Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Hướng dẫn cách trồng cây cóc Thái tại nhà

Hướng dẫn cách trồng cây cóc Thái tại nhà

Cây cóc Thái vốn dễ trồng lại siêng cho trái nên rất thích hợp trồng làm cây cảnh trong chậu tại nhà đô thị, bên cạnh đó cây cóc Thái còn cung cấp lá non có vị chua chua như rau sạch và trái cóc có thể dùng ăn sống hay làm thành món dưa chua rất hấp dẫn.

Cây cóc Thái có tên khoa học là Spondias mombin thuộc họ Điều Anacardiaceae, cây cóc Thái khác giống với cây cóc thường được trồng tại Việt Nam cho trái lớn hơn.

cây cóc Thái
Cây cóc Thái trồng trong chậu

1. Nhân giống và đất trồng cây cóc Thái

Cây cóc Thái có thể trồng bằng hạt sau khi ăn trái chín nhưng cây sẽ lâu cho trái, người ta nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay ghép cành sẽ cho cây giống ra hoa ra trái sau 6-8 tháng chăm sóc.

Cây cóc Thái thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, chủ yếu đất trồng cây đảm bảo thoát nước tốt và có bổ sung thêm ít phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoai, phân trùn quế…thì cây phát triển nhanh hơn, Có thể mua đất sạch hay giá thể bán sẵn trên thị trường hoa kiểng để trồng cây.

Chọn chậu trồng cây cóc tại nhà nên chọn chậu có kích thước miệng chậu từ 35-40 cm, cao từ 30-50 cm để cây cóc Thái có thể sinh trưởng lâu dài cho nhiều cành nhánh và cho nhiều trái.Nhớ dùng gạch hay gỗ kê đáy chậu trồng cây giúp thoát nước tốt.

2. Chăm sóc và bón phân cho cây cóc Thái trồng tại nhà

Vì cây trồng trong chậu nên cần tưới nước chậm để nước vào chậu đủ ngấm xuống dưới bộ rễ cây, đất trồng cây có đủ dinh dưỡng thì cây cóc Thái lớn lên rất nhanh và lá cây xanh mơn mởn trông rất thích. Nên tưới nước vào buổi sáng, nếu trời nắng gắt có thể tưới thêm vào buổi chiều.

Khoảng 1,5-2 tháng sau khi trồng cây cóc Thái vào chậu, rễ cây ra nhiều cần phải thêm đất vào mặt chậu lớp từ 2-3 cm, và rải thêm muỗng cà phê nhỏ phân hạt NPK 16.16.8 hoặc NPK 5.15.25 hay DAP vào xung quanh gốc cây rồi tưới đẫm nước ( có thể dùng luân phiên)

Bón định kỳ hai đợt như thế một tháng 2 đợt, một đợt đất mặt và đợt phân hạt.

Cây cóc Thái có thể trồng nơi nhiều ánh sáng hay nơi có ánh nắng một phần, cây đủ ánh nắng sẽ cho trái nhiều hơn.

3. Phòng trừ sâu bệnh cây cóc Thái trồng tại nhà

 Cây cóc Thái ít khi bị sâu bệnh nhưng khi thiếu nước vì tưới không đủ, cây dễ bị rệp muội vào ngọn cây làm cho vàng lá và khô cành dần.

Trường hợp mưa kéo dài trời âm u thì dễ bị bọ hút chích làm xoắn lá non. Khi gặp các trường hợp trên không cần dùng thuốc trừ sâu mà dùng kéo bén cắt bỏ hết những nhánh bị hư cành khô, cách ly hết nguồn lây sâu bệnh, sau đó bón thêm ít phân trùn quế trộn với giá thể một lớp đất mặt 3-4 cm là cây lại cho nhánh lá mới.

Khi thu hái trái cóc Thái nhớ dùng kéo hay dao cắt hết trái trong chùm, sau đó cắt thu bớt nhánh cây đã cho trái để dưỡng sức cho cây cóc ra đợt trái mới.

Sau mỗi đợt hái trái nhớ bón thêm lớp đất mặt và phân hạt theo như hướng dẫn.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

14 bình luận

 1. cay coc thai cua nha toi trong ra trai duoc 2 dot ,nhung den bay gio khong con ra trai nua ma chi ra canh v la thoi ! co ban nao biet chi minh lam sao cho cay coc ra trai tro lai day .giup voi !!

  • Chào Bạn!cây cóc của Bạn đã ra hai đợt trái mà không ra trái tiếp tục chứng tỏ cây đã ăn hết đất trong chậu hay cây để nơi mát không đủ nắng, Bạn kiễm tra lại nếu rễ cây lan hết diện tích chậu là phải cho thay chậu lớn hơn, Bạn có thể thay bằng chậu nhựa DS số 7.Khi thay chậu hay bón thêm phân như hướng dẫn, Bạn dùng kéo cắt cành bấm thu gọn hết những cành khô, nhánh ít lá, có thể thu gọn toàn bộ nhánh lá ở phân cành cấp 3, không cắt vào nhánh phân cành cấp 1,2.Bạn nhớ cho thêm phân trùn quế vào mặt chậu và phân hạt 16.16.8 khoảng muỗng canh lưng rãi đều, bón phân xong nhớ tưới nươc đầy đủ.Vì cây cóc Thái ra trái quanh năm nếu cây đũ dinh dưỡng và nước đó Bạn.Chúc Bạn thành công.

 2. Trong cay moi di ^_^

 3. Minh muon trong ,nhung khong mua duoc cay ,co the trong tu hot duoc khong? Phai mat bao lau cay moi lon duoc va co trai ?

  • Chào Bạn!Cây cóc Thái đang bán trên thị trường được ghép cành nên mau có trái, nếu Bạn trồng hạt thì phải đợi thời gian từ 3-4 năm để cây trưởng thành rồi mới ra trái.Bạn có thể chọn trái cóc Thái chín vàng xong lấy hạt để nơi có ẫm độ thường xuyên thì hạt sẽ nẩy mầm.CHúc Bạn thành công.

 4. e muon mua cay nay nhung e ở hai phong.
  a biêt cho nào ở hai phong bán ko ah?

 5. E moi mua cau coc gio g ve trong duoc 1 tuan. Thay la bi vang tu duoi goc len. Trai bi teo kho lai. Xin hoi cay bi gi va cach chua.

  • toi o my mua cay coc trong tong chau no da len trai bang dau ngon ut, nhung la cay va canh no vang lam. co cach nao de khong bi la vang ? cam on

   • cay dau rong toi da len dang,co cah nao chi toi len trai nhanh ko? cam on nhieu

 6. Cac p co´ pit o dau ban giong cay coc thai da ghep ko.chj mjnh vs…thank

 7. Mình ở bắc Kạn, cho mình hỏi có ai trồng cây cóc thái ở bắc kạn chưa ạ? có hợp đất không ạ? mình muốn trồng trong vườn

 8. minh muon trông ma mua giong o dau vay ?? minh o AN GIANG

 9. Tôi mua hơn 100 gốc cóc thái và đã trồng được gần 1 năm ( chính xác là 9 tháng), cây phát triển cực kỳ xanh tốt, cây cao hơn 1,7 m, gốc cóc đã to hơn cầm tay, thế mà vẫn chưa ra hoa. Xin cho biết lý do và cách xử trí..