Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Chất trồng kháng bệnh thối củ ở cây Sứ Thái

Chất trồng kháng bệnh thối củ ở cây Sứ Thái

Cây sứ Thái có tên khoa học là Adenium obesum Balt thuộc họ Apocynaceae (Trúc Đào) hay -còn gọi là sứ sa mạc; thuộc nhóm cây mọng nước, đã được trồng phổ biến ở nước ta, với bộ rễ và thân có dáng đặc biệt, đẹp nhất là bộ rễ, hoa nở từng chùm thật rực rỡ. Cây chịu hạn tốt,rất dễ trồng và chăm sóc nên rất được ưa chuộng và có vị trí vững chắc trên thị trường hoa kiểng Việt Nam. Do có bộ rễ đẹp, bắt mắt, hấp dẫn, chính điều này đã làm tăng thêm giá trị của cây sứ Thái.

Sứ TháiTuy nhiên, để cây ra hoa đẹp và nhiều nhất là hạn chế việc chết cây do bệnh thối củ, đòi hỏi người trồng và chăm sóc phải nắm vững kỹ thuật và tích lũy nhiều kinh nghiệm .

Bệnh thối củ ở cây sứ Thái là bệnh rất phổ biến hầu như các nhà vườn hay các nghệ nhân đã có nhiều kinh nghiệm đều gặp phải, nhất là những lúc mưa nhiều, chất trồng quá ẩm, hay trong quá trình thay chậu, cắt rễ, tạo dáng để cây ra hoa vào dịpTết,…

Cây đã bị bệnh rất khó khắc phục, bệnh nặng cây có thể chết hoàn toàn, nếu có khắc phục được thì bộ rễ đẹp của cây sẽ không còn nguyên vẹn vóc dáng ban đầu. Để hạn chế bệnh thối củ ở cây sứ Thái, trước hết, chất trồng phải hoàn toàn sạch bệnh, do đó, hổn hợp chất trồng cây sứ Thái phải được ủ trước khi sử dụng. Nhằm tăng cường hệ vi sinh vật có lợi để giảm thiểu vi sinh vật gây hại trong chất trồng, khi ủ phân cần bổ sung thêm men vi sinh Trichoderma.

Men vi sinh Trichoderma ngăn ngừa tốt bệnh thối rễ thối thân cho tất cả cây trồng, đặc biệt còn tăng cường các vi sinh vật có ích giúp phân mau phân hủy và tăng cường dinh dưỡng để cung cấp cho cây trồng, còn kháng lại các loại nấm gây hại như: nấm Phytopthora, Rhizoctonia và Fu­sarium là thủ phạm gây bệnh thối củ ở cây sứ thái và các cây trồng khác.

Hỗn hợp chất trổng đề nghị như sau :

Thành phần

Tỷ lệ

Tro trấu

30%

Vỏ trấu tươi hay

20%

vỏ đậu phộng

Xơ dừa cám

20%

Phân hữu cơ (phân trâu bò gà)

20%

Cát hạt to

10%

Phân lân

5-10 ký/1 tấn

(Long Thành)

 

Trichoderma sp từ 3-5 ký/1 tấn (lượng men càng nhiều, phân càng mau phân hủy). Thời gian ủ từ 45-60 ngày theo phương pháp ủ phân hữu cơ.

Hỗn hợp chất trồng sau ủ Lưu ý: Chất trồng được ủ bằng men vi sinh nên hạn chế sử dụng phân vô cơ và các loại thuốc trừ nấm bệnh hóa học khác, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Với hỗn hợp chất trồng trên đã hạn chế được hoàn toàn bệnh thúi củ ở cây sứ thái. Cây phát triển tốt, ra hoa đẹp và nhiều. Đặc biệt, còn tiết kiệm được phân bón và thuốc BVTV, mang lại hiệu quả cao.

Xin chia sẻ và chúc các bạn thành công.

Nguyễn Tấn Vinh-Tapchihoacanh

 

Xem thêm

Kinh nghiệm khống chế bệnh héo xanh

Bệnh chết héo xanh cà chua do loài vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Đây …

Cần nhận diện phân hữu cơ thích hợp cho cây có múi

Sau mùa quýt hồng, quýt đường bội thu, các nhà vườn cần vun phân, tưới …

1 bình luận

  1. Âu Dương Phong

    Bạn là người chưa bao giờ trồng sứ nên mới đưa ra hợp chất như trên