Trang chủ / Cách trồng rau / Sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn

Sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn

Rau an toàn phải được sản xuất theo một quy trình kỹ thuật mà trong đó tất cả các yếu tố đầu vào tuân thủ đúng nguyên tắc sạch an toàn, như thế chi phí sản xuất ra sản phẩm rau an toàn sẽ cao hơn so với rau thị trường.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn cần phổ biến rộng rãi, đây cũng là hướng canh tác hữu cơ mà các nước tiên tiến đang thực hiện.

Trichomix-DT
Trichomix -chế phẩm sinh học thường được sử dụng để xử lý nấm bệnh trong trồng rau

1. Ủ phân hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học

Việc ủ phân hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp như rơm, trấu, vỏ cây, …cùng với các chế phẩm sinh học như men nấm đối kháng Trichoderma, nấm phân giải xenlulo,…sẽ tạo ra phân hữu cơ sinh học sạch mầm bệnh và giàu chất dinh dưỡng cho rau trồng.

Như vậy khi trồng rau trên nền phân hữu cơ đã được xử lý thì sẽ hạn chế sự lạm dụng  phân hóa học, đồng thời giúp cải tạo nền đất tự nhiên, tăng độ phì nhiêu cho đất. Nếu kết hợp với canh tác xen kẽ hợp lý các loại rau thì sẽ tăng năng suất và chất lượng rau an toàn.

2. Sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh cho rau trồng

Do thời gian canh tác rau an toàn nhất là rau ăn lá khá ngắn, đòi hỏi quan tâm đến nguyên tắc ưu tiên phòng ngừa sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thảo dược hay sinh học, kết hợp dùng các phân bón lá hữu cơ vi sinh tăng đề kháng cho rau.

Trường hợp thời tiết bất thường tạo ra sâu bệnh trực tiếp ảnh hưởng đến sinh trưởng của rau trồng thì chọn danh mục thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục chuyên dùng cho rau an toàn.

Tuy nhiên việc sử dụng chế phẩm sinh học để trồng rau an toàn được nhân rộng, cần thiết phải có sự quan tâm của các  nhà quản lý để tạo thêm niềm tin và thương hiệu cho rau an toàn.

Trongraulamvuon.com

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …