Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Phương pháp thay chậu Bonsai – P2

Phương pháp thay chậu Bonsai – P2

Thay chậu bonsai (tt)

Bonsai cần được thay chậu theo thời gian
Bonsai cần được thay chậu theo thời gian

Sau khi cây Bonsai được làm sạch và cắt tỉa rễ ta sẽ chuẩn bị chậu và đất mới cho nó. Chậu được làm sạch hoàn toàn, lỗ hay các lỗ thoát nước của nó được che đậy lại bằng vật liệu xốp. Nếu bạn dùng xơ dừa cho mục đích này thì nên kéo nó dãn ra để có thể thoát nước hiệu quả.

Đáy chậu được phủ một lớp đất. Trên lớp đất này, bạn sẽ rắc lớp đất chính cho dến khi chậu đầy ¾, cẩn thận không làm trộn lẫn các lớp đất với nhau. Nếu rễ cây phát triển kém đến độ có cả vùng lớn chậu rỗng xung quanh nó, thì nên dồn phần đất dưới đáy sang xung quanh, để lại một chỗ rỗng cho đất chính. Còn đối với trường hợp rễ bị bệnh hay trong tình trạng xấu đến độ bên dưới thân và rễ có chỗ lõm, ta làm một đống đất nhỏ ở vị trí mà cây sẽ đứng. Nếu sự phát triển của rễ hay hình dạng nặng nề của ngọn cây khiến nó không thể đứng vững trong chậu, thì  vào lúc này ta phải chuẩn bị dây kim loại để buộc nó vào chậu.

Khi chuẩn bị chậu xong ta đặt cây vào chậu. Nếu chậu hình Oval hay chữ nhật, thì cây nên đặt cách vị trí trung tâm một chút, khoảng 1/3 khoảng  cách từ đầu chậu. Nếu chậu hình tròn hay hình vuông, thì cây nằm ở chính giữa.

Cây được đặt trong một lớp đất chính và thật nhẹ nhàng  hãy làm cho nó nằm  một chút trong đất. Rắc đất chính xung quanh  thân cho đến khi đến khi đầy đến miệng chậu. Cây phải được cố định chắc chắn, nếu nó có lớp vỏ sần sùi và đẹp thì bạn phải hết sức cẩn thận để không làm hỏng nó. Cầm cây trong một tay, dùng tay còn còn cầm đũa chọc nhẹ giữa rễ để đất mới có thể thâm nhập vào. Việc này giúp làm giảm bớt các túi khí bên dưới đất vốn là nơi tìm ẩn của sự mục nát. Khi cây cố định chắc chắn trong đất mới thì phần đất chính dư ra sẽ được quét sạch, chừa lại khoảng  0,6-0,7 cm miệng chậu để cho việc tưới nước. Bất kỳ rễ nào lộ ra trên bề mặt phải được ấn xuống bằng đũa và trải đất lên che lại. Nếu rễ lớn và cứng, ta dùng đai bằng đồng nhỏ có hình như cái kẹp tóc ghim nó xuống. Khi rễ nhỏ và mảnh liên tục xuất hiện trên bề mặt, ta có thể cắt bỏ chúng. Tuy nhiên không được nhầm lẫn rễ thuộc thành phần bên dưới đất với rễ mọc từ gốc thân. Vì rễ mọc từ gốc thân này có thể lộ ra và làm tăng vẻ đẹp của cây.

Nghệ thuật chăm sóc cây cảnh.

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …