Trang chủ / Cách trồng rau / Chất xơ trong rau quả có thể cải thiện chức năng của tế bào miễn dịch

Chất xơ trong rau quả có thể cải thiện chức năng của tế bào miễn dịch

Chất xơ trong rau quả có thể cải thiện chức năng của tế bào miễn dịch trong phổi. Đó là phát hiện của nhóm nghiên cứu tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ).

rau qua s sNghiên cứu do Tiến sĩ Benjamin Marsland dẫn đầu phát hiện những con chuột được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn uống ít chất xơ dễ phát triển các chứng viêm nhiễm ở phổi (như bệnh hen suyễn) do hít phải bụi bẩn trong không khí. Trong khi đó, những con dùng thực phẩm giàu pectin (một dạng chất xơ thường có trong thành của tế bào thực vật) lại ít phát triển các bệnh dị ứng đường hô hấp.

Theo giải thích của nhóm nghiên cứu, loại chất xơ hòa tan này đã thay đổi thành phần của vi khuẩn trong ruột. Cụ thể là sau khi ăn, vi khuẩn trong ruột sẽ phân hủy chất xơ rồi giải phóng thành các chất chuyển hóa gọi là axít béo chuỗi ngắn. Các axít béo này sau đó ngấm vào máu và tác động đến sự phát triển của các tế bào miễn dịch trong cơ thể, kể cả ở phổi. Trong thử nghiệm trên chuột, axít béo chuỗi ngắn đã làm giảm chứng viêm do dị ứng ở phổi tương tự như công dụng của pectin.

Theo Tiến sĩ Marsland, nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của chất xơ và chỉ ra cơ chế kiểm soát bệnh hen suyễn ở cấp độ tế bào. Trước đó, chế độ ăn giàu chất xơ cũng được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim và phòng tránh nhiều bệnh ung thư.

Theo Daily Mail

 

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Lợi ích tuyệt vời của các loại rau củ quả màu trắng và nâu

Thường thì trẻ con rất sợ ăn rau quả nhất là màu xanh nhưng hôm …