Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Chọn loại phân bón phải gắn liền với sinh trưởng của cây

Chọn loại phân bón phải gắn liền với sinh trưởng của cây

Nhu cầu sử dụng các loại phân bón cho cây trồng nói chung ngày càng cao và đa dạng.

Vấn đề kỹ thuật bón phân hợp lý đang ngày càng được chú ý nhằm khắc phục sự lãng phí phân bón, ô nhiễm môi trường, làm mất cân đối dinh dưỡng trong đất và trong cây, từ đó làm giảm hiệu lực của phân bón và dẫn đến làm giảm thu nhập của nông dân. Chọn loại phân bón phải gắn liền với sinh trưởng của cây là một trong những nguyên tắc bón phân hợp lý.

Phân bón NPK - Ảnh minh họa
Phân bón NPK – Ảnh minh họa

– Đối với cây còn nhỏ, chưa cho quả: Cây cần nhiều phân lân và phân đạm để thúc đẩy cây đâm rễ, đâm chồi. Do đó, cần tập trung bón nhiều phân đạm và lân cho cây. Phân lân nên bón lót, bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa; đối với phân đạm và phân kali nên chia nhiều lần bón hoặc tưới, khi đọt lá đã già.

– Giai đoạn cây đã cho quả: Nên chia làm 4 lần bón chính: Sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi quả và trước khi thu hoạch.

+ Sau thu hoạch: Là giai đoạn cây cần nhiều đạm và lân để ra rễ, đâm chồi. Cung cấp đủ đạm và lân sẽ giúp cây cho nhiều tược, tược mập mạnh…

+ Trước khi xử lý ra hoa: Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp cây thật sung sức để phát hoa dài, khoẻ mạnh, dễ ra hoa, đậu quả. Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân và kali, giảm phân đạm. Nếu bón thừa đạm sẽ làm cho cây ra tược, khó ra hoa.

+ Giai đoạn cây nuôi quả: Cây cần nhiều đạm để giúp quả phát triển, đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển dinh dưỡng về nuôi quả, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng quả.

+ Trước khi thu hoạch: Khoảng 1 – 2 tháng trước khi thu hoạch (tuỳ theo giống/loại cây), không bón đạm bổ sung kali để giúp tăng chất lượng, màu sắc của quả cây, giúp quả ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng. Có thể phun phân kali qua lá.

1. Cách bón

Hiệu quả sử dụng phân bón rất khác nhau phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu đất để chặt hoặc bón không đúng cách sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi… Do đó, cần làm cho đất tơi xốp bằng cách bón phân hữu cơ cho vườn cây ăn quả. Phân hữu cơ sẽ giúp đất tơi xốp, giữ nước, giữ phân, hạn chế thất thoát phân bón…

Về cách bón:

– Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1 – l,5m vì rễ cây ở phần gần gốc không còn hấp thụ dinh dưỡng tốt, phần rễ tơ ở bên ngoài mới hút dinh dưỡng tốt nhất.

–  Nên xới xáo mặt đất trước khi bón hoặc đào hốc. đào rãnh để vùi phân vì phân bón rất dễ bị mất di do rửa trôi hay bốc hơi, nhất là phân đạm.

–  Sau khi bón phân xong, cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp cho cây. Nếu bón phân mà không cung cấp đủ nước sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

Ngoài ra, có thể bổ sung phân bón qua lá 2 – 3 lần trong giai đoạn nuôi quả, thúc đẩy quá trình phát triển quả và tăng chất lượng màu sắc của quả. Tuy nhiên, nếu trời âm u, mưa nhiều, bệnh phát triển… nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

2. Lượng phân bón

Cần thêm bớt liều lượng phân bón tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng cây, từng vườn. Lượng phân bón tăng dần từng năm theo độ lớn của cây. Giai đoạn cây đã cho quả, năm trước được mùa thì năm sau phải bón nhiều,trong cùng một vườn, những cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn cây sung tốt, cây mang nhiều quả thì cần bón nhiều hơn cây ít quả… Nó chung, trước khi bón phân cần quan sát cụ thể mới giảm được thất thoát, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, đồng thời còn giúp đảm bảo chất lượng quả khi thu hoạch và an toàn cho người tiêu dùng.

Kỹ thuật bón phân cho cây ăn quả- NXB Hồng Đức

 

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :