Trang chủ / Cách trồng rau / Tự trồng rau sạch vì bão giá, vì an toàn

Tự trồng rau sạch vì bão giá, vì an toàn

Phong trào trồng rau của dân phố là cách cực kỳ hữu ích để đối phó với cơn bão giá.

Vẫn “hoảng hồn” sau mỗi lần xem tivi, đọc báo về mấy cái vụ ngộ độc thực phẩm do nguồn thực phẩm xanh đang có nguy cơ nhiễm độc khá cáo, để bảo vệ sức khỏe gia đình mình, chị Dung (Phú Nhuận) liền mua hạt giống về trồng rau tại nhà. Trước đây, có thời gian chị cũng trồng rau, vì sợ mua ngoài chợ không đảm bảo an toàn, nhưng mấy tháng nay, trời các loại hạt mới gieo đều chết. Chị quyết định dừng trồng lại một thời gian ngắn. “Tuy nhiên, ra chợ thấy chủ hàng rau xanh “hét” giá cao, không tin nổi. Về hì hụi xới đất, mang thùng xốp ra trồng rau, chỉ gần tháng nữa là cả nhà sẽ có một số loại rau để ăn. Khỏi phải mua nhiều,” chị cho biết.

Phong trào trồng rau tại gia của người thành phố rộ lên trong một vài năm trở lại đây. Lí do chủ yếu vì rau xanh mua ngoài chợ thường không đảm bảo an toàn, dùng nhiều chất kích thích hoặc chất bảo quản. “Nhưng từ khi giá cả leo thang, thì việc trồng rau còn để tiết kiệm một khoản chi phí nữa.”

Ở giữa thành phố ồn ào mà có được một vườn rau mấy chục mét vuông là niềm mơ ước của nhiều gia đình trong thời kỳ bão giá này. Điều mơ ước ấy chẳng hề xa vời với gia đình chị Tâm (Phổ Quang, Q.Tân Bình). Gia đình nhà chị có hẳn một vườn rau với diện tích gần 50 m². Khu vực gia đình chị ở còn nhiều khu đất trống nên vợ chồng chị bàn nhau tận dụng làm vườn rau gia đình.

Nói là làm, ngay hôm sau chị ra chợ, chỉ với mấy trăm nghìn đồng chị mang về đủ loại hạt giống, cây con như hạt rau cải, rau diếp, cà chua, mồng tơi, các hạt rau gia vị và cả quả su su. Hằng ngày tranh thủ thời gian sau giờ làm việc tại cơ quan anh chị cần mẫn cuốc xới, tưới nước, bắt sâu cho rau. Ngoảnh đi ngoảnh lại vườn rau của anh chị đã cho thu hoạch.

Chị Tâm tâm sự: “cứ buổi chiều đi làm về, cầm rổ ra vườn lấy rau ăn thấy có cái gì đó vui vui. Vợ chồng mình thay nhau chăm sóc cho rau, cũng kỳ công lắm. Rau mình trồng không mơn mởn như rau mua chợ nhưng là rau sạch nên cả gia đình yên tâm lắm.”

Không chỉ yên tâm ăn rau sạch mà chị Tâm còn cho hay mỗi tháng nhà chị đỡ được cả vài trăm nghìn tiền mua rau ăn. Trung bình mỗi ngày chúng tôi thu hoạch được gần 1kg rau gồm cả rau thường đến rau thơm, tính chi li cũng tiết kiệm được gần 20.000 đồng

Nhưng không phải gia đình nào ở Sài Gòn cũng có cái may mắn có ruộng rau rộng rãi như nhà chị Tâm. Đặc biệt ở những khu vực trung tâm. Ấy thế nhưng “cái khó ló cái khôn”. Không có đất trồng rau ở mặt đất, nhiều gia đình xoay sang chuyển ruộng rau lên ban công của nhà mình.

