Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Sự sinh trưởng phát triển của thực vật

Sự sinh trưởng phát triển của thực vật

Sự sinh trưởng phát triển của thực vật bao gồm hàng loạt các hoạt động sinh lý xảy ra như sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng, sự tổng hợp và chuyển hóa các chất hữu cơ, sự quang hợp hô hấp…dẫn đến kết quả hạt nẩy mầm, cây lớn lên, ra hoa kết quả rồi già cỗi và chết đi.

Sự sinh trưởng phát triển của thực vật
quá trình sống của thực vật trải qua 2 giai đoạn : giai đoạn sinh trưởng và giai đoạn phát triển

Sự sinh trưởng phát triển của thực vật tạo cho thực vật có một đời sống riêng cũng giống như đời sống của con người hay các động vật khác vậy.

Trong đời sống của thực vật chia làm hai giai đoạn chính là giai đoạn sinh trưởng và giai đoạn phát triển, ranh giới của hai giai đoạn này là khi cây ra hoa.

1.Giai đoạn sinh trưởng hay còn gọi là giai đoạn dinh dưỡng: đây là giai đoạn mà các cơ quan dinh dưỡng như rễ, lá, thân chiếm ưu thế, nhận thấy rõ nhất là cây lớn lên gia tăng về số lượng kích thước ( sinh khối)

2.Giai đoạn phát triển hay còn gọi là giai đoạn sinh sản: cây hình thành các cơ quan và chức năng mới đó là cơ quan sinh sản như hoa, hạt,quả giúp duy trì nòi giống.

Vậy sự sinh trưởng phát triển của thực vật rất có ý nghĩa đối với cuộc sống con người, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người trồng trọt tiến hành khai thác.

Ví dụ: Trồng rau thu hoạch lá rau, trồng khoai lấy củ…để cây sinh sản tốt thì cần tăng cường dinh dưỡng cho ra nhiều thân lá.

Để có thể thu được năng suất cây trồng như mong muốn, người trồng trọt phải có biện phát tác động hợp lý để điều khiển các hoạt động sinh trưởng phát triển của thực vật.

Ví dụ: các biện pháp kỹ thuật xử lý ra hoa, chống rụng trái…

Việc tìm hiểu về sự sinh trưởng phát triển của thực vật đã được con người đúc kết kinh nghiệm thông qua suốt quá trình sản xuất nông nghiệp và ngày nay vẩn còn nghiên cứu bằng các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại.

 Theo KS Nguyễn Mạnh Chinh

Xem thêm

Kỳ lạ loài hoa có hình như viên sỏi

(Kiến Thức) – Nếu như chưa từng gặp loài hoa sỏi đá này, chắc chắn …

Chọn tạo giống mới đem lại nên nông nghiệp hiện đại với năng suất chất lượng cao

Tăng năng suất chất lượng nông nghiệp với cuộc ‘cách mạng’ về giống

(VietQ.vn) – Việc nghiên cứu tạo chọn giống sẽ giúp phát triển của nền nông …