Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây xanh bóng mát / Cây trang trí sân vườn có hoa đẹp

Cây trang trí sân vườn có hoa đẹp

Hiện nay việc trang trí sân vườn đã trở thành  nhu cầu thiết yếu trong môi trường đô thị, nó giúp cho con người trở về với thiên nhiên, hay nói cách khác, trang trí sân vườn đã đem thiên nhiên vào trong đời sống con người hiện đại.

Cây xanh không chỉ mang lại bóng mát mà còn tạo nên cảnh quan tự nhiên với sự phong phú của màu sắc của hoa của lá, cây trang trí sân vườn có hoa đẹp đã được du nhập vào nước ta từ rất lâu, những cây được phổ biến là cây có hoa chuông – cây chuông vàng và cây kèn hồng.

1. Cây chuông vàng

– Cây chuông vàng có tên Latinh là Tabebuia  aurea ,thuộc họ Bignoniaceae, tên tiếng Anh là Silver Trumpet Tree

 Cây chuông vàng là một loài cây bụi mọc thẳng cao 9-12m , là loài cây chịu nắng hoàn toàn, hoa màu vàng tươi sáng. Cây chuông vàng có nguồn gốc ở Châu Mỹ,  giống cây Chuông vàng tại Việt Nam chủ yếu được nhập từ Thái Lan. Tabebuia Aurea thường nở hoa vào mùa xuân

Chuông vàng
Màu vàng rực rỡ của cây chuông vàng – tại Thái Lan

– Cây Chuông vàng là loài cây có hoa đẹp, nên thường được chọn trồng  trang trí sân vườn, trong công viên, tiểu đảo hay trên một tuyến đường để tạo cảnh quan. Tại Tp. Hồ Chí Minh, cây chuông vàng được trồng trên vỉa hè trước  UBND Quận 8, một vài tiểu đảo trên đại lộ Võ Văn Kiệt, ngã ba Cát lái. Cây chuông vàng trồng ở nước ta chưa thấy có hiện tượng trổ hoa đồng loạt , rực rỡ như ở xứ người, nhưng cái màu vàng rực rỡ của hoa thì thật ấn tượng. Tuy nhiên dáng thân cây chuông vàng dễ có xu hướng cong nghiêng, tán cây dễ bị lệch nếu chúng ta không kịp thời chống sửa.Ngoài ra cần phải bón phân chăm sóc thường xuyên để cây mau lớn, xanh tốt và mau ra hoa.

cây chuông vàng
dáng chuông vàng dễ cong nghiêng, tán dễ bị lệch nếu không được chống sửa kịp thời
cây chuông vàng
hoa và lá chuông vàng

– Phương pháp nhân giống : Chuông vàng thường được nhân giống từ hạt, gieo trực tiếp vào đất. Hạt giống chuông vàng thường chín khô trên cây, được thu hái xuống, loại bỏ những hạt xấu và đem gieo càng sớm càng tốt để đảm bảo tỉ lệ nẩy mầm

 2. Cây kèn hồng

cây kèn hồng
Ở xứ người, cây kèn hồng thường trút hết lá trổ hoa đồng loạt

– Cây kèn hồng có tên khoa học là Tabebuia pallida thuộc họ Bignoniaceae, tên tiếng  Anh là Cuban Pink Trumpet Tree, Whitewood, White Cedar. Cây Kèn hồng nở hoa rộ vào khoảng tháng 2, 3, khi đó cây trút hết lá và bắt đầu ra hoa . Sắc hoa kèn hồng nhạy cảm với ánh sáng và chuyển từ màu trắng sang màu hồng tươi sáng. Khi mùa mưa xuống khoảng từ tháng 4, 5 cây bắt đầu mọc lá xanh trở lại. Trái kèn hồng  có màu xanh, dài 20-40 cm (8-16 inch),chuyển màu nâu sẫm khi chín, hạt hình trái tim với đôi cánh nhỏ.

hoa cây kèn hồng
hoa cây kèn hồng
trái cây kèn hồng
trái cây kèn hồng

– Cây kèn hồng được du nhập từ Thái và gây trồng cách đây khoảng 5 năm. Tại TP. Hồ Chí Minh, kèn hồng được trồng trên tuyến đường  Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Khu Dân Cư Trung Sơn Quận 7 và trước cửa hầm Thủ Thiêm quận 1.Cây kèn hồng  có hoa màu hồng phớt dịu dàng, đằm thắm, dáng cây thẳng, tán lá đẹp.

cây kèn hồng
hàng cây kèn hồng hứa hẹn một sắc hồng dịu dàng

-Theo Wikipedia,  Cây Kèn hồng có thể cao đến 30m, gỗ có giá trị với màu hổ phách sáng đẹp nên  được sử dụng để sản xuất đồ nội thất đắt tiền. Gỗ có một điểm tương đồng với gỗ sồi từ Bắc bán cầu, và tên tiếng Tây Ban Nha là  “Roble” có nghĩa là gỗ sồi. Vẻ đẹp duyên dáng của hoa cây kèn hồng rất có giá trị về cảnh quan, lá được dùng như trà và vỏ được biết là có tác dụng hạ sốt.

Xem thêm

15 ý tưởng trang trí tường rào ở sân vườn nhà bạn

Nếu như bạn ở 1 ngôi nhà đủ lớn có tường rào bao bọc thì …

Bộ sưu tập cách bày trí ghế và chỗ nghỉ ngơi trong trang trí sân vườn

Phong cách trang trí chổ để bàn ghế và chổ nghỉ ngơi khi trang trí …