Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Chọn cây nội thất theo chức năng của từng phòng trong nhà

Chọn cây nội thất theo chức năng của từng phòng trong nhà

Chọn cây nội thất trang trí cho ngôi nhà giúp tô điểm cảnh quan làm ngôi nhà thêm sức sống đồng thời che bớt đi những nét thô cứng của bê tông trong căn nhà. Hiện nay trên thị trường hoa kiểng có rất nhiều loại cây nội thất có thể gây sự bối rối khi lựa chọn. Để việc chọn cây nội thất đơn giản hơn ta sẽ chọn cây nội thất theo chức năng của từng phòng trong căn nhà .

1.Chọn cây nội thất phù hợp với chức năng phòng khách

chọn cây nội thất
Cây Đa búp đỏ

Phòng khách là nơi gia chủ dành để tiếp khách hay sinh hoạt , nên phòng khách có đặc điểm là không gian rộng rãi, thoáng mát, vì vậy cây nội thất được chọn phải là những loại cây vừa mang lại hiệu quả trang trí, vừa mang lại ích lợi đối với môi trường phòng khách, vừa tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho mọi người trong gia đình.

Cây nội thất được chọn bài trí trong phòng khách phải là những loài cây có công dụng hấp thu và lọc thải các chất khí độc hại, đuổi ruồi muỗi như ngũ gia bì, phát tài, thiết mộc lan, kim thủy tùng, lô hội, vạn niên thanh, kim phát tài, phú quý, hương thảo, đa búp đỏ…khi đặt cây nội thất lưu ý đặt nơi có nhiều ánh sáng cho cây sinh trưởng tốt, sống lâu hơn.

2. Chọn cây nội thất phù hợp với chức năng phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh với đặc điểm là phòng có độ ẩm tương đối cao, ít ánh sáng, là nơi con người bài tiết khí thải, do đó cây cảnh bài trí trong phòng phải là những loại cây thích hợp với môi trường ẩm ướt, chịu được bóng râm ít ánh sáng, cải thiện và lưu thông không khí như lô hội, lưỡi hổ, lan ý, dương xỉ, thiên môn, trầu bà,…

3. Chọn cây nội thất phù hợp với chức năng phòng ngủ

Phòng ngủ có chức năng khác biệt rõ ràng với các phòng khác. Ngoài tác dụng bảo đảm cung cấp đầy đủ O2 trong phòng, cây nội thất  bài trí trong phòng ngủ còn phải có công dụng diệt khuẩn, lọc không khí tạo môi trường khỏe mạnh, sạch sẽ. Do đó cần chọn  những loại cây cảnh có công dụng hấp thụ khí CO2, đồng thời thải ra khí O2 và hấp thu các chất khí độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người như lô hội, lưỡi hổ, cỏ mẩu tử ( điếu lan), trầu bà ta…

4. Chọn cây nội thất phù hợp với chức năng phòng bếp

Phòng bếp là nơi không khí bụi bẩn, ô nhiễm nhất trong nhà, thường bao bọc xung quanh bởi chất tẩy, khói bếp, dầu mỡ, khí gas… Do vậy, nên chọn một số cây nội thất có sức sống bền bỉ, chiếm diện tích nhỏ, đồng thời có thể làm sạch không khí, chống lại khí than, khói thuốc, dầu mỡ… .Do đó, những loại cây trồng thích hợp nhất đối với phòng bếp có đuôi công, cỏ mẩu tử, vạn niên thanh, dương xỉ…

5. Chọn cây nội thất phù hợp với chức năng phòng làm việc

Phòng làm việc với chức năng là nơi để lao động trí óc và cómáy móc thiết bị văn phòng, do đó trong phòng cần được bài trí cây cảnh có màu sắc hoa lá tươi vui vừa có công dụng thanh lọc không khí, tạo hưng phấn trong khi làm việc, tăng khả năng tư duy, đồng thời có công dụng lọc thải bức xạ từ máy vi tính. Do đó, thích hợp nhất để bài trí trong phòng này là các cây hồng môn, hoa lan, cỏ mẩu tử, sen đá, cây may mắn, cau tiểu trâm, sống đời, cây trạng nguyên, hoa cúc Đà lạt…ưu tiên những cây để bàn nhỏ nhắn xinh xắn sẽ giúp giảm stress sau giờ làm việc.

Tuy nhiên để cây nội thất trang trí trong nhà phát triển tốt thì gia chủ tưới nước vừa đủ không quá dư thừa làm cây dễ nhiểm bệnh, thay ngay những cây nội thất bị chết héo.Nên đưa cây nội thất ra bên ngoài qua đêm nơi bóng mát một tuần một lần ( thường là thứ 7 hay chủ nhật) để cây có thể hấp thu không khí tự nhiên, cây sẽ khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Cách chọn cây nội thất dễ chăm sóc

Hiện nay việc sử dụng cây nội thất để trang trí ngôi nhà hay nơi …

7 lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà

7 lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà

Cây nội thất khi vừa được mua về trang trí trong nhà thì rất đẹp, …