Yêu Bonsai

Ở Nhật Bản, những người yêu cây cảnh đề cao vẻ đẹp của thiên nhiên và trồng cây trong thùng, chậu nhỏ. Trong khi làm điều đó, họ học hỏi từ thiên nhiên và tìm hiểu triết lý sống. Sức mạnh của Bonsai là khả năng khắc họa vẻ đẹp hết sức tự nhiên từ thiên nhiên. Đây là mục tiêu cho tất cả những người trồng Bonsai.

Có 3 điều quan trọng cần xem xét:

Trước tiên là rễ :

Khi nhìn vào một cây, các rễ tạo thành nền tảng vững chắc tạo cho chúng ta một cảm giác của sự ổn định và bền vững.

Thứ hai, thân cây :

Thân cây hài hòa với gốc rễ và  hợp tự nhiên chứng tỏ rằng nó phát triển. Cấu trúc, màu vỏ biểu hiện sự già nua.

Thứ ba , các nhánh :

Các nhánh được mọc cân bằng. Bởi vì các chi nhánh và lá phát triển mạnh mẽ có thể sẽ cho hoa đẹp.

Bonsai
Đơm hoa từ Bonsai gốc cổ thụ

Một tác phẩm Bonsai được gọi là tương đối hoàn thiện  là một cây già nua, mang dáng vẻ hoang sơ. Đường nét dịu dàng gợi sự rung động mỹ cảm. Mặc dù cây đang phát triển mạnh  mẽ và hoa đang nở, bạn không được tự mãn mà phải siêng năng trong việc chăm sóc. Để trồng Bonsai bạn phải kiên trì, nhẫn nại và am hiểu đặc tính của từng cây. Chăm sóc Bonsai cũng giống như nuôi con. Hãy là giáo viên và uốn nắn từng chút với sự kiên nhẫn và chăm sóc yêu thương. Tôi chắc chắn rằng mỗi bạn cũng sẽ có thể tạo cây cảnh đẹp. Bonsai trung thành nếu bạn tưới nước, bón phân thường xuyên cùng với yêu thương. Bonsai biểu hiện sức sống ở rễ và ngay cả trong lá. Mỗi ngày mặc dù cây không thể nói chuyện, nhưng bạn sẽ cảm nhận được cây đang cố gắng cho bạn biết điều gì đó. Bạn sẽ biết rõ cây có yêu cầu nước, hoặc phân bón. Bonsai cũng giống như người bạn trung thực, không lừa dối hay phản bội con người.

Bonsai là một món qùa thiên nhiên ban tặng cho con người. Bonsai là thật tuyệt vời như nhà văn Sơn Nam đã viết “Cây kiểng đóng vai trò như viên ngọc, cái đỉnh đồng. Nó làm thỏa mãn khát vọng được hòa mình vào vạn vật nhưng không đượm màu sắc huyền bí.Nó chỉ thơ mộng như một bài thơ siêu thoát hiền lành

Theo Tạp Chí HoaCảnh

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 1)

Như lời của một lão nông ở Xuân Bảo: cách trồng sầu riêng khó lắm, phải chăm như chăm con thơ, Canh từng cơi đọt, lo từng đợt sương muối.....Sầu riêng đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian vừa qua.