Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây xanh bóng mát / Cây cau kè trang trí sân vườn

Cây cau kè trang trí sân vườn

Cây kiểng thuộc họ cau kè được sử dụng phổ biến trong trang trí sân vườn, cây cau kè có thể mọc đơn thân hay thành bụi, trồng bố trí cau kè thành hàng thành mảng bên ngoài sân vườn hay trồng trong chậu để trang trí nội thất.

Cây cau kè bao gồm rất nhiều giống, tùy vào ý tưởng thiết kế cảnh quan mà chọn chủng loại cau kè phù hợp.

Cây cau kè trang trí sân vườn
cau vua
cau sâm banh
cau sâm banh
ke do s
Kè đỏ
co dau s
cọ dầu
ke chi
Kè chỉ

Để trang trí cảnh quan tạo điểm nhấn với những hàng cau thân to thẳng tắp thì chọn Cau vua (Rostonea regia ), Kè chỉ hay còn gọi là Cọ Mỹ ( Washington filifera), Kè đỏ hay còn gọi là Kè Nam ( Livistona sarribus), Kè Bạc (Bismarckia nobilis), Dừa (Cocos nucifera ), Cọ dầu (Elaeis guineensis)…

cau do be s
cau đỏ bẹ
cau trang s
Cau trắng

Nếu trang trí sân vườn nhỏ thì chọn các loài cau kiểng loại nhỏ như cau trắng (Veitchia merrillii Wendl), Cau xanh (Phoenix loureiri Kunth), cau đỏ bẹ (Cystostachys lakka Becc), cau sâm banh (Hyophorbe lagenicaulis), cau ăn trầu hay còn gọi là cau ta  (Areca catechu )…Còn cây cau dùng trang trí nội thất thì chọn các loại cây có khả năng chịu mát như  cau vàng (Dypsis pinnatifrons Mart), cau Hawaii (Chamaedorea elegans ), Kè Nhật ( Licuala grandis) , Mật cật (Rhapis excelsa Henry) cau tiểu châm…

1. Nhân giống cau kè

Nếu cây cau kè loại đơn thân thì nhân giống bằng cách gieo hạt, để hạt nơi ẩm ướt thì sau 35-45 ngày hạt sẽ nẩy mầm, khi thấy cây con có 3-4 lá mới thì nhổ cây đem ra trồng trong chậu.

Nếu cây cau có thân bụi thì nhân giống bằng cách tách bụi vào mùa mưa ( thường vào tiến hành vào tháng 6,7 ) để cây cau không bị khô thiếu nước và nhanh ra rễ mới, chọn mỗi bụi con có từ 3 – 5 cây để cây không bị mất sức.

2.Phòng trừ sâu bệnh

Cau kè thường bị các loài bọ xanh bọ nẹt, sâu cuốn lá, rầy mềm, nhện..tấn công làm giảm sức sống của cây, nên sử dụng các loại thuốc trừ BVTV chuyên dùng cho bọ cánh cứng hay rầy rệp phun phòng trừ.

Cây kiểng thuốc họ cau kè là loài cây có bộ rễ chùm khá lớn và ưa ẩm, khi mới trồng cần tưới một ngày 2 lần, nếu để cây bị thiếu nước thì thân bị teo lại ngay cổ bầu trông rất xấu và lá trở nên còi cọc.

Cây cau kè phù hợp nơi đất thịt có cát pha giúp thoát nước tốt, có thể bón thêm phân hữu cơ như phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân xanh rác mục…để tạo độ ẩm thường xuyên cho bộ rễ cây.

Nên trồng cây ngay sau khi bứng thì cây cau kè mau phục hồi bộ rễ và không bị mất sức, khi bứng cây lưu ý dùng dụng cụ chuyên dùng cắt bộ rễ cau kè liền mặt nhằm bảo vệ các mô rễ không bị dập hư.

Cây cau kè dùng trang trí sân vườn nói chung nhanh tạo nên cảnh quan, công tác chăm sóc khá đơn giản, mặt khác cây cau kè có thời gian sinh trưởng rất lâu nên không cần chi phí trồng thay thế.

 Tổng hợp

Xem thêm

Bộ sưu tập cách bày trí ghế và chỗ nghỉ ngơi trong trang trí sân vườn

Phong cách trang trí chổ để bàn ghế và chổ nghỉ ngơi khi trang trí …

1. Đá thực; 2. Đá gờ môi; 3, Đá sưòn hông 4, Đá nền đáy; 5. Đá chia nước 6. Đá bãi ngầm; 7. Đá chỗ ngoặt

Thiết kế thác nước trong trang trí sân vườn

Hầu như thác nước được xây dựng qua kinh điển của giới chơi vườn cảnh …