Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

Rau ăn trái là các loại dây leo cho trái như bầu bí, mướp, khổ qua, dưa leo, cây dạng bụi như ớt, cà chua, cà tím, đậu bắp. Trồng cây rau ăn trái tại nhà là một thú tiêu khiển, nó như vừa là một loại cây cảnh làm đẹp nhà cửa, vừa tăng cường rau xanh cho món ăn hàng ngày.

Trồng và chăm sóc rau ăn trái tại nhà không khó nếu ta chú trọng đến việc lựa chọn chậu trồng phù hợp và thường xuyên bổ sung phân bón cho cây rau ăn trái.

Thường ta nên chọn chậu trồng có chiều sâu vì cây rau ăn trái cần lượng đất trồng nhiều để sinh trưởng và cho trái

Thùng nhựa DS trồng rau ăn trái
Thùng nhựa DS trồng rau ăn trái

1. Ủ hạt giống rau ăn trái

– Để hạt giống rau ăn trái nẩy mầm tốt cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm từ 40-50oC  ( ngâm 2 sôi và 3 lạnh), thời gian ngâm tùy từng loại hạt giống. Những hạt giống rau ăn trái có vỏ mỏng như, bí, dưa leo, cà chua, ớt, cà tím…ta ngâm từ 3-5 giờ. Những hạt có vỏ dày như bầu, khổ qua, đậu bắp, đậu rồng… ngâm 8 – 12 giờ.

 -Hạt giống rau ăn trái sau khi ngâm vớt ra để ráo sau đó trải đều hạt giống trên mặt khăn giấy thấm nước ( hoặc bông gòn), phía trên phủ một lớp khăn giấy thấm  nước đặt vào nơi có bóng tối để hạt dễ nẩy mầm.Chú ý thường xuyên phun nước tao độ ẩm cho lớp khăn giấy ủ hạt. Thời gian để hạt nẩy mầm từ 12- 48 giờ tùy theo loại hạt giống.

– Không nên để hạt mọc rễ quá dài trong lớp khăn ủ, vì như thế rễ sẽ dễ bị héo như ta đem gieo vào đất trồng, khi thấy hạt nứt vỏ và vừa nhú rễ thì đem gieo vào đất trồng.

2. Cách trồng rau ăn quả tại nhà

2.1.Chuẩn bị đất trồng: hỗn hợp giá thể trồng cây và đất dinh dưỡng

Phân hổn hợp
Phân hổn hợp
Đất dinh dưỡng
Đất dinh dưỡng

Bước 1: Đổ giá thể trồng cây vào 3/4 chậu xong rải lên mặt một lớp đất dinh dưỡng (phân trùn quế) lớp dầy 2-3 cm, dùng tay trộn đều lớp đất mặt chậu.

Bước 2: Tưới nước cho đất trồng được ẩm thường xuyên.

2.2.Gieo hạt:

– Gieo từ 2-3 hạt rau ăn quả đã ủ vào một chậu  chậu nhựa có đường kính chậu 30-35 cm, vùi hạt sâu vào đất trồng khoảng 2cmphủ nhẹ đất lại, phun nước đủ ẩm 2 lần/ngày , để chậu đã gieo hạt ra ngoài có ánh nắng. Khi cây ra được 1-2 cặp lá thì lựa để lại 1-2 cây phát triển tốt nhất.

Lưu ý: Mùa mưa tưới vừa đủ nước, mùa khô tưới ngày hai lần sáng sớm và chiều mát.

2.3.Cắm cây làm giàn cho rau ăn quả leo (đối với các loại dây leo như bầu, bí mướp…)

Khi cây rau ăn trái  có từ 3-4 cặp lá thì dùng cây cắm thành giàn để rau bắt đầu leo,  chú ý theo dõi để cột ngọn rau vào giàn.

2.4.Bón phân bổ sung:

Rau an quả trồng tại nhà cần thiết phải chọn chậu trồng phù hợp và tăng cường bón phân bổ sung
Rau an quả trồng tại nhà cần thiết phải chọn chậu trồng phù hợp và tăng cường bón phân bổ sung

– Bón phân lần 1: Sau khi cây rau ăn trái ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê ( 02 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều, nên tưới vào chiều mát, sáng hôm sau tưới nước sạch để xả lại.

          – Bón bổ sung vitamin: Sau khi bón phân ure lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, Rong biển, Atonik, phân bón lá 20.20.20… để giúp cây có sức đề kháng với sâu bệnh.

        -Khi rau ăn trái bắt đầu đâm nhánh leo giàn thì cho thêm hỗn hợp đất trồng cho đầy chậu.(bước này rất quan trọng giúp cây phát triển vượt bật)

           – Bón phân lần 2: Cách lần bón thứ nhất từ 15-20 ngày, liều lượng 08g-10g NPK có hàm lượng kali cao , pha trong  4 lít nước tưới lúc chiều mát, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.

          – Để trái mau lớn cần ngắt bỏ bớt trái thừa chỉ để một nhánh có từ 1-2 trái, kết hợp thêm phân bón lá dưỡng trái. Nếu thấy cây rau ăn trái có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng như lá nhạt màu, cây chậm phát triển ít đâm nhánh mới, trái non rụng thì bổ sung thêm phân như bón lần 2.

        Lưu ý:

1/ Tưới nước vừa đủ ẩm, không tưới quá nhiều làm cây rau ăn trái sẽ bị thối rể chết úng.Mùa nắng ngày tưới hai lần.Cây rau ăn trái được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ cho trái thường xuyên kéo dài.Mùa nắng cây ít bệnh và cho nhiều trái.

2/ Trường hợp trời mưa kéo dài, thời tiết trở lạnh cây sẽ lâu lớn hơn, hạt giống khó nẩy mầm hơn, cây rau ăn trái rất dễ nhiễm nấm bệnh, nhất là lá hay bị vàng úa, thối nhũng, lá non bị xoắn, trái dễ bị rụng. Cần thiết phải dùng thuốc BVTV nên chọn thuốc BVTV trong danh mục thuốc an toàn được nhà nước ban hành năm 2008.

        Đất trồng rau ăn trái sau khi thu hoạch, nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, Tricoderma để xử lý đất, xới đất để khoảng 2-3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

10 lưu ý để rau quả giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Nhiều bà nội trợ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, …