Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cần nhận diện phân hữu cơ thích hợp cho cây có múi

Cần nhận diện phân hữu cơ thích hợp cho cây có múi

Sau mùa quýt hồng, quýt đường bội thu, các nhà vườn cần vun phân, tưới nước cho vườn cây phục hồi, chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Tất cả các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều rất cần thiết và có một loại không thể thiếu đó là phân hữu cơ.

cây ăn trái
Ảnh minh họa

Từ năm 2000, các nhà khoa học đã hướng dẫn cho nông dân sử dụng nấm đối kháng tricoderma để phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ đem lại hiệu quả cao. Từ đó các nhà vườn đã quen dần với tập quán sử dụng phân hữu cơ trên cây có múi. Cũng cần nói thêm trước đó nhiều nhà vườn cũng đã biết sử dụng phân hửu cơ để bón cho cây trồng dưới dạng phân rơm, phân cá, cua ốc ủ, phân vịt… Thành phần quan trọng chính của phân hữu cơ là các loại acid hữu cơ đa phân tử, chủ yếu là acid Humic và acid Fuvic. Những thành phần nầy đã tồn tại trong đất do quá trình phân ủy xác bả hữu cơ với sự tham gia của các vi sinh vật có sẳn trong đất. Hai loại acid này là thành phần chính để tạo nên độ phì nhiêu của đất và năng suất của cây trồng phụ thuộc vào độ phì này.

Về cơ chế, các acid này được xem như là một loại keo đất, nắm giữ các ion mà cây trồng hấp thu được như đạm, lân, kali, canxi , manhê… và phóng thích dần dần cho cây trồng hấp thu và phát triển, hạn chế tình trạng thất thoát do rửa trôi, do bay hơi… Do đó, việc bón phân hữu cơ làm tăng hiệu quả và phát huy tác dụng của phân vô cơ.

Trong một thời gian dài, các nhà vườn lạm dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu trên cây trồng đã giết đi phần lớn hệ vi sinh vật trong đất, làm cho đất chay dần và cằn cỗi, sâu bênh càng xuất hiện nhiều thì nhà vườn càng sử dụng hóa chất càng cao, vừa tăng giá thành sản xuất vừa ô nhiểm môi trường mà tuổi thọ của cây trồng lại giảm. Việc sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây ăn trái là một giải pháp kỹ thuật kịp thời.

Để đáp ứng nhu cầu phân hữu cơ cho các vườn cây ăn trái, nhiều cơ sở sản xuất đã cho ra nhiều sản phẩm phân hữu cơ có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà vườn. Tuy nhiên, tùy theo nguồn nguyên liệu và qui trình sản xuất mà hàm lượng các acid hữu cơ (acid Humic và acid Funvic) khác nhau. Về thành phần vi sinh vật tồn tại trong phân đa số sử dụng nấm tricoderma là thành phần chính để ủ phân một số có tích hợp vi khuẩn cố định đạm, phân giải lân…

Với sự phát triển của khoa kọc kỹ thuật, các nhà khoa học đã tích hợp nhiều loại nấm để bổ sung cho đất những loại vi sinh vật có ích cho đất, hoạt động của các loại vi sinh vật này giúp cho cây nâng cao sức đề kháng có thể chống lại các loại nấm bệnh, côn trùng và sinh vật gây hại cho cây trồng. Cũng cần nói thêm, khi sử dụng các loại phân bón hữu cơ vi sinh phải cần một quá trình và một thời gian nhất định để các loại vi sinh vật đất có điều kiện phát triển ổn định và cân đối để trả lại cho đất hệ sinh thái vốn có của đất.

Các nhà vườn cần có vốn hiểu biết nhất định để lựa chọn một loại phân hữu cơ có đầy đủ tính năng và tác dụng của một loại phân hữu cơ để mua những sản phẩm đúng với giá trị vừa có tác dụng cải tạo đất vừa phát huy hiệu quả của các loại phân hóa học để hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, sản xuất những sản phẩm sạch, an toàn với giá thành hạ.

Nguồn : báo Đồng Tháp online

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Quy trình kỹ thuật trồng hoa Hồng xanh không quá khó. Ảnh minh họa

Bệnh hại cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ

Bệnh hại cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ 1.Bệnh đốm đen Đây …