Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây cảnh / Dinh dưỡng khoáng cho hoa hồng (phần 2)

Dinh dưỡng khoáng cho hoa hồng (phần 2)

Trong nội dung dinh dưỡng khoáng cho hoa hồng, bài viết này sẽ trình bày các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hoa hồng .

6. Lưu huỳnh (S):

Tham gia vào quá trình hình thành Protein. Cây hút Lưu huỳnh dưới dạng SO4. Lưu huỳnh di động trong cây rất yếu. Thiếu Lưu huỳnh biểu hiện ở phần non rõ hơn phần già, Protein tạo thành ít, cây sinh trưởng chậm. Trồng cây trong đất không cần bổ sung lưu huỳnh; chỉ trồng trong dung dịch mới cần bổ sung lưu huỳnh, thừa lưu huỳnh gây độc cho cây.

7. Sắt (Fe):

Là thành phần của nhiều loại men có liên quan tới quang hợp. Thiếu sắt quang hợp giảm, lá non thiếu màu xanh, sắt không di dộng được trong cây, thiếu sắt trước hết biểu hiện ở các phần non. Trong đất sắt thường tồn tại ở dạng Fe2O3, cây hút sắt ở dạng FeSO4. Nói chung trong đất không thiếu sắt nhưng do có nhiều hợp chất sắt cây không hút được dẫn tới thiếu. Khi hàm lượng axít phosphoric cao sắt không hoà tan được, độ pH trên 6,5 sắt cũng dễ bị kết tủa.

8. Mangan (Mn):

Không phải là thành phần của diệp lục nhưng có quan hệ chặt chẽ với sự hình thành diệp lục và quá trình quang hợp. Thiếu Mn quang hợp giảm, Mn làm tăng hoạt tính của rất nhiều loại men. Trong cây hoa hồng, Mn và Sắt có tính đối kháng, nhiều Mn thì thiếu sắt, sắt quá nhiều thì thiếu Mn. Khí thiếu Mn trên lá xuất hiện những vết vàng.

9. Bo (Bo):

Có tác dụng rất quan trọng tới sự phân hoá hóa, tới quá trình thụ phấn, thụ tinh và sự phát dục của cơ quan sinh thực, đồng thời còn có tác động tới sự chuyển hoá và vận chuyển của đường. Thiếu Bo phần chóp ngọn cây ngừng sinh trưởng, lá và cành hoa cong lại, đốt ngắn lại. Nhiều Bo quá mép lá biến thành màu nâu, các phần khác biến vàng.


10. Kẽm (Zn):

Là thành phần của men Carboxylase kích thích sự giải phóng CO2 trong diệp lục, kích thích quang hợp. Kẽm có liên quan đến sự hình thành kích tố sinh trưởng, thiếu kẽm chất kích thích sinh trưởng khó hình thành, ảnh hưởng tới sự sinh trương của cây, đốt ngắn lại, lá và gân lá thiếu màu xanh sau đó chuyển vàng, trắng và chết khô.


11. Đồng (Cu):

Có trong các Coenzim, trong nhiều loại men oxydase, tham gia vào quá trình ôxy hoá – khử trong cây. Đồng có quan hệ rất chặt chẽ với việc hình thành chất diệp lục, quan hệ tới hiệu xuất quang hợp đồng thời còn tham gia vào quá trình trao đổi của đường và Protein.


12. Molipđen (Mo):

Là hoạt chất của nhiều loại men oxy hoá (oxydase), có liên quan tối sự đồng hoá đạm Nitrat. Người ta đã nghiên cứu kỹ ảnh hưởng của Mo tối hoa hồng.

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Người Việt cần kiến thức về dinh dưỡng các loại hạt để nâng cao sức khỏe

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt thì các loại hạt gần như chỉ …