Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Để hạt giống dễ nẩy mầm

Để hạt giống dễ nẩy mầm

Hiện nay, xu hướng trồng rau sạch tại nhà được nhiều gia đình ủng hộ, đáp ứng được nhu cầu rau sạch cho cả nhà, qua đó cho dạy các em nhỏ làm quen với cây rau, củ quả, những điều mà các em học trên sách vở được thực hành qua thực tế. Các loại hạt giống rau hiện bày bán trên thị trường đa số có tỉ lệ nảy mầm cao nếu ta gieo đúng cách. Trongraulamvuon.com giới thiệu bạn đọc cách gieo hạt để không uổng phí gói hạt giống của chúng ta.

Hạt giống các loại rau
Hạt giống các loại rau

1.Xử lý hạt giống

– Theo kinh nghiệm nếu gieo hạt trực tiếp vào khai nhựa, thùng xốp ( hoặc chậu, ly) khi hạt giống chưa ngâm nước thì có thể gieo đều, đơn giản, ít tốn thời gian nhưng khả năng nảy mầm của hạt giống thấp và phải tưới giữ ẩm khi gieo .

– Ngâm hạt trong nước rồi phơi ngoài nắng khoảng 2 – 8h (tuỳ theo loại hạt) rồi mới gieo vào giá thể, cách này khó gieo cho đều vì khi ngâm nước hạt thường hay dính.

– Đối với hạt giống của các loại rau cải, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau dền, rau đay,xà lách, rau muống……ta có thể gieo bằng cách trực tiếp, không cần phải cần qua nước vì chúng rất dễ nẩy mầm và tỉ lệ nẩy mầm cao.

– Hạt giống các loại rau gia vị như hành, ngò, hẹ, cần tây…..chúng ta cần xử lý để tăng tỉ lệ bẩy mầm của hạt bằng cách, ngâm hạt trong nước có nhiệt độ khoảng 30oC-35oC ( hay là 2 sôi + 3 lạnh) trong 4-5 giờ, sau đó vớt ra trải đều hạt trên khăn giấy đã thấm nước.

– Khăn giấy để ủ hạt giống  được lót trong một cái hộp phẳng đáy và giữ nước đủ ướt lớp giấy thấm (tuỳ theo thời gian nảy mầm của hạt mà lớp giấy thấm dày hay mỏng cũng như lượng nước ít hay nhiều, thời gian nẩy mầm của hạt giống được nhà XS ghi trên bao bì), 1-2 ngày sau để cho hạt nứt vỏ, rễ mầm nhú ra, lúc này ta mang hạt giống gieo vào giá thể trồng. Với phương pháp này thì tốn công nhưng tỉ lệ nẩy mầm cao.

2. Chuẩn bị giá thể để gieo

giá thể đất sạch trộn hỗn hợp sử dụng cho trồng rau sạch
giá thể đất sạch trộn hỗn hợp sử dụng cho trồng rau sạch
Phân trùn quế nguyên chất - phân hữu cơ sạch dùng cho trồng rau an toàn
Phân trùn quế nguyên chất – phân hữu cơ sạch dùng cho trồng rau an toàn

– Hiện nay trên thị trường có cung cấp sẵn giá thể trồng rau mầm, ta có thể mua về hoặc tự trộn hỗn hợp gồm xơ dừa, hoặc mùn cưa với phân trùn quế nguyên chất (loại phân hữu cơ sạch rất an toàn cho rau ăn lá),cho giá thể vào khay nhựa (thùng xốp, chậu, ly) và để cách mép dụng cụ trồng khoảng 5cm để khi tưới giá thể không tràn ra ngoài.

– Dùng bình tưới nhỏ giọt phun lên bề mặt giá thể để nước ngấm dần dần  nhằm mục đích tạo độ ẩm cho chất trồng trước khi ta gieo hạt.

– Tùy theo kích cỡ dụng cụ trồng và mục đích của người trồng là ăn rau mầm hay rau ăn lá mà lượng hạt sử dụng nhiều hay ít, gieo dày hay gieo thưa . Với hạt giống đã xử lý, sau khi hạt vừa nứt vỏ, rễ mầm vừa nhú ra ta có thể dùng que gỗ hay muỗng nhựa trãi đều hạt giống trên mặt giá thể và lấp một lớp mỏng giá thể tươi xốp lên . Nếu ta gieo hạt giống trực tiếp, nên phủ một túi nhựa mỏng hay giấy báo lên vật dụng trồng rau để giữ độ ẩm và hơi ấm cho hạt nẩy mầm nhanh.

– Bỏ các vật che đậy sau khi thấy hạt giống nảy mầm, thường  là từ 7 đến 14 ngày. Di chuyển khay hạt đến chỗ có ánh đèn hoặc có ánh sáng tự nhiên để hạt tiếp tục phát triển.

Xem thêm

Hạt giống phải được xử lý để phá vỡ tính miên trạng

Điều cần biết về hạt giống trước khi mua về tự trồng rau tại nhà

Ngày nay nhu cầu trồng rau tại nhà cũng như việc mua hạt giống để …

Robot làm vườn

Trồng rau cỏ là một hoạt động rất thú vị giá như chúng ta có …

8 bình luận

 1. Mong nhận được ý kiến đóng góp từ người đọc !

  • Toi muon hoi cac anh chi la day cach trong ma khong noi thoi gian…thi du trong kinh gioi ,tia to vao thang may…nhiet do ngoai troi phai bao nhieu moi trong hoac gieo hat duoc
   Cam on truoc

 2. Cho mình hỏi, muốn mua phân trùn quế thì mua ở đâu ?

 3. Bạn vào trang liên hệ và trang sản phẩm để xem nhé

 4. Phạm Xuân Sơn

  tốt qua co ich cho bai thuc hanh cong nghe cua minh

 5. Phạm Xuân Sơn

  tốt qua co ich cho bai thuc hanh cong nghe cua minh

 6. ngoài dùng hocmon cây cối hoặc ngâm ủ hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh tức nước ấm,gạch vỏ bao của hạt giống,lấy đồ ép hạt giống còn có cách nào để hạt nảy mầm nhanh sau 1 ngày trồng?

 7. cho e hỏi sau khi trông rau lớn lên e hái lá ăn có cần ,tạo lại đất ko hay chỉ bón phân và tưới nước