Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Vài quy ước thẩm mỹ về Bonsai

Vài quy ước thẩm mỹ về Bonsai

Bonsai thế thác đổ-Cây Bonsai là dạng hóa cách của những cây trong thiên nhiên nên các tương phản giữa cây và chậu là những yếu tố cơ bản để tạo ra ấn tượng một tổng thể thống nhất.

– Cái đẹp của cây kiểng Bonsai không phải chỉ do tàn lá hay hoa trổ đẹp mà còn là – và nhất là- do khung cảnh (ấn tượng không gian) mà cây và chậu tạo ra.

– Không phải tuổi, giá cả hay mức độ thu nhỏ của cây quyết định chất lượng của kiểu Bonsai, mà còn phải chú ý đến giống cây, bố cục, công  phu, sự cân bằng, hài hòa của tổng thể.

– Những cây Bonsai đẹp nhất, không phải nhất thiết là những cây tương ứng với những tiêu chuẩn cố định. Tôn trọng những chỉ dẫn của sách vở nhưng không nên tự gò bó trong những quy tắc cứng nhắc.

– Kiểng Bonsai và nghệ thuật cắm hoa có nhiều quy  tắc giống nhau, nhất là tầm quan trọng dành cho đường nét và hình dáng hơn là màu sắc và mật độ của tàn lá, chiều dài của cây tùy vào cảm xúc mà ta muốn diễn tả, còn hình dáng nói chung còn tiêu biểu cho một quang cảnh nào đó.

– Chỉ có những quy tắc do kỹ thuật trồng ấn định là có tính gần như bắt buộc, vì chúng chi phối sự sống còn của cây trong chậu, thể hiện tính hợp lý và tự nhiên của cây.

Kỹ thuật Bonsai – Lê Công Kiệt – Nguyễn Thiện Tịch 

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …