Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / 5 yếu tố giúp phân biệt phân trùn quế cao cấp

5 yếu tố giúp phân biệt phân trùn quế cao cấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất phân trùn quế phục vụ cho nhu cầu trồng rau tại nhà, nhưng không phải phân trùn quế nào cũng có chất lượng tốt, vậy làm sao phân biệt thế nào là phân trùn quế cao cấp.

Tùy vào quy trình nuôi trùn quế mà cho sản phẩm phân trùn quế có chất lượng khác nhau, nếu nuôi trùn quế với quy mô gia đình nhằm tận dụng lượng phân gia súc tại nhà thì cho khối lượng phân trùn quế thu được không đáng kể, còn đối với quy mô trang trại thì cần làm rõ các yếu tố sau:

phân trùn quế cao cấp
phân trùn quế là loại phân hữu cơ được dùng để trồng rau tại nhà

1. Thức ăn cho trùn quế từ nguồn phân loài gia súc nào?

Trùn quế có thể sử dụng nhiều loại thức ăn có nguồn gốc từ gia súc gia cầm khác nhau, nhưng trùn quế thích nhất là phân từ bò sữa, từ đó sẽ tạo nên phân trùn quế chất lượng tốt nhất.

2. Thức ăn cho trùn quế có được pha loãng trước khi cung cấp ?

Phân bò sữa phải được pha loãng rồi mới cung cấp cho trùn quế, mục đích việc pha loãng sẽ giúp trùn quế tiêu hóa tốt mà không để tồn dư phân bò trong phân trùn quế sau khi thu hoạch.Vì trong phân bò có nhiều vi khuẩn như E.Coli, mầm bệnh…nếu còn tồn dư thì nguồn phân trùn quế không đạt yêu cầu về độ sạch, an toàn cho trồng rau tại nhà.

3. Phân trùn quế sau khi thu hoạch phải được để nơi thoáng mát ít ánh sáng mặt trời

Phân trùn quế khi vừa thu hoạch có ẩm độ rất cao nên cần tập kết phân trùn quế nơi thoáng mát ít ánh sáng mặt trời để giúp phân trùn quế không bị thất thoát nguồn dinh dưỡng tự nhiên cần thiết cho rau.

4. Đánh giá hiệu quả sử dụng phân trùn quế cao cấp sau khi bón cho rau trồng tại nhà

Thông thường sau khi dùng phân trùn quế cao cấp bón cho cây thì 3-4 ngày sau sẽ thấy rau xanh lá và cây rau tươi lên rõ rệt, đó là do trong phân trùn quế có hàm lượng chất dinh dưỡng như acid humic, NAA, khoáng vi lượng …giúp cây rau mau tốt.

Ngược lại phân trùn quế chất lượng chưa đạt yêu cầu sẽ không nhận thấy được hiệu quả trên.

5. Phân trùn quế cao cấp giúp cây rau trồng tại nhà có hương vị đặc trưng thơm ngon

Nếu trồng rau tại nhà theo kỹ thuật trồng  rau sạch, rau hữu cơ thì chỉ cần sử dụng định kỳ phân trùn quế cao cấp bón bổ sung cho bề mặt chậu sau mỗi đợt khi thu hoạch rau, cả nhà sẽ được thưởng thức rau xanh vừa an toàn lại có hương vị thơm ngon.

Ngọc Hân

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Trồng rau tần ô trong thùng xốp. Ảnh minh họa

Cách trồng rau tần ô (cải cúc) trong thùng xốp

Rau cải cúc còn được gọi là cải tần ô, rau cúc, rau tần ô… …