Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Để cây huỳnh liên ra hoa thường xuyên

Để cây huỳnh liên ra hoa thường xuyên

Cây huỳnh liên hay còn có tên khác ngoài thị trường như cây hoàng yến, cây chuông vàng được trồng khá nhiều tại một số đường phố cũng như sân vườn bởi đặc tính tự nhiên của cây huỳnh liên ra hoa liên tục với những chùm hoa chuông vàng tươi rực rỡ.

IMG_0904 nenNhưng để cây huỳnh liên ra hoa nhiều đợt theo ý muốn cũng cần có cách xử lý phù hợp và thời gian theo dõi.

1. Thời gian nào trong năm cây huỳnh liên ra hoa tự nhiên

Cây huỳnh liên ra hoa tự nhiên vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đây là thời điểm cuối mùa mưa nắng thường xuyên, chỉ cần chăm sóc đầy đủ thì đến mùa là cây ra hoa liên tục.

2. Dùng biện pháp cắt tỉa thu tàn lá để điều chỉnh thời gian ra hoa cho cây huỳnh liên

Cây huỳnh liên có đặc điểm dễ ra hoa sau khi được cắt tỉa thu gon nhánh tàn lá, tùy vào mùa mưa hay nắng mà có thời gian ra hoa sau khi cắt tỉa thu tàn.

Nếu vào mùa mưa nhiều ít nắng (khoảng từ tháng 6- 10) thì thời gian cần để cây huỳnh liên ra hoa sau khi cắt tỉa là 60-70 ngày , cắt tỉa xong tưới nước đầy đủ thì sau khoảng 2 tháng là cây huỳnh liên bắt đầu nhú chồi hoa, tuy nhiên do ít nắng nên hoa sẽ ít hơn.

Nếu vào mùa nắng đầy đủ thì chỉ cần 30-40 ngày sau khi cắt tỉa thu tàn lá cây huỳnh liên bắt đầu ra hoa đồng loạt.Đây cũng là thời gian để chúng ta xử lý cắt tỉa cành cây huỳnh liên ra hoa đúng vòa dịp Tết Nguyên Đán.

3. Bón phân tưới nước cho cây huỳnh liên ra hoa liên tục

huynh lien sCây huỳnh liên có sức sống khá mạnh, chỉ cần tưới nước và dùng gía thể hổn hợp trồng cây đầy đủ dinh dưỡng thì cây cũng ra hoa mà không cần bón phân nào khác.

Nhưng riêng cây trồng chậu thì để cây huỳnh liên ra hoa trong thời gian dài liên tục thì cần chú ý bón phân tưới nước đầy đủ, có thể tưới nước ngày một lần vào buổi sáng, tưới đẩm đủ ẩm.Còn bón phân có thể chia làm hai đợt, một đợt dùng phân hữu cơ hoai mục hay phân trùn quế bón vào mặt chậu một lớp 3-4 cm, sau hai tuần thì bón thêm đợt phân vô cơ gồm NPK 16.16.8 hay NPK 15.5.25 TE với liều lượng 2 muỗng cà phê đối với cây nhỏ, một muỗng canh vừa đối với cây lớn có gốc to, nhớ bón rải xung quanh gốc, tránh đưa phân vô cơ sát gốc sẽ làm chết cây, lưu ý tưới nước đầy đủ ngay sau khi bón phân để giúp cây mau hấp thu dinh dưỡng.Nếu chúng ta không kịp thời bón thêm phân cho cây trong chậu thì sau đợt ra hoa cây trở nên suy yếu dần.

Nếu cây huỳnh liên được trồng xuống đất thì chỉ cần chăm sóc tưới nước một năm thì năm sau đủ sức sẽ ra hoa cả năm,nhất là sau mỗi đợt cắt tỉa thu tán lá.

Kính chúc các Bạn thành công.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …