Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Những vấn đề nông nghiệp đô thị

Những vấn đề nông nghiệp đô thị

Ở nhiều thành phố trên thế giới, khách hàng quen của nhiều nhà hàng cao cấp muốn thưởng thức thực phẩm chất lượng có hương vị tươi ngon.

 Để thỏa mãn khách hàng của mình, các đầu bếp đang tìm kiếm những nguồn thực phẩm ở gần hơn – từ sản phẩm trồng tại địa phương có nguồn gốc từ các trang trại lân cận hoặc thậm chí từ chính khu vườn thuộc sở hữu của nhà hàng.

Mô hình vườn đô thị
Mô hình vườn đô thị

Khi các khái niệm về thực phẩm địa phương và vườn đô thị trở nên phổ cập, nông nghiệp đô thị với những lợi ích và những trở ngại của nó đang tiến đến nhiều thành phố. Các vấn đề xung quanh sản xuất lương thực trong khu vực đô thị được trình bày trong một bài báo gần đây của Sam Wortman – trợ lý giáo sư tại trường Đại học Illinois và Sarah Taylor Lovell tại Urbana-Champaign được đăng tải trên tạp chí Journal of Environmental Quality, số ra tháng 9-10/2013.

Nông nghiệp đô thị mang lại nhiều lợi ích. Vườn đô thị thường được xây dựng trên nhiều mảnh đất trước đây chưa được sử dụng, làm tăng vẻ đẹp và giá trị khu vực lân cận. Chúng mang đến các cơ hội vui chơi giải trí và một mạng xã hội cho những người làm vườn có liên quan. Sản xuất lương thực trong đô thị cũng có nghĩa là sản xuất ra những sản phẩm tươi, có lợi cho sức khỏe, những sản phẩm sẵn có cho cư dân thành phố.

Về mặt lợi ích, vườn đô thị bùng phát trên toàn quốc. Nhưng những thách thức mà người thiết lập và người trồng phải đối mặt cần phải được hiểu rõ và giải quyết nếu các vườn đô thị trở nên phổ biến và thậm chí có lợi nhuận. Một số trở ngại mà các nhà quy hoạch và người trồng phải đối mặt bao gồm: các chất gây ô nhiễm trong đất, nguồn nước sẵn có, và những thay đổi về khí hậu và điều kiện khí quyển.

Một số chất gây ô nhiễm có thể được tìm thấy trong đất trồng đô thị, trong đó thì chì là phổ biến nhất. Trong khi có những quan ngại rằng cây trồng hấp thụ chì từ đất, nghiên cứu cho thấy rằng chúng thực sự hấp thụ rất ít. Ngay cả trong rễ cây cũng vẫn còn một lượng chì tương đối nhỏ so với từ những gì chúng ta đang tiếp xúc, chẳng hạn như nước uống, Wortman cho biết.

Trẻ có thể ăn trực tiếp đất khi chúng chơi dưới đất và bốc đất ăn, đất bám vào cây trồng sau khi thu hoạch, hoặc các hạt đất bị thổi bay trong không khí. Rửa kỹ thực phẩm trước khi ăn và phủ đất có thể giúp giảm những rủi ro này.

Tìm ra nguồn nước đáng tin cậy và an toàn để sử dụng có thể gây khó khăn cho nông dân đô thị. Các công nghệ như tưới nhỏ giọt cung cấp nước tới vị trí chính xác và vào thời điểm cần thiết có thể giúp tiết kiệm nước. Tái sử dụng nước mưa và nước thải có thể cung cấp nguồn nước bổ sung, nhưng cần phải theo dõi và  xử lý các chất gây ô nhiễm trong những nguồn nước đó.

Những thay đổi trong điều kiện khí quyển và khí hậu ở thành phố so với khu vực nông thôn cũng có thể là trở ngại cho người trồng đô thị. Chẳng hạn như, nhiệt độ và thâm hụt áp suất hơi (sự khác biệt giữa áp suất hơi bão hòa và thực tế tại một nhiệt độ cụ thể) thường cao hơn ở các thành phố. Nhiệt độ khắc nghiệt vào ban ngày và nhiệt độ ban đêm cao hơn có thể ức chế quang hợp ở thực vật và làm giảm sản lượng. Tương tự như vậy, khi thâm hụt áp suất hơi cao, cây trồng phải sử dụng nước nhiều hơn gây căng thẳng về độ ẩm và làm giảm quang hợp.

Để hiểu rõ hơn những tác động của thay đổi khí hậu và không khí tới sản xuất lương thực, Wortman và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành một nghiên cứu. Họ nghiên cứu tại sáu địa điểm trên một đoạn đường dốc từ trung tâm thành phố Chicago hướng tới 40 dặm về phía tây của thành phố.

Wortman giải thích: “Chúng tôi đang cố gắng cô lập các tác động của bầu khí quyển. Chúng tôi đang theo dõi nồng độ CO2, ozone, nhiệt độ, độ ẩm, gió, và các yếu tố khác ở tất cả các địa điểm này”.

Nghiên cứu vẫn đang được thực hiện, nhưng Wortman cho biết kết quả sơ bộ khá thú vị. Họ thấy rằng năng suất cây trồng rất khác nhau ở các địa điểm khác nhau, một số cây trồng gần trung tâm thành phố phát triển tốt hơn và những cây khác cho sản lượng cao hơn ở các địa điểm gần khu vực nông thôn. Những ảnh hưởng của điều kiện khí quyển tới cây trồng là quan trọng.

Wortman và các đồng nghiệp của mình muốn xác định loại cây trồng phát triển tốt trong các điều kiện môi trường đô thị nhất định. Sau đó họ muốn phát triển các loại cây trồng mới thích nghi với các vườn đô thị và đặc điểm tự nhiên của từng khu vực.

Điều kiện đô thị với nhiệt độ cao hơn, ozone và CO2 là tương tự như những thay đổi đã được dự báo ở những nơi khác trong điều kiện biến đổi khí hậu. Vườn đô thị sau đó sẽ là một phòng thí nghiệm tự nhiên để nghiên cứu cách thức những thay đổi khí hậu và không khí sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng và sản lượng thu hoạch trong tương lai.

Wortman và các đồng nghiệp hy vọng nông nghiệp đô thị sẽ tiếp tục phát triển bằng cách tối ưu hóa các phương thức mà tại đó cây trồng và đất sẽ được quản lý trong khu vực đô thị. Tìm ra cách hiệu quả hơn để sản xuất thực phẩm ở các thành phố sẽ giúp kiểm soát chi phí. Cần phải nghiên cứu để tăng năng suất và tăng lợi nhuận của nông nghiệp đô thị nếu sản phẩm tươi sống không chỉ sẵn có trong các nhà hàng cao cấp mà còn có thể cung cấp cho bất cứ ai tìm kiếm lựa chọn về thực phẩm địa phương.

 K.P. – Mard, theo Sciencedaily-ias.vaas.vn

Xem thêm

Những thực phẩm có thể gây sảy thai

Quá trình mang thai là giai đoạn quan trọng nhất để tạo nên nền tảng …

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

1 bình luận

  1. Hiện chúng tôi có mô hình vườn treo trồng rau sạch rất tiện lợi, có thể trồng được sân vườn, sân thượng hay ban công.
    Ngoài ra chúng tôi còn tạo ra những bức tranh trang trí bằng cây thật rất đẹp và mát mẻ.
    Vui lòng vào trang: vuonraudothi.vn để tham khảo. SĐT: 0985 654 290