Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn cách trồng rau húng lũi tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau húng lũi tại nhà

Rau húng lũi hay còn gọi là húng láng có tên khoa học là Mentha aquatica Linn. var .crispa, đây là một loại rau thơm rau gia vị có mùi thơm dịu mát được dùng rất thông dụng trên những bữa cơm của người Việt Nam.

Nếu biết được các đặc tính sinh trưởng của rau húng lũi thì việc trồng rau húng lũi tại nhà cũng khá dễ dàng.

1. Mô tả cây rau húng lũi

Rau húng lũi thật ra là một loài cỏ sống lâu năm, thân chồi mọc ngầm dưới đất, thân non màu tím không có lông, lá xoan không lông màu xanh thẫm,  lồi giữa các gân phụ, mép khía răng cưa, toàn thân rau húng lũi có mùi thơm. Húng lũi có thể trồng và thu hoạch quanh năm.

2. Chọn giống và đất trồng rau húng lũi

Rau húng lũi có thể trồng trên đất thành từng luống cao 15-20 cm, nếu trồng rau tại nhà thì chọn đất trồng rau giữ ẩm nhưng phải thoát nước tốt, chọn đất trồng tơi xốp và có nhiều mùn hữu cơ, có thể dùng đất dinh dưỡng phân trùn quế trộn với tro trấu – trấu sống với tỷ lệ 1:2:1.

Chọn chậu trồng rau bằng túi nylon hay chậu nhựa với kích thước miệng chậu từ 20-25 cm, đáy chậu sâu từ 18-20 cm. Cho hỗn hợp đất trồng rau trên vào 2/3 chậu để trồng rau giống.

Trồng rau húng lũi bằng cách giâm cành, chọn cây rau giống từ cây mẹ to khỏe (không có hoa), cắt đoạn hom giống dài từ 15-20 cm, gim nhánh vào chậu đất với khoảng cách 8-10cm và nghiêng gốc với mặt đất khoang 30 độ. Một chậu có thể trồng 4-5 hom giống rãi đều mặt chậu.

Dùng vòi nước nhẹ tưới đẫm chậu rau sau khi trồng, để chậu nơi thoáng mát hay bóng râm, nhớ kê chậu để thoát nước tốt.

rau húng lũi
Chậu giống rau húng lũi

3. Tưới nước và bón phân

 Rau húng lũi cần tưới ngày 2 lần ( sáng sớm và chiều mát) nhằm đảm bảo chậu rau luôn luôn ẩm. Nếu để rau bị khô hay úng đều làm cho rau bị đen thân lá và chết dần, hay còn gọi là hiện tượng rau trồng bị lụi.

Ngoài thiên nhiên thì rau húng lũi cần 100% ánh sáng, nhưng ở đô thị thì  sự bức xạ nhiệt do bê tông hóa làm cho không khí luôn luôn oi bức rất dễ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau trồng tại nhà, cần có biện pháp che mát bằng lưới 70 phần trăm ánh sáng hay trồng cây lớn tạo bóng râm giúp giảm nhiệt cho căn nhà.

Rau húng lũi thích hợp với phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoai, phân trùn quế…có thể bổ sung thêm ít phân urê pha nước tưới lúc chiều mát với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ pha trong 2lít nước tưới khi rau trồng đã cho vài đợt lá mới, hàng tháng tưới phân urê một lần.Khi thời tiết chuyển mùa cần dùng khoảng muỗng canh vôi bột rải trên mặt chậu để khử trùng cho đất trồng rau.

4. Thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh cho rau húng lũi

Sau khi trồng 2 tháng là có thể cắt thu hoạch, dùng kéo hay dao bén và sạch cắt gốc chừa lại khoảng 3-4 cm ( tính từ mặt chậu), sau mỗi đợt thu hái thì bón thêm ít phân trùn quế lớp 2 cm để giúp cây rau húng lũi cho thêm nhiều cây mới. Nếu cắt chừa phần gốc quá dài sẽ làm cho rau mau bị già thân, cây rau sẽ suy yếu từ từ.

Rau húng lũi trồng tại nhà có thể thu hái nhiều đợt và sống cả năm, trường hợp thấy rau húng lũi cho nhánh mới ít dần, cành rau mới nhỏ đi, khi đó có thể trồng lại chậu rau mới.

Rau húng lũi rất nhạy cảm với sự thay đổi khí hậu nhất là khi mưa kéo dài, dẫn tới làm dập lá ,dư nước, lúc đó cây rau bị thối nhũn mà chết, không thể cứu chữa được.

Nếu nắng nóng kéo dài ,nếu tưới nước không đủ cũng làm rau dễ bị đen và còi cọc dần, lúc này có thể cắt bỏ hết thân lá bị đen, kiểm tra độ ẩm và bón thêm ít phân trùn quế, sau 15-20 ngày sẽ thấy đâm ra những cây rau non mới.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Cách trồng cây lược vàng trong nhà để vừa thanh lọc không khí vừa tận dụng làm thuốc

Cách trồng cây lược vàng cũng rất đơn giản, mọi người có thể thực hiện …

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

3 bình luận

 1. Dương Mỹ Linh

  Cho em hỏi là em trồng trong lon thiếc được không ạ? loại lon không có cái lỗ ở dưới để thoát nước ấy ạ

 2. nguyễn ngọc anh

  Nếu rau húng lủi bị cháy lá thì phải làm thế nào ạ ?

  • Chào bạn ! Bạn hãy thử làm như sau :

   – Xử lý hạt với nước nóng 52 độ C trong 30 phút trước khi gieo.

   – Cắt và tiêu huỷ các lá bị bệnh, cắt tỉa các lá già bên dưới.

   – Không nên tưới nước vào buổi chiều khi rau đã nhiễm bệnh.

   – Phun thuốc khi bệnh gây hại: Copper Zinc 85 WP 0,5%, Starner 20 WP với liều lượng
   15 – 30 cc/8 lít.