Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Cảm nhận Hoa trái cây kiểng Thái Lan nhân dịp lễ sinh nhật nhà Vua Thái

Cảm nhận Hoa trái cây kiểng Thái Lan nhân dịp lễ sinh nhật nhà Vua Thái

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 84 của nhà vua Rama IX, ngày 5/12 người nhân Thái tổ chức kỷ niệm “ Ngày của cha”. Người Thái chọn ngày này để tôn vinh và chúc thọ vua Rama IX ,là một trong 2 vị vua được người dân Thái Lan vô cùng kính trọng và yêu mến. Vua Rama IX được xem là một trong số những vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, Vua Rama IX đồng thời là một tiến sĩ nông nghiệp có công rất lớn trong việc lai tạo ra nhiều giống trái cây ngon và nổi tiếng cho Thái Lan, đưa quốc gia này trở thành nước nổi tiếng về xuất khẩu nông sản. Ông cũng đặc biệt quan tâm giúp đỡ dân nghèo từ khi lên ngôi nên được người dân Thái hết mực tôn sùng.

rama IX
Vua Rama IX, vị vua được người Thái hết mực tôn sùng

Nhiều lễ hội được tổ chức trong thời gian này (khoảng từ 1/12- 10/12), hội chợ chưng bày hoa trái cây kiểng Thái Lan được tổ chức mỗi năm một lần, là một trong những hoạt động thu hút nhiều người bản địa cũng như du khách tham quan.

Màu hoa Sứ Thái đỏ rực một góc khu chưng bày

Hoa trái cây kiểng Thái Lan, là một thương hiệu có tiếng trên thị trường, với nền nông nghiệp được sự quan tâm , hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ, người Thái luôn đi đầu trong việc lai tạo giống mới so với những nước trong khu vực. Chúng tôi được tham quan nước Thái nhân dịp này, dạo một vòng chợ nông sản ban đêm, đi bộ mỏi chân trong khu vực chưng bày hoa trái cây kiểng Thái Lan mới thấy, chúng phong phú và đa dạng  quá.

hoa trái cây kiểng Thai Lan
hoa bán theo kg, được bó thành từng bó bày bán khắp chợ

Tại chợ đêm bán nông sản Thái, chúng tôi quá ngạc nhiên, hoa lá cắt cành được bày bán tính bằng ký lô gam nhất là hoa lan cắt cành và hoa hồng..điều này đã chứng minh họ đã quá chuyên nghiệp trong sản xuất và khó có đối thủ cạnh tranh trên thương trường.

hoa trái cây kiểng Thái Lan
Những trái khổ qua to dài 40-50 cm…….
hoa trái cây kiểng Thái Lan
……đến những cọng rau muống dài 60 – 65cm non mượt…….

Rau quả cũng là một bất ngờ thú vị, nhất là cũng quả khổ qua to dài 40cm, những cọng rau muống dài 60 – 65cm, không biết chúng có bị “vỗ béo” bằng các chất kích thích như ở xứ ta không nhỉ ?, nhưng đây là nước Thái, có thể bản chất giống của nó là thế.

hoa trái cây kiểng Thái Lan
…và đây những quả bí nhiều màu sắc thật vui mắt

Điều gây thích thú cho chúng tôi nhất là hội chợ chưng bày hoa trái cây kiểng Thái Lan đặt tại Công viên Rama IX. Có quá nhiều giống hoa kiểng, trái cây mới lạ được bày bán tại đây. Nhiều loài cây kiểng đã được xách tay đem về gây trồng tại xứ ta, có nhiều loài mới lạ chúng tôi cũng không biết gọi chúng tên gì.

hoa trái cây kiểng Thái Lan
Môn màu Thái đã có vài loài du nhập vào nước ta
hoa trái cây kiểng Thái Lan
kiểng lá cẩm thạch do đột biến gien luôn là thế mạnh của người Thái
hoa trái cây kiểng Thái Lan
Phát tài giống mới với những sọc trắng và vàng chạy dọc theo phiến lá, lá vặn sang một bên làm chậu phát tài tròn trịa thật đẹp mắt
hoa trái cây kiểng Thái Lan
…những loài hoa lạ với những tia cánh mỏng manh rất dễ thương….

hoa trái cây kiểng Thái Lan

những kiểng giống mới này không hấp dẫn ta bằng màu sắc hoa mà bởi kiểu lá mới lạ
chậu treo với dạng lá xoăn phủ quanh chậu…đến những dây buông dài tha thướt…
…mới lạ bởi giống xoài quả tím, ớt hình trái tim và ổi đột biến với lá và quả cẩm thạch

Tham quan khu vực chưng bày hoa trái cây kiểng Thái lan, tự hỏi không biết bao giờ xứ Việt Nam ta mới tổ chức được hội chợ với nhiều hoa trái cây kiểng lạ như thế. Dẫu rằng nó có được nhập từ Thái rồi nuôi dưỡng ,nhân giống, gây trồng rộng rãi thì chúng ta cũng đi sau họ một quãng khá là xa.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Rau càng cua – dễ trồng mà lại nhiều công dụng tuyệt vời

Hôm trước mẹ chồng ngoài Bắc vào chơi, mình có làm món gỏi rau càng …

Về một loài sứ mang tên Sup Som Boom

Sup Som Boom là tên thương mại của một giống Sứ được mang về từ …