Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Vị thuốc của cây Huỳnh liên hoa vàng

Vị thuốc của cây Huỳnh liên hoa vàng

Cây huỳnh liên tên khoa học là Tecoma stans L. – họ Bignoniaceae hay còn gọi là cây sò đo vàng, chuông vàng . Huỳnh liên khác  với cây chuông vàng có xuất xứ Thái Lan có tên khoa học là Tabeuia aurea  thuộc họ Quao  Bignoniaceae, cây huỳnh liên có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Hiện nay cây huỳnh liên hoa vàng được ưu chuộng trồng làm cây cảnh do cây có hoa vàng nở thành chùm rực rỡrất bắt mắt.Tuy nhiên cây huỳnh liên cũng là cây có chứa vị thuốc đã được nghiên cứu và công nhận.

1.Mô tả cây huỳnh liên

IMG_0904 sCây tiểu mộc thân gỗ đứng cao 2-4m, phân cành nhiều, cành tròn. Lá mọc đối, hai lần kép; lá chét bậc hai có răng cưa, không lông. Chùm hoa đứng, đơn hay kép; hoa vàng to rất tươi, đẹp; đài có 5 lá đài bằng nhau; tràng có ống dài 3cm, hai môi với 5 tai bằng nhau; nhị 4, không thò. Quả nang dài 5cm, dẹp dẹp; hạt tròn dài, có 2 cánh mỏng.

Cây huỳnh liên thường ra hoa vào mùa nắng, nếu được xử lý ra hoa thì cây hầu như ra hoa thường xuyên quanh năm.

2. Thành phần hóa học và vị thuốc  chữa bệnh từ rễ cây huỳnh liên

huynh lien sRễ cây huỳnh liên (Rễ – Radix Tecomae) chứa triterpen, các hydrocarbon, nhựa; còn có alcaloid lỏng là tecomine và một alcaloid khác có độ sôi ở 275oC. Lá chứa một alcaloid khác là tecostanine. Người ta thu hái rễ cây huỳnh liên để giã với nước muối, thêm nước chưng để uống trị sốt cao (Phân viện Dược liệu TP Hồ Chí Minh).

Rễ cây huỳnh liên được sử dụng ở Ấn Độ làm thuộc trị nọc độc, diệt chuột và trị bò cạp đốt. Có tác giả cho là rễ lợi tiểu và bổ. Hoa dùng trị đau bụng, trị đái đường .

Nguồn : Cây có vị thuốc ở Việt Nam

Xem thêm

2 cây cỏ đặc biệt lọt vào giải Nobel Y học

Lọt vào tầm của Nobel Y học danh giá không phải dễ, nhưng có 2 …

Phân biệt giữa bạch hoa xà với bạch hoa xà thiệt thảo

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai vị thuốc bạch hoa xà và bạch …