Trang chủ / Cách trồng rau / Nhận biết rau củ quả Trung Quốc như thế nào?

Nhận biết rau củ quả Trung Quốc như thế nào?

Cà rốt, khoai tây, gừng, súp lơ, tỏi, hành tây… Trung Quốc đang bày bán tràn lan ở khắp các chợ TP HCM với vẻ ngoài bóng bẩy, căng mọng, thời hạn sử dụng lâu mà giá rẻ 20-50% so với hàng Đà Lạt.

Theo chia sẻ của các tiểu thương ở chợ Thị Nghè, Bà Chiểu, Thái Bình…, hàng nông sản Trung Quốc chiếm một nửa tới hai phần ba lượng bán ra mỗi ngày. Giới kinh doanh hàng ăn, nhà hàng chuộng loại này hơn bởi ưu điểm màu sắc đẹp, củ quả to tròn, dùng được lâu, có loại giá rẻ hơn hàng Đà Lạt một nửa.

Tuy nhiên, chất lượng rau củ quả kém kém, thậm chí chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, để cả tháng trời vẫn không hư hỏng nên ngay cả người bán cũng ngại sử dụng. Người bán nào có tấm lòng còn nói rõ nguồn gốc rau, không thì  người tiêu dùng đành tự quan sát và quyết định mua theo cảm tính.

nhận diện rau củ quả Trung Quốc
Bên trái là khoai tây Đà Lạt, vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ, giá 30.000 đồng một kg. Khoai Trung Quốc (bên phải), củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín, giá 25.000 đồng một kg.
nhận diện rau củ quả Trung Quốc
Cà rốt Đà Lạt (bên trái) da sần, màu cam nhạt, cuống lá còn nguyên, vị ngọt thanh tự nhiên. Ngược lại, cà rốt Trung Quốc (bên phải) da bóng láng, củ to, tròn đều, không cuống, màu cam đậm, vị nhạt…
nhận diện rau cu qua Trung Quốc
Trong hình là cải thảo Đà Lạt,  bắp tròn trịa. Còn bắp Trung Quốc lá xanh đậm, thon dài, rẻ hơn hàng Đà Lạt vài ngàn đồng
nhận diện rau củ quả Trung Quốc
Súp lơ xanh của Đà Lạt (bên trái), còn lá và thân đầy đủ, vị ngọt đậm đà, . Súp lơ Trung Quốc bị cắt mất thân và bọc trong bao xốp, rẻ hơn , chất lượng kém hơn so với hàng Đà Lạt, để cả tháng vẫn trắng tươi, không bị hỏng.
nhận diện rau củ quả Trung Quốc
Bên trái là tỏi Bắc, vẻ ngoài xấu xí, các tép tỏi nhỏ, khó bóc vỏ. Tỏi Trung Quốc (bên phải ) tròn, to, mỡ màng, dễ bóc vỏ, giá rẻ hơn nhưng không thơm nồng như hàng trong nước.
nhận diện rau củ quả Trung Quốc
Hành tây ở TP HCM chủ yếu là hàng Trung Quốc vì ở Việt Nam loại này khó trồng, nếu trồng được cho củ nhỏ và mẫu mã không đẹp .Hành Tây trong ảnh là hàng Trung Quốc, củ to, bóng, tròn và củ nào cũng có kích cỡ to đều như vậy. 

hành tây ở TP HCM chủ yếu là hàng Trung Quốc vì ở Việt Nam loại này khó trồng, nếu trồng được cho củ nhỏ và mẫu mã không đẹp

nhận diện rau cu qua Trung Quốc
Bên trái là gừng Việt Nam, lớp vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong. Còn bên phải là gừng Trung Quốc màu vàng nhạt, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. Gừng Trung Quốc đẹp hơn gừng trong nước nhưng mùi thơm thua xa.

Nguồn : vnExpress

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

Lợi ích tuyệt vời của các loại rau củ quả màu trắng và nâu

Thường thì trẻ con rất sợ ăn rau quả nhất là màu xanh nhưng hôm …

Vai trò của rau củ quả đối với phụ nữ sau khi sinh

Trong kinh Phật có nói với tôn giả Anan rằng để phân biệt xương đàn …