu ẩm ướt vào mùa thu tạo nên sự khác biệt lớn. Lượng CO2 tăng cao làm tăng ảnh hưởng của sự nóng lên đối với thời gian sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt vào những năm lượng nước trong đất vào mùa thu nhiều hơn. Lượng CO2 tăng cao và sự nóng lên dẫn đến mùa sinh trưởng của cây trồng kéo dài thêm 29 ngày trong một năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những tác động tốt và xấu của hiện tượng CO2 tăng cao đối với cây trồng. Mùa sinh trưởng dài hơn thường có lợi, đặc biệt là nếu CO2 cao cho phép các loài thực vật duy trì thời gian sinh trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, CO2 cao cũng ảnh hưởng đến độ dài của mùa sinh sản, thường rút ngắn khoảng thời gian này. Thời gian ra hoa và kết hạt ở một số loài bị rút ngắn lại ảnh hưởng đến sự tương tác của cây đối với các loài côn trùng thụ phấn như ong và các loài gieo hạt như chim. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự sinh sôi nảy nở của các loài thực vật nói chung.

Theo Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …