Trang chủ / Cách trồng rau / Trồng rau sạch trên sân thượng ở Bangkok

Trồng rau sạch trên sân thượng ở Bangkok

Phong trào trồng rau củ quả tự phát tại nhà, đặc biệt trên tầng thượng các cao ốc đã bắt đầu ở Bangkok nhiều năm nay, nhằm đáp ứng nguồn cung và nhu cầu ăn rau sạch của dân đô thị.

Trồng rau củ quả tự phát trong lòng TP, phần lớn trên các sân thượng, đã được biết đến tại Bangkok từ hơn 10 năm trước.Nguyên nhân chính, theo báo Bangkok Post, cũng giống ở Việt Nam, người dân Bangkok tìm đến các vườn rau trồng theo cách tự nhiên vì quá lo lắng với thực tế rau củ quả thương mại nhiễm hóa chất trừ sâu, tăng trưởng quá nhiều.

1. Từ nỗi sợ rau thương mại nhiễm hóa chất

Bangkok Post dẫn lời ông Kingkorn Narintarakul Na Ayutdhaya, trợ lý giám đốc Quỹ BioThai Foundation (Thái Lan), cho biết rất khó xác định được mức độ nhiễm hóa chất ở rau củ quả và cả gạo ở Thái Lan. Tuy nhiên, xét nghiệm của BioThai Foundation cho thấy 1/3 số lượng rau củ quả trên thị trường Thái Lan chứa lượng hóa chất nhiều hơn mức tối đa cho phép của Liên minh châu Âu (EU). Chẳng hạn, trong 45 ngày từ khi trồng đến thu hoạch, rau cải xoăn được phun hóa chất trừ sâu tới 25 lần, cách chuẩn của EU rất xa.

Rau thương mại an toàn cũng có ở Bangkok nhưng có hai nhược điểm: nghèo nàn chủng loại và mắc mỏ. Vì thế phần lớn người dân Bangkok dù có thích rau an toàn cũng phải quay về với rau thông thường để đáp ứng sở thích ăn uống. Trong khi đó, theo Bangkok Post, dù hiểu rõ về những ảnh hưởng tai hại của hóa chất nông nghiệp nhưng Thái Lan vẫn chưa thể ngăn chặn hiệu quả vì vẫn phải đảm bảo sản lượng nông nghiệp đủ phục vụ cho dân số ngày càng tăng và đà cạnh tranh trong xuất khẩu.

Bên cạnh đó, rau sạch tự trồng tại nhà còn để đối phó tình huống khan hiếm thực phẩm như đã từng xảy ra tại Bangkok khi trận lụt lịch sử năm 2011 làm mọi nguồn cung bị phong tỏa.

Vườn rau trên sân thượng tòa nhà văn phòng quận Laksi (Bangkok, Thái Lan). Ảnh: funzug.com
Vườn rau trên sân thượng tòa nhà văn phòng quận Laksi (Bangkok, Thái Lan). Ảnh: funzug.com

Nhìn sơ qua thì tòa nhà văn phòng quận Laksi ở Bangkok không có gì đặc biệt, tuy nhiên đằng sau những bức tường bê tông trắng, trên tầng thượng tòa nhà này là một vườn rau xanh mát được trồng với hơn 100 loại rau củ quả.

Vườn rau được một nhóm bảo vệ tòa nhà thiết kế năm 2003 với mục đích ban đầu là tận dụng không gian trống trồng vài loại rau củ quả mang về nhà ăn. Qua 10 năm, nơi đây trở thành một vườn rau trồng đa dạng rau trái không chỉ đủ cung cấp nhu cầu của họ mà còn được bán ra chợ địa phương.

Novotel là khách sạn đầu tiên ở Bangkok biến sân thượng thành vườn rau. Loại rau chủ yếu được trồng ở đây là tảo Spirulina – có thành phần dinh dưỡng cao. Sản phẩm sau thu hoạch sẽ được chế biến kèm vào các món sốt, nước uống và cả các liệu pháp làm đẹp tại khách sạn.

Nghiên cứu về phong trào trồng rau củ quả sạch ở Bangkok do hai trường ĐH Kesetsart (Thái Lan) và Freiburg (Đức) thực hiện cho thấy hiện người dân Bangkok đang trồng rau với hơn 160 loại rau củ quả như cà chua, cà tím, sả, rau thơm, húng quế, lựu,… Nhiều nhất vẫn là các loại gia vị đặc trưng phục vụ nấu các món ăn Thái Lan.

2. Lợi đủ đường

Báo CS Monitor (Mỹ) dẫn ý kiến nhiều chuyên gia dinh dưỡng đề nghị phát triển phong trào trồng rau tự phát như hiện nay thành có tổ chức, có quản lý. Theo họ, bên cạnh bảo vệ sức khỏe người dân khỏi hóa chất, an ninh lương thực, phong trào này nên được hỗ trợ khai thác để mở rộng nguồn tiếp cận thực phẩm cho bộ phận dân nghèo thành thị đang ngày càng tăng.

Bangkok Post dẫn ý kiến những người ủng hộ cho rằng các vườn rau có tiềm năng duy trì an ninh lương thực đáng kể nếu các nguồn cung thường xuyên không đảm bảo. Chẳng hạn, nếu Bangkok bị lụt lần nữa, các vườn rau sạch này có thể được xem là nguồn thực phẩm khẩn cấp.

GS Daniel Hoornweg cho rằng phong trào này chỉ có thể tồn tại lâu dài và phát huy hiệu quả tốt nhất nếu nó được gắn với một hay vài kế hoạch khác của Bangkok. Chẳng hạn như xem trồng rau trong TP là một biện pháp trong kế hoạch tăng không gian xanh cho người dân – vừa tốt cho dân mà cũng làm tăng giá trị đất. Tỉ lệ không gian xanh trên đầu dân ở Bangkok chỉ 3 m2 – một trong những tỉ lệ thấp nhất ở châu Á.

Theo xaluan.com

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

1 bình luận

  1. Bác nào có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công vườn rau trên tầng thượng liên hệ với em: 0949809290