Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Về một loài sứ mang tên Sup Som Boom

Về một loài sứ mang tên Sup Som Boom

Sup Som Boom là tên thương mại của một giống Sứ được mang về từ Thái Lan vào khoảng cuối tháng 11 năm 2013. Khi nhìn thấy đợt hoa đầu tiên có những đặc điểm nổi trội, tan chảy biết bao trái tim yêu Sứ, đó chính là một sự mới lạ, khác biệt rõ nét đến không đụng hàng đã làm cho người chơi Sứ phải đặc biệt chú ý và chọn lọc ra trong rất nhiều giống mới xuất hiện trong nhiều năm qua. Và cũng từ đó nó được gọi lại bằng một cái tên tiêng Việt rất nhẹ nhàng, du dương pha chút ấn tượng là giống Sứ Ảo Vọng.

IMG_1521 nenSở dĩ Sup Som Boom cuốn hút người chơi bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố: có cấu trúc hoa đứng với 3 lớp cánh và sự phân màu đậm nhạt khá rõ nét, kết cấu lá nhỏ nhắn với chiều dài lá khoảng 8-10cm, chiều rộng lá từ 2-3cm. Khi hoa mới nở ngày đầu thì lớp ngoài cùng có màu đỏ đô hay là màu đỏ của rượu vang rất đậm đà và ngọt ngào, 2 lớp phía trong pha một màu hồng rất nhẹ nhàng xen lẫn tí gân khá dài, đậm, rõ ở phần giữa cánh và những đường vân li ti 2 bên, tạo một điểm nhấn thật hòa quyện, tao nhã. Đến các ngày sau thì cánh hoa chuyển màu theo xu hướng nhạt dần nhưng vẫn còn phân biệt được lớp bên ngoài và bên trong. Nếu với cây đang khỏe thì nụ hoa có thể lên đến 12 đến 15 nụ, một con số cũng khá lý tưởng đối với dòng Sứ cánh kép. Cũng giống như một cuộc thi Hoa Hậu, các người đẹp được chọn lọc rất kỹ theo nhiều tiêu chuẩn và từ nhiều nơi. Nhưng người đoạt giải thì vẫn là con số 1 khiêm tốn, vì ngoài cái đẹp còn nhiều yếu tố khác tác động lên nữa, tuy là những yếu tố phụ nhưng nó đóng góp to lớn trong quá trình tôn vinh vẻ đẹp rạng ngời và hoàn hảo. Sup Som Boom màu hoa đã khác lạ, độc đáo, cấu trúc hoa cũng khác biệt với một số lượng nụ như thế thì thử hỏi có ma Sứ nào mà không ngây ngất cho được . Chính vì thế lại càng thôi thúc niềm khát khao và ước muốn để sở hữu một vẻ đẹp hoàn mỹ hơn và giá trị hơn, tuy là một giống còn rất mới nhưng đã xuất hiện những cây Sup Som Boom zin được chiết ra từ những cây ghép vào cuối tháng 5 năm 2014. Đây xem như một bước đột phá đốt cháy giai đoạn trong quá trình chiết cây zin để thỏa mãn niềm đam mê đang mong chờ từng ngày từng giờ mà không có cách nào để trì hoãn lại được cái sự sung sướng ấy. Với một quy trình chiết cây Zin theo kiểu chậm mà chất lượng của người chơi Sứ để vừa thưởng thức vừa nâng tầm vóc giá trị của cây chiết lên cao thì sẽ mất rất nhiều thời gian, chứ không thể nhanh như  chiết cây zin kiểu kinh doanh vẫn gọi quen là mì ăn liền, gọn, lẹ, nghiêng về mặt số lượng. Tính sơ sơ từ lúc mua cây giống từ Thái Lan về đến lúc xem được đợt hoa đầu tiên cũng mất khoảng 30 ngày đến 45 ngày.

