Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Phương pháp thay chậu Bonsai – P3

Phương pháp thay chậu Bonsai – P3

Bonsai cần được thay chậu theo thời gian
Bonsai cần được thay chậu theo thời gian

Khi qua giai đoạn trồng Bonsai vào chậu, mặt phẳng của bề mặt chính được phủ thêm một lớp đất mỏng trên cùng, ta dùng cọ mềm để trải đều nó ra. Lớp đất nhuyễn này giúp giảm đi rất nhiều lượng đất chính xốp bị cuốn trôi do mưa lớn hay bị gió thổi bay, nó cũng thúc đẩy sự phát triển của rêu. Rêu khô, dạng bột được rắc lên lớp đất trên cùng, rồi được ấn vào bề mặt đất bằng chiếc bay phẳng. Việc này còn thúc đẩy sự phát triển của một loại rêu có vai trò quan trọng trong việc ngăn đất bị rửa sạch.

Khi mới được thay chậu, Bonsai thường không cố định và nếu chạm vào nó sẽ lắc lư. Đây là trường hợp không thể tránh khỏi khi cây nghiêng quá nhiều về một phía, ta có thể giải quyết bằng cách cột cây lại và thực tế đây là điều nên làm với tất cả cây lớn. Nên để các dây kim loại cố định khoảng 6 tháng.

Thay chậu cho bonsai cần đảm bảo cây được cố định chắc chắn sau khi thay chậu

Khi Bonsai định thay chậu là loại đã cố định trong chậu, tức là cây trồng trong chậu đã 4 hay 5 năm, nó sẽ hình thành một đám rễ mảnh nằm khít nhau. Những rễ này cùng với đất tạo thành đáy chắc chắn cho thân. Nhưng khi phần đất và rễ dư ra bị bỏ đi, ta có thể cố định cây bằng dây kim loại xuyên qua các lỗ thoát nước của chậu ( trong trường hợp này, tốt nhất là lỗ thoát nước nên đậy bằng xơ dừa) và ngang qua búi rễ. Nếu chậu chỉ có một lỗ thoát nước duy nhất, thì nên móc dây thành vòng xung quanh cây, ngang qua lỗ bên dưới chậu. Phương pháp cố định này rất hay vì dây kim loại hầu như được che giấu toàn bộ. Tuy nhiên khi cây đang trong tình trạng xấu hay trồng trong chậu lần đầu tiên thì sự chống đỡ này sẽ không hiệu quả. Đối với các trường hợp như vậy, sau khi đã hoàn tất việc trồng cây trong chậu, ta nên chạy dây ngang qua bên dưới chậu, rồi bằng cách nào đó gắn nó vào thân, tốt nhất là ở chạc cây. Đồng thời cũng nên có một dây chạy xung quanh miệng chậu để giữ những dây khác cố định.

Nghệ thuật chăm sóc cây cảnh

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …