Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Cây sen quý hiếm Tịnh Đế Liên

Cây sen quý hiếm Tịnh Đế Liên

Cây sen (Neulumbo nucifera ), là loài cây thủy sinh đa niên có nguồn gốc ở châu Á,  cây Sen hồng đã  được bình chọn trở thành quốc hoa của nước Việt Nam.

Cây sen là biểu tượng của sự thịnh vượng, thiêng liêng và bất tử của nhiều nền văn hóa khác nhau trong nhiều thế kỷ. Hàng ngàn năm trước, bông sen đã là biểu tượng chính của nhiều tôn giáo ở Châu Á. Đạo Phật xem bông sen là biểu tượng cao nhất của sự tinh khiết, hòa bình, từ bi và vĩnh hằng.Chúng ta hãy cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của một đóa sen quí có tên là Tịnh Đế Liên qua bài viết của tác giả Anh Tuấn trên Vnexpress.        

Tịnh Đế Liên là đóa hai hoa sen nở trên cùng một cuống, được xem là loài sen đứng đầu về sự thanh tao thuần khiết, quý hiếm, biểu thị điềm lành và xưa kia dành tiến vua nên mới có tên “Tịnh Đế”.

Cây sen
Cây sen

Sen Tịnh đế có nhiều cách giải thích về tên gọi, nhưng căn bản là 2 hoa sen nở trên cùng một cuống, và vì ít ai gặp nên được coi như một điềm lành, chỉ sự thịnh vượng sung túc may mắn. Bức ảnh hoa sen Tịnh Đế Liên này do kiến trúc sư Đoàn Đức Thành chụp tại Bắc Ninh năm 2011.

Búp của cây sen
Búp của cây sen

Sen Tinh Đế ngày xưa ở Đồng Tháp Mười rất nhiều, đi vào câu ca dao: “Bao giờ cho được thành đôi – như san Tịnh Đế một chồi hai bông”. Ảnh do tác giả Kimchiho chụp tháng 8/2011.

Cây sen có hoa trắng
Cây sen có hoa trắng

Còn theo truyền thuyết Trung Quốc thì sen Tịnh Đế là hiện thân của tình yêu vì có một đôi nam nữ yêu nhau mà không thành, cùng nhau tự trầm ở hồ sen và sau đó hóa thành sen đôi. (Ảnh là sen Tịnh Đế Liên màu trắng tại Trung Quốc)

Hoa cây sen nổi bật trên tàn lá
Hoa cây sen nổi bật trên tàn lá

Khu vực huyện Thuận Thành và Lương Tài thuộc tỉnh Bắc Ninh được cho là nơi có thể tìm thấy hoa sen Tịnh Đế Liên, tuy nhiên cũng đã có người chụp được sen đôi tại hồ sen Tây Hồ.

cây sen mọc thành một vùng rộng lớn
cây sen mọc thành một vùng rộng lớn

Sen Tịnh Đế được tìm thấy tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Hai hoa sen khá lệch nhau về kích cỡ nhưng vẫn cùng một cuống. Theo chủ đầm thì giống sen này nguồn gốc từ sen Tây Hồ.

Búp, gương, lá của cây sen
Búp, gương, lá của cây sen

Một bông Tịnh Đế khác được tìm thấy cũng ở huyện Thuận Thành do một người chủ đầm sen hái được mang lên chợ Quảng Bá.

hai bông trên cùng một cuống ở cây sen
hai bông trên cùng một cuống ở cây sen

Thấy rõ hai bông sen có chung một cuống.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sen Tịnh Đế là một loài riêng biệt

Chỉ có thể tạm kết luận rằng đây là một hiện tượng dị biến trên hoa sen, vì có thể tìm thấy loại sen này ở nhiều nơi khác nhau và và trên các loài sen ta, sen trăm cánh, sen trắng đều có.

Cây sen và chú chim nhỏ
Cây sen và chú chim nhỏ

Những khoảnh khắc khá thú vị của tự nhiên với sen như chim chóc…

Một chú bọ ngựa giương càng trên đầu búp sen hồng.

Những bông lúa nặng trĩu hạt bao bọc cánh sen hồng – loài hoa với vẻ đẹp thanh tao thuần khiết được chọn là Quốc Hoa của Việt Nam.

Nguồn : Anh Tuấn – Vnexpress.net

Xem thêm

Hướng đi mới cho Sen

Thời gian gần đây, khi một số doanh nghiệp trong nước đầu tư nghiên cứu, …

Kỹ thuật trồng sen bằng hạt trong chậu

Cây sen ( cây hoa sen – liên hoa) có tên khoa học là Nelumbo …

2 bình luận

  1. cho minh hoi mnh muon trong sen nay thi lấy giống ở đâu

    • Chào bạn!Trongraulamvuon cũng chỉ đưa thông tin để bạn đọc biết về một loài sen quí, lạ. Còn về giống tụi mình chưa có nguồn bạn nhé!