Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Phương pháp thay chậu Bonsai – P4

Phương pháp thay chậu Bonsai – P4

Bonsai cần được thay chậu theo thời gian và sự sinh trưởng
Bonsai cần được thay chậu theo thời gian và sự sinh trưởng

Qua giai đoạn chỉnh sửa, cố định cây chắc chắn trong mới, ta bắt đầu tưới nước cho cây. Nên tưới cây Bonsai mới thay chậu bằng cách đặt chậu Bonsai vào một vật chứa nước cho nước ngấm dần dần. Nước nên dùng là nước giếng hoặc nước mưa. Nếu dùng nước máy thì ta nên chứa nước lại và để yên ngoài trời ít nhất là 2 – 3 ngày. Ta cũng có thể tưới cho cây bằng bình có vòi phun, phun cả tán lá cây , cẩn thận không dùng tia nước lớn để tránh làm xói, và trôi đất.

Thay chậu cho  Bonsai đòi hỏi phải biết đặc tính của cây và sau khi thay chậu ,cây cần một chế độ chăm sóc đặc biệt .

Đối với cây thường xanh hay cây đang ra lá, ta nên để chúng  khoảng 1 tuần ở nơi có bóng râm cũng như bảo vệ chúng khỏi mưa gió. Tuy gió và nắng không ảnh hưởng đến cây không lá, nhưng phải bố trí chỗ trú của nó khi mưa, nếu không đất sẽ bị cuốn trôi. Cây nên được tưới khoảng 3 lần trong tuần thứ nhất. Khi thấy đất xung quanh có vẻ khô, dùng bình xịt có vòi phun để tưới. Nếu cây trong tình trạng xấu thì khu vực chung quanh thân tốt nhất là nên được phủ rêu nước ẩm hoặc miếng đệm bằng bao bố hoặc vỏ gỗ bào. Không nên để rêu ở một chỗ hơn 3 tuần vì rễ có thể mọc trong đó. Chỉ bón phân cho Bonsai khi nó được 1 tháng sau khi thay chậu. Nếu thời gian và khí hậu cho phép thì không nên bón phân cho cây trong 3 tháng.

Nghệ thuật chăm sóc cây cảnh

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …