Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây ăn trái / Hướng dẫn cách trồng cây Riềng đỏ

Hướng dẫn cách trồng cây Riềng đỏ

Cây Riềng đỏ hay còn gọi là cây hạnh phúc, cây Sẹ đỏ, Gừng kiểng, Riềng tía ( Red Ginger) có tên khoa học là Alpinia purpurata Linn thuộc họ Gừng ( Zingiberaceae), cây có nguồn gốc từ quần đảo Thái Bình Dương trồng trong chậu làm cây cảnh hay sát bờ tường dọc đường đi trang trí sân vườn.

1. Mô tả cây Riềng đỏ

cách trồng cây riềng đỏ
Hoa cây riềng đỏ

Cây Riềng đỏ thuộc cây bụi nhỏ đẻ nhiều nhánh, khi trưởng thành có chiều cao từ 1-1,5 mét tùy thuộc vào độ phì nhiêu của đất trồng, thân rễ lớn trong đất, lá lớn có cuống và bẹ dài ở gốc, lá màu xanh bóng, cứng. Cụm hoa ở đỉnh dài 30-50 cm, hoa dài hình nón giống như đuôi chồn, lá bắc màu đỏ điều đậm, xếp sát nhau dạng lòng thuyền, hoa thật màu trắng mọc ở kẽ lá bắc cao 5 – 6cm; đài cao 2,5cm; tràng có ống cao; nhị lép cao 1,3cm. hoa riềng đỏ rất bền có thể cắt cắm bông để được 4-6 ngày.Cây Riềng đỏ thuộc cây thân thảo sống lâu năm.

2. Nhân giống và chọn đất trồng cây Riềng đỏ

2.1 Nhân giống

Nhân giống bằng ba cách là từ tách chiết chồi cây con của cây mẹ, từ chồi củ dưới đất hay từ chồi hoa, từ mỗi cái hoa sẽ cho rất nhiều chồi con có thể phát triển thành một cây độc lập.Vì thế nhân giống từ chồi con của hoa riềng đỏ là nhanh có số lượng nhất.

2.2 Chọn đất trồng cây

Đất trồng cây Riềng đỏ có nhiều mùn và phân hữu cơ hoai mục ( nếu trồng xuống đất), còn trồng chậu hay bồn có thể dùng giá thể phối trộn từ tro trấu-xơ dừa-phân bò hoai với tỷ lệ 2:1:2 hay đất sạch trồng cây, khi trồng nhớ kiểm tra thoát nước tốt nếu để ngập ứ nước sẽ làm thối nhũn bộ rễ.

Nếu trồng xuống đất thì khoảng cách cây giống là 34-45 cm để sau này có khoảng trồng cây Riềng đỏ nhảy ra nhiều cây con xung quanh.Còn trồng trong chậu thì chọn chậu có đường kính chậu từ 30-40 cm, dùng 1-2 cây giống là đủ trồng một chậu, do bộ rễ cây Riềng đỏ ăn ngang nên trồng sâu khoảng 8-10cm là đủ. Tưới nước đầy đủ sau khi trồng.

3. Chăm sóc và bón phân cây Riềng đỏ

Cây Riềng đỏ thích hợp nơi bóng râm ít ánh sáng, dưới tán lá cây cao hay mé hiên nhà…., tuy nhiên cây cũng trồng được nơi nhiều nắng nhưng lá nhạt màu ít bóng mượt hơn.

Cây Riềng đỏ ít khi bị sâu tấn công nhưng có thể bị bệnh làm vàng mép lá hay củ thối nhũn, tưới nước ngày một lần vào sáng sớm vào màu khô, mùa mưa thì tưới cách ngày, dùng thuốc bệnh sinh học như Valithavico, Kasumin,Streptomicin…khi có nấm bệnh xuất hiện.

Bón phân cho cây Riềng đỏ tùy vào điều kiện trồng trong chậu hay xuống đất, cây trồng đất thì bón phân đơn giản chỉ cần rải phân NPK 16.16.8 hay DAP lúc chiều mát và luân phiên với phân hữu cơ như phân bò hoai hay phân trùn quế.

Còn cây Riềng đỏ trồng chậu thì pha phân NPK để tưới cùng với bón thêm đất trồng cây hay đất dinh dưỡng phân trùn quế lên trên mặt chậu, định kỳ tháng bón hai lần luân phiên vô cơ và hữu cơ.

Sau thời gian trồng 6-8 tháng là cây Riềng đỏ bắt đầu ra hoa, nếu trồng đất hay bồn thì hoa riềng đỏ màu hoa tươi thắm và dài hơn cây trồng trong chậu.

Cây Riềng đỏ hay còn gọi là cây Hạnh Phúc được nhiều người ưa thích, được trồng nơi sân vườn vườn với mong muốn mang lại hạnh phúc cho ngôi nhà thân thương.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …