Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Trồng cây kiểng để gần với thiên nhiên

Trồng cây kiểng để gần với thiên nhiên

Cây kiểng là biểu tượng thiên nhiên, thể hiện được tất cả không gian và thời gian. Trồng cây kiểng quanh nhà, giúp chúng ta gần với thiên nhiên, chính hình dáng, sắc thái của cây kiểng làm ta thoải mái, nhẹ nhàng, tâm bình lặng hơn trong nhịp sống  náo nhiệt đời thường.

Nhà phố, chúng ta nên có một sân vườn cây kiểng tùy theo rộng hẹp và bố trí theo cách của riêng mình.Trồng cây kiểng thật sự không khó, chăm sóc cây kiểng là thú vui tao nhã sau những giờ làm việc đầy áp lực. Để việc trồng cây kiểng  nhà phố thật sự dễ dàng chúng ta cần chú ý những vấn đề sau:

trồng cây kiểng
Tận dụng mọi không gian để trồng cây kiểng

Trồng cây kiểng phải xem xét yếu tố môi trường. Các yếu tố tạo nên môi trường trồng cây kiểng đó là ánh sáng, đất và nước. Sau khi xem xét môi trường ta sẽ lựa chọn loài cây phù hợp với môi trường đó.

1. Ánh sáng

Ánh sáng phải thông thoáng, ánh sáng có thể chiếu trực tiếp hay chiếu xiên, tùy theo hướng nắng chiếu vào nơi trồng cây kiểng mà chọn loài chịu nắng hoàn toàn hay nữa râm.

2. Đất

Đất trồng cây kiểng phải đầy đủ dưỡng chất, tươi xốp. Thông thường thành phần đất trồng cây kiểng  pha trộn theo tỉ lệ 50% đất thịt, 30% tro trấu, 20% phân hữu cơ như phân bò hay phân rơm mục, hoặc vỏ đậu phọng hay xơ dừa. Tỉ lệ này tùy theo giống cây trồng .Hiện nay, đất để trồng cây kiểng nhà phố được các cơ sở hoa kiểng chế biến, đóng gói rất tiện cho người sử dụng , đáp ứng yêu cầu, tơi xốp, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn đầu của quá trình trồng cây kiểng.

3. Nước

Nước tưới cây kiểng không được có phèn, không có vôi, không mặn, tốt nhất là nước giếng bơm và nước mưa. Thường thì thành phố dùng nước máy có nhiều chất clor, nên trữ nước qua đêm cho bay hết clor rồi hãy tưới cây.

3. Cách trồng kiểng và tưới nước

3.1 Trồng cây kiểng

-Khi mua cây trồng hay bứng cây đem vào chậu, cây đều bị đứt rễ và thay đổi môi trường, nên có thể bị héo đọt, chồi non, lá non cho nên trồng cây kiểng tốt nhất là lúc trời mát. Không nên trồng cây kiểng vào buổi trưa trời đang nắng gắt.

-Cắt tỉa cành nhánh, thu gọn  tàn lá để cây đứng thẳng và hạn chế sự thoát hơi nước.

-Tưới nước thật ẩm để giữ im gốc. Sau đó tiếp tục tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm  và chiều mát. Cây kiểng có thể bị héo vài ngày nhưng nếu ta chăm sóc kỹ, cây sẽ nhanh chóng tươi tỉnh.

3.2 Tưới nước

Vấn đề tưới nước cây kiểng rất quan trọng, nếu rễ bị đứt qúa nhiều , số rễ còn lại không đủ để hút chất bồi bổ cho cây, nên ta phải biết cây nào cần nhiều nước, cây nào không cần nhiều nước. Cây có bộ rễ ăn sâu thì tưới nhiều nước hơn cây kiểng có bộ rễ ăn cạn.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 1)

Như lời của một lão nông ở Xuân Bảo: cách trồng sầu riêng khó lắm, phải chăm như chăm con thơ, Canh từng cơi đọt, lo từng đợt sương muối.....Sầu riêng đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian vừa qua.

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …