Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / 7 lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà

7 lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà

Cây nội thất khi vừa được mua về trang trí trong nhà thì rất đẹp, cành lá xanh tốt sum xuê, khoảng hơn tháng sau cây sẽ bị vàng lá cành nhánh bị héo dần, lúc đó đành phải đưa chậu cây đi nơi khác hoặc bỏ đi, để chậu cây nội thất trong nhà luôn luôn xanh tươi thì gia chủ cần quan tâm hơn đến việc chăm sóc cây trong nhà của mình.

7 lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà
Cây Mật cật

7 lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà bao gồm chế độ ánh sáng, công việc duy trì độ ẩm và tưới nước cho cây và những yếu tố làm cây bị suy giảm sức khỏe.

1. Cây nội thất thiếu ánh sáng

Cây nội thất là cây có thể sống trong điều kiện bóng râm hay ít ánh nắng mặt trời, tuy nhiên trong ngôi nhà thì rất ít nơi đặt cây có ánh sáng, thường chỉ có nơi gần cửa sổ hay giếng trời mới có vài giờ ánh sáng chiếu xiên vào.

Dấu hiệu nhận biết cây thiếu ánh sáng không đủ để quang hợp là các lá mọc sau nhỏ hơn lá ban đầu, màu xanh lá nhạt hơn.

Vì vậy gia chủ cần tìm hiểu nhu cầu ánh sáng của từng loại cây nội thất yêu thích để có thể lựa chọn vị trí để phù hợp.

Ví dụ: cây lan ý, trầu bà, vạn niên thanh có thể mọc tốt nơi có ít ánh sáng, cây phát tài, cau vàng thì nên để nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp…

Nếu cây nội thất để trong phòng kín thì hàng tuần di chuyển cây ra bên ngoài trời dưới bóng mát để cây thay đổi không khí.

2. Cây nội thất bị tưới nước quá nhiều

Cây trong nhà có nhu cầu nước khác hẳn với cây để bên ngoài, vì điều kiện trong nhà thiếu nắng và không lưu thông gió nên rất dễ dư thừa nước trong chậu, dẩn đến bộ rễ cây nội thất bị úng làm hư các rễ non.

Hàng tuần chỉ tưới cây nội thất trong nhà 2-3 lần, mỗi lần tưới nước vừa đủ ướt đều hết bộ rễ cây, sau đó lau sạch nước thừa bên dưới đáy chậu.

3. Cây nội thất quá khô do quên tưới nước

 Có trường hợp gia chủ bận công việc nên một tuần mới tưới cây trong nhà một lần, như vậy cây nội thất luôn trong tình trạng thiếu nước và bị khô hạn, nên lá cây luôn bị vàng các mép lá, thân cây không còn bóng mượt do thiếu độ ẫm.Vì cây nội thất thích hợp môi trường đầy đủ ẩm độ. Nếu thật sự gia chủ không có thời gian chăm sóc thì không nên để cây nội thất trang trí trong nhà.

4 .Cây nội thất để nơi quá nóng hay quá lạnh

Trong ngôi nhà có gắn các thiết bị như máy lạnh, lò thoát hơi bếp…thì cần tránh không để cây nội thất gần các nơi quá lạnh hay quá nóng đều dễ làm cây bị chết.Lúc đó phương án tối ưu nhất là dùng các loại cây hoa giả bằng nhựa để che đi những nơi đặt máy như thế.

5. Cây nội thất hết chất dinh dưỡng

Cây để trong nhà sau thời gian dài gần một năm, thì bộ rễ cây phát triển và đã sử dụng hết dinh dưỡng trong chậu, các rễ non có xu hướng mọc lan lên trên hay ra ngoài, như vậy cần phải thay cây ra chậu to hơn.khi thay chậu nhớ rút hẳn cả cây ra ngoài sau đó lựa chọn chậu có kích thước to hơn chậu cũ khoảng 10 cm ( bề cao và bề rộng) nhằm tăng thêm thể tích dinh dưỡng cho cây.

6. Lau bụi cho lá cây và kiểm tra sâu bệnh

Cây nội thất để trong nhà hay bị bụi bám vào lá sẽ làm giảm quá trình thoát hơi nước của cây, hàng tuần cần lau bụi bằng khăn mềm, lau nhẹ nhàng tránh làm rách lá, kiểm tra xem cây có bị rệp muội bám vào các nách lá hay dưới gốc sát mặt đất. Nếu thấy các mảng trắng mềm bám trên ngọn và kẽ lá thì dùng tay lau đi hoặc đưa cây ra ngoài dùng vòi sen tưới rửa sạch sẽ.

Ngoài ra còn có các chấm vàng nốt đen li ti  bám mặt dưới của lá, thân cây thì cũng dùng tay hay vòi nước rửa sau đó dùng bột tỏi hay ớt phun cả thân để giúp xua đuổi sâu bọ tấn công cây. Không được dùng thuốc BVTV phun trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người nhất là người già và trẻ em.

7. Bón phân vừa phải 

Cây nội thất trong nhà ít ánh sáng nên nhu cầu phân bón không cao, nếu bón nhiều sẽ làm cây bị sốc phân có thể làm cây nhanh  chết. Hàng tháng bón một ít phân hữu cơ như phân trùn quế hay dynamic lilter và phun thêm B1 và phân bón lá là vừa đủ.

 7 lưu ý khi trồng cây nội thất trong nhà sẽ giúp các bạn có những chậu nội thất như mong muốn, luôn tươi tốt và bóng mượt, tuy nhiên cây nội thất để trang trí trong nhà rất cần được đưa bên ngoài tận hưởng không khí trong lành, cây sẽ sống bền hơn, nên chăng gia chủ có dự trù số lượng cây nội thất dự phòng để có thể luân phiên thay đổi hàng tháng.

 Ngọc Hân tổng hợp

Xem thêm

Nước sạch để tưới cây.

Cách khử trùng môi trường trồng cây

1.Xử lý môi trường trồng cây Sau một hoặc hai năm trồng cây trong sỏi …

Hình 3.8 : một cách tưới ngầm khác

Cách trồng rau thủy canh qui mô gia đình (phần 3)

8. Cách bón phân cho cây hay cách cung cấp dinh dưỡng cho cây Cho …