Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Diệt cây cảnh bằng côn trùng

Diệt cây cảnh bằng côn trùng

 Cây cảnh đôi khi có một vài loài lớn cực nhanh, khó tiêu diệt, chúng lấn chiếm không gian sinh trưởng của các loài cây khác, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng. Một trong những giải pháp để kiềm chế sự phát triển của cây cảnh này là dùng côn trùng thiên địch. Phương pháp này có vẻ lạ so với thông thường , bởi vì chúng ta dùng  thuốc bảo vệ thực vật để diệt côn trùng, sâu bệnh phá hại  bảo vệ cây cảnh.

Cây chút chít Nhật Bản loại cây cảnh có tốc độ lây lan cao
Cây chút chít Nhật Bản loại cây cảnh có tốc độ lây lan cao. Ảnh: clc.uc.edu.

Chút chít Nhật Bản là thực vật xâm lấn có chiều cao 3-4 mét, lá đẹp và chùm hoa trắng. Chúng thường được trồng để làm cây cảnh với mục đích làm đẹp nhà cửa, trang trại. Loài cây này lớn rất nhanh (có thể đạt chiều cao 4 mét trong 4 tháng) và có tốc độ lây lan khủng khiếp.

Cây cảnh mang tên chút chít ,từ thập niên 40 của thế kỷ 19, một số người xứ Wales thuộc vương quốc Anh đem về trồng để làm cảnh, nhưng chẳng bao lâu giống cây cảnh này đã bành trướng khắp vương quốc Anh. Lớn cực nhanh nhưng rất khó bị tiêu diệt, chúng chiếm đất và tiêu diệt các loại cây khác khiến năng suất nông nghiệp giảm sút. Ngoài ra, chút chít còn làm suy yếu các công trình xây dựng, tường và đê chống lũ.

Loài rận hút nhựa cây Aphalara itadori được cho là "kẻ thù" của cây cảnh chút chít. Ảnh: PA.
Loài rận hút nhựa cây Aphalara itadori được cho là “kẻ thù” của cây cảnh chút chít. Ảnh: PA.

Hiện nay, mỗi năm nước Anh phải chi tới 210 triệu USD để ngăn chặn và tiêu diệt chút chít Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định một loài côn trùng tại quê hương của chút chít có thể giúp họ diệt chúng. Đó là những con rận Aphalara itadori chuyên hút nhựa cây. Chúng sẽ được thả tại một số vùng của Anh trong mùa xuân này để hút nhựa của chút chít. Cabi – một tổ chức nghiên cứu nông nghiệp phi lợi nhuận – thực hiện dự án thả rận.

“An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Thật may mắn là chúng tôi đã tìm được loài thiên địch đặc biệt của cây cảnh chút chít. Những con rận chỉ hút nhựa chút chít chứ không tấn công bất kỳ loại cây nào khác”, Dick Shaw, một chuyên gia của Cabi, phát biểu với BBC.

Shaw cho biết, các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động của rận. Nếu chúng gây nên những hậu quả tai hại, họ sẽ sử dụng thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ để tiêu diệt cả chút chít lẫn rận.

Nguồn: Theo VnExpress

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Vườn treo sân trước của cô Nga được ví như khu rừng hội tụ những loại hoa quý

Vườn trước cây cảnh, vườn sau trồng rau 30 m2 của cô giáo nghỉ hưu

Sở hữu một vườn cây cảnh, ngày ngày ngắm sắc xanh, tận hưởng hương của …