Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Phút trải lòng của một nghệ nhân hoa Sứ

Phút trải lòng của một nghệ nhân hoa Sứ

Nghệ nhân Nguyễn Tiến Dũng, một trong những bậc thầy về  hoa Sứ. Những tín đồ yêu hoa này chắc chắn không  xa lạ về anh. Những sắc màu hoa Sứ Thái đẹp,  lạ sẽ ít được dịp khoe sắc trên đất Việt khi không có một phần đam mê và  tâm huyết từ anh. Mùa Xuân sắp về, cũng là  dịp để hoa Sứ khoe sắc. Chúng ta hãy lắng nghe chia sẻ của nghệ nhân này bạn đọc nhé.

Sứ Hoàng Long
Sứ Hoàng Long

Tính ra còn xa Tết mà lại gần đến ngày xả tàn để chuẩn bị làm hoa Sứ đón Xuân. Sứ ra hoa không khó mà làm cho ra hoa đồng đều, rực rỡ và đúng giờ thì không có ai dám vỗ  ngực xưng tên “ta đây”; và Sứ càng lớn thì càng khó.Trước trời cho, con người phải chứng tỏ có đáng được hưởng hay không?. Do vậy, không biết bao nhiêu phương pháp và cách thức mà nhà vườn, nghệ nhân đã thực hiện để nắm bắt “qui luật”. Anh Bê – Bình Chánh khác với anh út Ánh, anh út Ánh không như anh Nghĩa – Bình Dương… mỗi người có chiêu riêng. Vì phân bón có tính vừa khoa học, vừa kỹ thuật và kinh nghiệm mới rộng mỡ cho người khám phá và trang bị cho mình một “chiêu” riêng.’Thành chiêu” được phải có tâm, có trí, có tính kiên trì, do đó mói đẻ ra thành bậc một hai, ba… để phấn đấu vươn lên.

Sứ tháng 9 có thêm 3 giống mới để sưu tầm là Hoàng Long, Hồng Tầm và Mỹ Ngọc. Hoàng Long có tên Thái là Măng Com Thoong, không  phải của Siam Adenium, hay của  Husadee, Precha… mà là của vườn  mới, do vậy dòng màu khác tông , nhau, bổ  sung để làm cha mẹ trong trường hợp lai tạo giống mới, rất có lý!

 Tháng 9 phải chuẩn bị xả tàn, kiểm tra cây để sẵn sàng chạy đua… chạy cho vui, cho  xôm tụ, để hơn mình, đâu có cần hơn ai.

Nguồn : Tạpchihoacanh

 

Xem thêm

Hoa đẹp chữa bệnh

Hoa không chỉ làm đẹp cho cuộc sống mà đặc biệt, rất nhiều loại còn …

Về một loài sứ mang tên Sup Som Boom

Sup Som Boom là tên thương mại của một giống Sứ được mang về từ …