Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây không phụ những nông dân trung thành

Cây không phụ những nông dân trung thành

Mùa thu hoạch ca cao năm 2014 là tín hiệu vui đối với người dân. Với mức giá 62 ngàn đồng/kg ca cao hạt, những nông dân trung thành với giống cây này đang rất hài lòng với sự lựa chọn của mình.

cacao 1. Không chạy theo phong trào

Vườn ca cao của gia đình ông Phạm Xuân Quý ở thôn 7, xã Đức Liễu (Bù Đăng) đang mùa thu hoạch. Những trái ca cao chín được ủ trước sân. Bấm từng trái, ông Quý hồ hởi: “Ca cao cho thu quanh năm nhưng rộ vào tháng 4 và tháng 9, những tháng còn lại thì hái lai rai, bình quân cũng thu được 100kg hạt/tháng. Trừ chi phí, mỗi tháng thu về hơn 5 triệu đồng.

Năm 2005, gia đình ông Quý trồng 700 cây ca cao trên 1,9 ha đất. Từ 2008-2009, khi cây ca cao có thu thì đầu ra cho loại trái này gần như không có. Hoang mang, một số nông dân trong vùng đã chặt ca cao để trồng cây khác. Riêng gia đình ông Quý vẫn giữ lại và trồng thêm 300 cây mới. Ông áp dụng khoa học – kỹ thuật và lai tạo các giống với nhau để tăng năng suất vườn cây. Vì chăm sóc tốt nên ca cao của ông bán cao hơn 2.500 đồng/kg so giá thị trường.

Cũng như ông Quý, ông Nguyễn Chí Mười ở thôn 7, xã Đức Liễu trồng xen ca cao trong vườn điều và không quay lưng khi ca cao mất giá. Hơn 4,5 ha điều ông Mười trồng xen thêm 1.600 cây ca cao. Mỗi tháng, ông thu hoạch hai lần được trên 150kg ca cao hạt.

Ông Mười cho hay: “Khi mua lại vườn điều này, chủ cũ đã trồng một ít cây ca cao. Khi đó, ca cao đang thiếu đầu ra, nhiều người khuyên chặt để trồng những loại cây khác nhưng tôi vẫn giữ lại và trồng xen thêm dưới tán điều. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình có thêm thu nhập khoảng 50 triệu đồng”.

2. Nhiều lợi ích trên cùng một diện tích

 Cây ca cao được trồng rải rác ở huyện Bù Đăng từ năm 2002. Tuy nhiên đến năm 2005, nhờ có dự án phát triển bền vững cây ca cao cho các nông hộ ít đất thì loại cây này mới được trồng đại trà. Năm 2011, diện tích ca cao trên địa bàn huyện tăng cao nhất (532,6 ha). Đến tháng 12-2013 giảm còn 345,5 ha.

Kỹ sư Bùi Văn Vĩnh (Trung tâm Khuyến nông huyện Bù Đăng) cho biết: Ca cao dễ trồng, thích hợp khi trồng xen dưới tán điều. Hai cây sẽ hỗ trợ tương tác cho nhau, phát triển tốt và cho thu hoạch kép.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Quý phân loại: “5 loại cây chủ lực trong vườn, cây điều cho lợi nhuận cao nhất, kế tiếp là cây ca cao và giảm dần từ tiêu, cây ăn trái và cao su. Quyết định giữ cây ca cao là sáng suốt, bởi lợi nhuận không nhỏ. Trồng xen ca cao trong vườn điều vừa tận dụng được diện tích lại nâng cao thu nhập”.

Đã nhiều năm mô hình ca cao trồng xen trong vườn điều, cà phê giúp nhiều nông hộ có thêm thu nhập. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm và đầu ra không ổn định nên nhiều người đã quay lưng với ca cao. Hiện ca cao đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những người chung thủy với loại cây này.

 

Theo bannhanong/ Bình Phước điện tử

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Hướng đi mới cho Sen

Thời gian gần đây, khi một số doanh nghiệp trong nước đầu tư nghiên cứu, …