Không có nhiều diện tích đất để trồng rau trong vườn, nhiều gia đình chọn cách mang đất đổ vào thùng xốp, đặt trồng trên sân thượng, ban công. Hoặc trồng bằng phương pháp thủy canh, không cần đất

Trước đây cũng tham gia trồng rau, nhưng công việc tại cơ quan bận rộn, không có thời gian chăm bón, nên chị Hạnh (Phú Mỹ Hưng, Q.7) bỏ vườn rau tại gia, dù rất tiếc, nhưng chị cho biết khi có chút thời gian rảnh rỗi, chị mới có thể duy trì vườn rau mini của gia đình mình

Ấy vậy mà… đủ thứ tăng thời bão giá, từ thực phẩm, đến xăng, điện, nước… việc tiết kiệm được đề lên hàng đầu.

“Mất cả ngày cuối tuần, hai vợ chồng tôi mới khuân được ít đất về trồng rau. Mùa nào thức nấy. Tuy không phải bữa nào cũng được ăn rau do chính tay mình trồng, nhưng cũng tiết kiệm được kha khá tiền rau xanh. Giữa thời buổi đắt đỏ này, tiết kiệm được chút nào, hay chút đó.”

Những vườn rau nho nhỏ, không tốn nhiều thời gian nhưng lại mang thú vui cho mọi người. Đặc biệt những vườn rau ấy còn như những quyển sổ tiết kiệm của mỗi gia đình. Khoản tiền tiết kiệm gửi vào “sổ” hàng tháng tuy không nhiều, chỉ là vài trăm nghìn nhưng giữa thời kỳ bão giá này vài trăm nghìn đâu phải chuyện nhỏ.

Tuy nhiên, việc mua hạt giống thường có những gói hạt rất nhiều, nên các chị em trong hội trồng rau thường xuyên chia sẻ các loại hạt cho nhau, vừa đỡ lãng phí, lại là cách giao lưu thân thiết của hội, thinh thoảng cũng có một vài buổi tham quan vườn rau các nhà. Còn lại thì thường xuyên khoe vườn với nhau qua ảnh:

Nếu đúng mùa rau, thì bữa nào nhà tôi cũng ăn rau tự trồng, hiếm khi phải đi mua, trừ những lúc giao mùa, không đủ rau ăn mới phải đi chợ. Không chỉ tiết kiệm mà còn đặc biệt an toàn cho sức khỏe, rau mình tự tay trồng lấy mà, lại thư giãn cả đầu óc sau những giờ làm căng thẳng nữa.

Việc chăm bón cũng không tốn quá nhiều thời gian của tôi. Tôi đi làm cả ngày, tranh thủ lúc đi làm về, ngày cuối tuần, hoặc sáng dậy sớm trước khi đi làm để tưới, chăm sóc vườn. Lúc nào vườn rau lên xanh tốt, đi làm về nhìn thích mắt lắm, cảm thấy mọi mỏi mệt tan biến hết.

Chỉ với những việc làm đơn giản thế thôi, nhưng hàng ngày được ăn món ăn từ chính tay mình làm, được dồn công sức, sở thích vào công việc mình yêu, cảm thấy đời sống dễ chịu lắm.

Xem thêm

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

5 bình luận

  1. Thuần Chay chân thành cám ơn các bạn đã viết những bài thuốc cực hay này , nên phát huy mạnh hơn

  2. mình cũng thấy thế !

  3. Vườn rau đẹp quá, làm sao trồng được vườn rau thế này nhỉ?
    ==> Bữa nào cho mình qua tham khảo tận mắt được hok.
    Mình ko tin bên nào có thể trồng được vườn rau thế này.

  4. Các anh chi em ơi sao mình mua hạt giống 5 bịt nhưng gieo chỉ lên chỉ 1 bịt giống cà chua thôi còn 4 loại hạt kia như ớt và đậu rồng ,,,lại không nãy mầm vậy ? các ACE hướng dẩn giúp mình nhé , cám ơn nhìu vì mình mới tập tành trồng tại sân thượng nhà , c
    Cám ơn các ACE nhìu lắm ! 😀