Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / 4 loại phân hữu cơ cần biết trên thị trường

4 loại phân hữu cơ cần biết trên thị trường

Để phục vụ nhu cầu trong sản xuất nông nghiệp, hiện ở Việt Nam Việt Nam có một số loại phân bón cao cấp như Phân hữu cơ Powder, Phân bón lá ECO- DS80, Phân bón lá Orango và phân bón pHix, do công ty  TNHH SX-TM DV XD Cọp Sinh Thái (ECO TIGER) nhập khẩu từ Công ty Canada Humanlite International Inc.

1. Phân hữu cơ Black Earth Powder

 phan bon 1 nenThành phần : Hữu cơ 75,8 % (Axit humic: 54,6%, Axit fulvic: 16,3%); N: 0,97%; P2O5: 0,01%; K2O: 0,2%; Ca: 1,29%; Mg: 0,21%; Fe: 0,43%; Cu: 25 ppm; Zn: 11 ppm; Mn: 255 ppm; Bo: 148 ppm.

Powder ở dạng bột có đầy đủ các chất trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng. Khi bón vào đất, Powder giúp cho khả năng trao đổi cation cao, cải thiện độ chua và mặn trong đất. Powder chứa axít humic và fulvic, kích hoạt những chất hữu cơ tự nhiên gắn kết với các chất vô cơ trong đất tạo nên phức hệ hữu cơ – vô cơ giúp cây trồng dễ dàng hấp thu được, làm tăng khả năng hữu dụng của dinh dưỡng đối với cây trồng cũng như giảm thiểu sự mất dinh dưỡng do trực di. Powder kết hợp với phân bón cho phép sự tối ưu trong chương trình quản lý phân bón và thậm chí giảm 20% tổng lượng phân bón sử dụng cho cây trồng.

Powder không chỉ có khả năng cải thiện chất lượng đất, tăng khả năng giữ nước và tính đệm của đất mà còn phá vỡ sự gắn kết bền vững và giảm lượng Natri tích lũy trong đất, do đó khả năng giảm phèn, mặn rất cao. Bên cạnh đó, axit humic và fulvic trong sản phẩm Powder có tính năng như chất kích thích sinh trưởng cây trồng (Auxin), giúp kích thích sự phát sinh và phát triển bộ rễ, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, là cơ sở cho năng suất ổn định. Powder cũng kích thích sự hoạt động của vi sinh vật đất để giữ vững độ phì nhiêu của đất, giảm ngộ độc hữu cơ của cây.

  Kết quả các thí nghiệm tại Việt Nam cho thấy:  Trên cây chè năng suất tăng từ 15 – 23%,  chất lượng chè tăng rõ rệt so với đối chứng, đặc biệt là các giống chè Oolong.  Trên các loại rau: ớt ngọt, cà chua, bầu bí, đậu, dưa hấu, cà rốt, rau ăn lá …năng suất đều tăng trên 10 – 60%, chất lượng các sản phẩm tăng rõ rệt, đồng thời tăng khả năng bảo quản nông sản sau thu hoạch.

 Powder giúp cải thiện tình trạng đất chua, tăng tính đệm của đất ở một số tỉnh Tây nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và vùng đất phèn, mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

2. Phân bón lá hữu cơ pHix

 phan bonThành phần: Hữu cơ: 77,7%; N: 0,12%; P2O5: 0,001%; K2O: 0,004%; Ca: 0,016%; Mg: 18 ppm; Fe: 9,7 ppm; Cu: 3,2 ppm; Zn: 11 ppm; Mn: 2,1 ppm; B: 8 ppm, pH: 5,5 – 6,5.

pHix chứa hàm lượng chất hữu rất cơ cao và sự cân đối các nguyên tố đa, trung, vi lượng. pHix cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. pHix giúp cây trồng phát triển thân, lá, chồi non cực mạnh, kích thích khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển kích cỡ trái, tăng năng suất và chất lượng rõ rệt. Với các loại hoa: pHix giúp hoa có màu sắc đẹp, bền lâu hơn. Với các loại rau: pHix giúp phát triển thân lá, hoa, củ, quả, đặc biệt đảm bảo an toàn (không dư lượng kim loại nặng hoặc dư lượng Nitrat) nhưng vẫn đảm bảo rau xanh, bóng, đẹp. Cây tiêu: pHix giúp cây tiêu nhanh chóng phục hồi và phân hóa mầm hoa cho vụ sau, chồi mới, gié mới ra nhiều, là cơ sở cho cây tiêu đạt năng suất cao.

Cây lúa: phun pHix ở giai đoạn đẻ nhánh kết hợp với phun DS80 lúc trước và sau trổ giúp lúa tăng năng suất 28,1% so với đối chứng. Rau dền, Rau muống, Xà lách, Tần ô (cải cúc), Cà chua: pHix giúp năng suất tăng và lợi nhuận

3. Phân bón lá hữu cơ DS-80

phan bon 2 nenBlack Earth DS80 ở dạng bột siêu mịn, hòa tan nhanh trong nước. DS80 có hàm lượng chất hữu cơ, axit humic, fulvic rất cao và đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng và siêu vi lượng cần thiết cho cây trồng.

Humic và fulvic trong sản phẩm DS80 kích thích sự phát triển của cây trồng, tăng sức đề kháng sâu bệnh, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.  Đặc biệt, với hàm lượng lân, kali dễ tiêu cao trong DS80 làm tăng khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển trái to với chất lượng trái vượt trội.  Đối với các cây lấy hạt: phun DS80 vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa hoặc mới ra hoa, bắt đầu đậu trái, dưỡng trái và dưỡng hạt làm tăng khả năng ra hoa, tăng đậu trái, tăng quá trình lích lũy chất khô vào trái, hạt, giúp cho  trái to, hạt mẩy, từ đó tăng năng suất và chất lượng nông sản.  Đối với các loại hoa, kiểng: DS80 giúp kích thích ra hoa, kéo dài thời gian sau khi hoa nở, giúp cây xanh tốt, bền cây, đặc biệt phục hồi những cây bị suy kiệt lâu ngày.

4. Phân bón lá hữu cơ Organo

 phan bon 4 nenBlack Earth Organo ở dạng lỏng, hòa tan trong nước, dùng để phun cho cây trồng hoặc tưới cải tạo đất. Organo chứa hơn 70 yếu tố khoáng vi lượng ở dạng hữu cơ, giúp cho việc hấp thụ khoáng chất, chất điện giải và các vi chất khác một cách tốt nhất. Organo giúp cải tạo cấu trúc, tăng tính đệm của đất, tăng khả năng giữ nước, giữ chất dinh dưỡng trong vùng rễ, cải thiện và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thu nước và dinh dưỡng, kích thích sự phát triển của rễ và vi sinh vật có ích trong đất.

     Organo cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu cho cây, kích thích và tăng khả năng hoạt động của các enzyme trong cây trồng, nâng cao khả năng kháng sâu, bệnh hại, giúp cây trồng phát triển thân lá, tăng khả năng ra hoa, đậu trái, phát triển trái, tăng quá trình lích lũy chất khô vào trái, hạt, giúp cho trái to, hạt mẩy. Organo có công dụng hạ phèn nên sẽ làm tăng hiệu quả khi sử dụng của một số loại phân, thuốc khác khi sử dụng phối kết hợp.

Bốn loại sản phẩm trên được các tổ chức chứng nhận chất lượng nổi tiếng trên thế giới khuyên dùng.

Theo khoa học phổ thông

 

 

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :