Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây cảnh / Một số mô hình trong sản xuất và hiệu quả kinh tế của việc trồng hoa hồng

Một số mô hình trong sản xuất và hiệu quả kinh tế của việc trồng hoa hồng

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh-Vĩnh Phúc (diện tích 270 ha)

Đà Lạt là vùng khí hậu mát mẻ quanh năm rất thích hợp cho hoa hồng phát triển trong cả 4 mùa. Tuy nhiên, có một số tháng mưa mù nhiều, sâu bệnh phát triển mạnh nên người trồng hoa ở Đà Lạt đã sử dụng các nhà che để trồng hồng rất hiệu quả. Giá bán hoa hồng ở Đà Lạt dao động từ 500-1.000/bông. Một ha trồng hoa hồng 1 năm trồng ở mức độ thông thường cho thu từ 220-250 triệu đồng. Tuy nhiên, do giá công lao động cao và chi phí làm nhà che nên giá thành hoa ở Đà Lạt thường cao hơn so với ngoài Bắc.

Vùng Mê Linh toàn bộ diện tích trồng hoa hồng đều ở điều kiện tự nhiên. Người dân chưa có tập quán làm nhà che cho hoa hồng. Do khí hậu mùa hè nóng, ẩm, mưa nhiều và thường hay có gió bão lớn, nên hoa hồng chỉ đạt chất lượng cao từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Những tháng còn lại hoa hồng thường nhỏ, màu sắc nhợt nhạt, lá nhiều vết bệnh, giá bán lúc này rất rẻ, dao động 50-200đ/bông. Với giá bán này người trồng hoa chưa đủ chi phí bỏ ra. Song, bù lại những tháng mùa đông và những ngày lễ tết, giá hoa hồng lên cao tới 1.200-1.500/bông. Tính bình quân 1ha trồng hồng cho thu từ 150-160 triệu đồng/năm, trừ chi phí thì hiệu quả cao gấp 7-9 lần so với trồng lúa.

Những năm gần đây nghề trồng hoa hồng đang phát triển mạnh, không chỉ phục vụ cho tiêu dùng nội địa mà còn để xuất khẩu cho Trung Quôc. Trung Quốc có vùng trồng hoa hồng rất lớn ở Côn Minh (cách Việt Nam 600km). Ở đây có khu thương mại hoa Đấu Nam là nơi giao dịch bán hoa của Trung Quốc và các nước khác. Mùa đông vùng Côn Minh lạnh (nhiệt độ <10°C) làm cho hoa hồng phát sinh nhiều cành mù hoặc màu sắc cánh hoa bị thâm đen. Để khắc phục, những người sản xuất hoa ở đây phải làm nhà kính và sưởi ấm cho hoa dẫn đến giá thành hoa rất cao (lên đến 2.000-3.000đ/bông) đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho những nhà sản xuất hoa ở Việt Nam.

Để giúp cho một số địa phương tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật một cách nhanh chóng nhất, từng bước xây dựng các vùng trồng hoa hồng tập trung chuyên canh phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Trong những năm qua các cơ quan khoa học đã đầu tư hỗ trợ xây dựng một số mô hình trồng hoa hồng chất lượng cao áp dụng công nghệ tiên tiến, như mô hình trồng hoa hồng tại Hưng Hà-Thái Bình, mô hình trồng 2ha hoa hồng tại Bắc Hà-Lào Cai, các mô hình trồng hoa hồng ở Tp.Việt Trì- Phú Thọ, Bắc Giang, Tx.Hưng Yên, Sóc Sơn… Kết quả là các mô hình này đều cho chất lượng hoa tốt hơn hẳn so với thông thường và hiệu quả gấp từ 1,5-2 lần so với không được đầu tư khoa học kỹ thuật.

Theo tính toán nếu đầu tư 1ha hoa hồng áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong năm đầu tiên sẽ phải chi phí khoảng 160 triệu đồng, nhưng với giá bán hiện nay thì cũng ngay trong năm đó sẽ cho thu 375 triệu đồng, ngoài ra vẫn còn để lại cơ sở vật chất và giống cho năm sau. Đây là một lợi nhuận hấp dẫn những nhà đầu tư.

Tiếp tục xem phần tiếp theo : 

Cách trồng hoa hồng vụ hè và vụ đông

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .