Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn trồng rau quế vị

Hướng dẫn trồng rau quế vị

Rau quế vị là loại cỏ tự nhiên mọc hoang dã mọc trên bùn dựa ruộng hay bờ rạch, từ xưa người dân đã biết thu hái rau quế vị dùng như loại rau dân dã. Ngày nay rau quế vị được lên ngôi trở thành loại rau rừng phổ biến không thể thiếu trong món cuốn bánh tráng thịt luộc hay trong các món nướng. Rau quế vị được bán trong các siêu thị hay chợ đã được trồng chứ không còn có nguồn gốc tự nhiên nữa do nhu cầu thị trường ngày càng cao.

Hướng dẫn trồng rau quế vị tại nhà, là một vài kinh nghiệm Trongraulamvuon muốn giới thiêu bạn đọc về cách trồng và chăm sóc loại rau này.

Hướng dẫn trồng rau quế vị
Rau quế vị được nhân giống trong túi bầu

1. Cách lấy giống rau và chọn đất trồng rau quế vị

– Rau giống: Rau quế vị được trồng chủ yếu bằng cách giâm cành, rau quế vị bán tại chợ mua về, ta dùng dao hay kéo bén cắt lấy phần gốc cứng già ( dài khoảng 10-15 cm ) để làm cành giâm, phần ngọn và lá rau thì sử dụng để chế biến thức ăn.

 – Chọn đất trồng rau quế vị: Rau quế vị thích hợp trên đất có độ ẩm cao như đất dinh dưỡng từ phân trùn quế, ghim nhẹ gốc các nhánh rau quế vị giống vào đất dinh dưỡng ở độ sâu 4-5cm, tưới nước nhẹ nhàng vừa đủ ẩm hạn chế không làm lay động gốc rau trồng.( Có thể dùng cây que tạo lỗ rồi ghim gốc rau vào để tránh làm hư các mô ra rễ)

2. Chọn vị trí đặt chậu rau quế vị

Rau quế vị sinh trưởng tốt nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vừa phải tránh nắng chiếu gắt vào buổi trưa rau sẽ chậm ra lá mới, cành giâm có thể bị khô héo không thể ra rễ được.

3. Chăm sóc và tưới rau

Nên tưới rau quế vị thường xuyên khi vừa mới trồng để rau mau ra rễ mới, sau vài ngày chỉ cần duy trì tưới một lần trong ngày vì đất dinh dưỡng giữ ẩm rất tốt.

Sau hai tuần gốc rau quế vị sẽ sinh trưởng tốt, các cành non mọc ra có xu hướng bò ngang nên phải chọn chậu trồng có kích thước miệng chậu khá rộng.

Rau quế vị trồng tại nhà không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc BVTV, chỉ cần bón thêm đất dinh dưỡng vào mặt chậu sau mỗi lần cắt thu hoạch rau.

Kính chúc các bạn có một vườn rau tại nhà như ý.

 Trongraulamvuon

Xem thêm

Rau rừng Đăk Nông

Bao đời nay, mỗi khi đi rừng hay lên nương rẫy, đồng bào các dân …

Cần phân biệt rau rừng và rau dại độc khi mua

Việc sử dụng rau rừng tiềm ẩn không ít rủi ro bởi rau rừng ăn …

4 bình luận

 1. chào bạn, m có xem bài viết “Hướng dẫn trồng rau quế vị” của bạn,
  cho m hỏi shop có bán cây giống hoặc hạt giống cây “Rau quế vị” này ko.
  số đt của m: 0123.666.5381,
  thanks.

 2. xin hỏi rau quế vị có hạt giống không, mua ở đâu, siêu thị bán rau nầy ở đâu

  • vô sthi mua bịch rau rừng, trong đó có rau quế vị, vặt lá ăn còn cành thì mang đi giâm, mình mới vừa giâm được 1 mớ, thấy lên lá non rồi
   ah khi mua lựa cây nào có rễ mà mua