Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cách bón phân cho rau trồng trong nhà

Cách bón phân cho rau trồng trong nhà

 Bón phân cho rau đòi hi người trng rau phi có s hiu biết v loi phân và liu dùng thích hp thì mi to ra được rau sch và an toàn cho người dùng

Khi đó hiệu quả sử dụng phân bón sẽ đạt mức tối ưu. Còn nếu lạm dụng phân bón, không những gây lãng phí, còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng và môi trường, tăng sâu bệnh dịch hại cho rau và quan trọng nhất là làm suy giảm sức khỏe người sử dụng rau.

Việc bón phân cho rau phân chia theo loại phân sử  dụng như sau :

Phân hu cơ :

Đối với phân hữu cơ cần bón đúng cách mới phát huy tác dụng, nên bón phân đã được ủ hoai hoặc đã qua quá trình xử lý bằng vi sinh và bón lót trước khi trồng. Hiện nay có một số phân hữu cơ vi sinh sử dụng nguồn từ phân chế biến từ rác thải thành phố, đây là loại phân  không nên dùng cho bón phân cho rau vì trong rác thải thường có chứa hoặc tiềm ẩn các kim loại nặng như chì, thủy ngân, …và các vi khuẩn gây hại cho người như E.coli, Samonela, Coliform…

Thông thường người nông dân hay  sử dụng phân chuồng ủ hoai để bón phân cho rau trong diện tích lớn. Riêng trồng rau trong nhà việc bón phân cho rau nên sử dụng các phân hữu cơ cao cấp như : phân trùn quế,  phân dơi, bánh dầu đã xử lý …..

Dùng phân hữu cơ  để bón phân cho rau trong giai đoạn bót lót cho cây con  ( có trộn chung với giá thể khác như tro trấu – xơ dừa với tỉ lệ thích hợp  ).

Ví dụ : Trộn phân trùn quế với tro trấu xơ dừa dùng tỉ lệ 1:1: 0.3

Ngoài ra có thể bón bổ sung trên bề mặt chậu khay sau mỗi đợt  cắt thu hái rau lá với liều lượng như khuyến cáo của người bán.Nếu chỉ sử dụng phân hữu cơ bón cho rau thì hương vị rau càng đậm đà và nhiều  vị tự nhiên hơn.Tuy nhiên cây rau trông không bắt mắt, lá nhỏ hơn, màu xanh nhạt hoặc hơi vàng.

Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ăn lá trồng trong nhà như : rau húng các loại, rau  xà lách, rau thơm…

Phân hóa hc

Phân DAP dùng bón phân cho rau
Phân bón DAP dùng để bón phân cho rau

Để giúp cây rau nhanh lớn nhanh ra lá người ta thường chọn phân hóa học hay còn gọi là phân vô cơ để bón phân cho rau trồng trong nhà.Đó là các loại phân có tên thương hiệu như : phân DAP, phân Ure, Phân NPK, lân… và một số phân bón lá  thông qua việc phun bằng bình phun sương.

Khi trồng các loại rau lá như rau muống, rau cải, rau ăn trái, …mới  bón phân cho rau bằng phân vô cơ và bón vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân  lá.Lưu ý thời gian bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải cách từ 15-20 ngày mới được thu hoạch .Đó là thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng tránh sự ngộ độc nitrat còn tồn dư trên lá rau.

Liều lượng bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải tuân thủ theo sự hướng dẫn trên bao bì, để đảm bảo an toàn nên pha phân vô cơ trong nước sạch để tưới cho rau với tỉ lệ 1-3% tùy vào rau còn nhỏ hay trưởng thành.Nên tưới lúc chiều mát không mưa, và tưới đẩm rửa lại lá rau vào sáng sớm hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.

Ví dụ : Đối với cây rau cải, cây cà chua… còn nhỏ có 3-4  cặp lá pha 1 muỗng ca phê nhỏ phân ure cho thùng 8 lít nước sạch tưới cho cây.Còn rau muống, rau cải đang lớn gần gang tay  có thể dùng muổng canh vừa đong phân ure rồi pha vào thùng 10 lít nước rồi tưới cho rau.( nhớ  khuấy đều cho tan phân trong nước)

Nên sử dụng hợp lý giữa phân hữu cơ và phân vô cơ trong việc bón phân cho rau trồng trong nhà  vừa kinh tế, vừa ngon miệng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

 

Ngc Hân tng hp

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

4 bình luận

  1. Mong chị đóng góp nhiều hơn !

  2. Trang web mong nhận được sự đóng góp và trao đổi ý kiến của bạn đọc

  3. Đạng Văn Sự

    Cảm ơn ban Ngoc Hân đã cho biết kinh nghiệm bón phân cho rau. Co gì hay mong Bạn phổ biên thêm

  4. nguyễn thị liên

    phân hữu cơ còn ko an toàn ,thì dùng gì đây , ở chỗ tôi ,mấy bà trộng rau muống tung loại phân hạt màu xanh ,song dược khoảng 1 tuần , trời ko mưa ,hạt k tan hết ,còn nguyên hạt mà họ đã hái rau đi bán rồi ,rau non lắm cơ, sợ quá mất thôi ,mấy bà trồng rau đơn lẻ này ko biết đọc,lại ko xem ti vi ,hỏi sao làm bừa .vì vậy đừng ai mua rau non hoặc ngon mắt nhé .Giờ tôi muốn bón phân hữu cơ cho rau trong thùng xốp an nhưng biết đâu là phân hữu cơ chế biến từ rác thải thành phố mà tránh ,ai biết mách dùm nhé