IMG_1535 nen nenSau đó nếu thấy hoa đẹp, đạt, đúng với nhu cầu thị hiếu, sở thích thì bắt đầu chọn những gốc nguyên liệu to, khỏe, cơ bắp để ghép bo giống vào, lại tiếp tục chờ trong khoảng 80 đến 90 ngày xem được đợt hoa nở lần thứ 2 cho chắc chắn. Sau đó nếu muốn tiến hành chiết thì xả hết hoa và tăng cường chế độ chăm sóc để cây mạnh hơn, khỏe hơn, cành nhánh cũng to hơn, già hơn nên lại mất khoảng 90 ngày nữa rồi mới tiến hành chiết và tính tới lúc cành chiết ra rễ, hạ thổ an toàn cũng ngót gần 60 ngày. Như vậy nếu như đi đúng tiến độ để có 1 cây zin từ lúc mua cây giống theo phong cách vừa chơi vừa thưởng thức thì cũng mất gần 10 tháng. Còn với cây Sup Som Boom có lẽ do sự cuốn hút thật diệu kỳ của nó nên mới có sự đốt cháy giai đoạn cho ra cây zin chỉ trong vòng khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, có những giai đoạn vẫn phải đợi cho ra cây zin chỉ trong vòng khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, có những giai đoạn vẫn phải đợi chứ không thể rút ngắn như lúc chờ xem đợt hoa đầu tiên, chỉ có thể tăng tốc ở giai đoạn ghép giống cùng lúc tiến hành chăm sóc, gia tăng chế độ dinh dưỡng và quan sát khi cành đủ độ già là tiến hành chiết liền, chứ không phải chờ nuôi thêm đợt bông thứ 2 để xem rồi nuôi lại cây ghép thêm một khoảng thời gian như những lần chiết trước.

Người ta vẫn thường nói “Dục tốc bất đạt” nhưng cuộc sống đôi lúc củng có những ngoại lệ và đòi hỏi khi tăng tốc mà vẫn đảm bảo chất lượng. Rút ngắn nhiều thời gian với người chơi  Sứ ai mà không thích. Vì ở bất cứ môi trường nào cũng cần có sự cạnh tranh, có cạnh tranh mới có phát triển, cạnh tranh luôn là tiền đề và cơ hội khám phá ra nhiều điều thú vị hơn thế nữa, nhưng chỉ ở trong giới hạn cạnh tranh để nâng tầm kiến thức, để trải nghiệm những điều hay điều mới, để trao đổi, chia sẻ chứ không phải cạnh tranh theo  kiểu khốc liệt, khô khan thì thật không xứng tầm với thú chơi và thưởng thức cây cảnh.

Nhưng để tăng tốc thành công cũng phải hội đủ nhiều yếu tố: từ việc chọn bo giống, chọn cây ghép, chế độ chăm sóc, quan sát chọn thời điểm thích hợp để chiết thời tiết cũng lã một yếu tố không thể bỏ qua và điều cuối cùng là phải có một tay nghề thật vững vàng.

Trong gần một năm qua, Sup Som Boom đã vượt qua rất nhiều giống Sứ mới khác hội nhập về Việt Nam, vẻ đẹp ấy, nét kiêu sa ấy đến bây giờ vẫn thế, mỗi khi nhắc đến vẫn được dành một sự ưu ái và sự lựa chọn hàng đầu vào trong top dánh sách những giống Sứ nóng bỏng nhất mà anh em chơi Sứ đều muốn sở hữu.

Nguồn : Tiểu Phù Dung- Tạp chí hoa cảnh tháng 10/2014

 

Xem thêm

Rau càng cua – dễ trồng mà lại nhiều công dụng tuyệt vời

Hôm trước mẹ chồng ngoài Bắc vào chơi, mình có làm món gỏi rau càng …

Hoa đẹp chữa bệnh

Hoa không chỉ làm đẹp cho cuộc sống mà đặc biệt, rất nhiều loại còn …