Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Bảo quản hoa cắt cành

Bảo quản hoa cắt cành

Tết đang đến thật gần, hoa cắt cành là nhu cầu của mọi nhà. Người trồng và người bán hoa mong muốn đem những bông hoa tươi đẹp đến người mua, người mua muốn những bông hoa của mình được tươi lâu . Bảo quản hoa cắt cành như thế nào? Cùng tham khảo bạn đọc nhé.

1. Bảo quản hoa cắt cành sau thu hoạch

bảo quản hoa cắt cành
Hoa thủy tiên cắt cành

1.1 Điều kiện bảo quản hoa cắt cành

– Bảo quản ở độ ẩm tương đối > 95%.

– Bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn mất nước.

– Sau khi cắt gốc khỏi cây mẹ phải bảo đảm thông mạch dẫn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng,  tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây được lâu dài.

– Phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa cắt cành. Vì vậy, mỗi loại hoa cắt cành sẽ có một quy trình xử lý khác nhau, điều kiện lưu trữ khác nhau và các chất này đều có trong sản phẩm  TOG – dinh dưỡng bảo quản hoa cắt cành theo công nghệ Israel.

1.2 Các bước bảo quản sau thu hoạch

Chất bảo quản hoa TOG được sử dụng tùy vào nhu cầu của mỗi giai đoạn phân phối

– Nếu là người trồng hoa hay đại lý  thu mua hoa cần xử lý  hoa trong kho lạnh hay xuất khẩu đi

thì quy trình sẽ là :

+ Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp.

+ Xử lý ngay vào dung dịch TOG 6 nhằm giảm độ pH và vi khuẩn trong nước, đồng thời thông mạch dẫn kích thích hoa hút nước, ngăn chặn một số vi khuẩn và vi nấm ở ngoài đồng và làm sạch hoa.

+ Cắt tỉa, bao gói lại hoa và xử lý ngay vào dung dịch gồm  TOG 30  cho Hoa Cẩm Chướng, Cát Tường, Sen, Kỳ Lân, Lan, Lily,  Huệ Sông Nile… Đây là thành phần dinh  dưỡng chính  giúp hoa cứng cáp, ngăn “gãy cổ” hoa, ngăn vàng và héo úa ở cả hoa và lá + TOG 75 ức chế Ethylene cả bên trong và bên ngoài, giữ màu gốc của hoa … và TOG Galileo cho hoa Hồng, Cúc, Đồng Tiền

Đảm bảo đạt chất lượng hoa tối ưu và thời gian cắm bình tối đa.

+ Thời gian xử lý từ 4 giờ đến 8 giờ ở nhiệt độ mát, cường độ ánh sáng 1.000 Lux. Sau đó, di chuyển hoa vào kho lạnh với nhiệt độ từ 2 – 4 độ C trong thời gian từ 24 giờ    – 72 giờ (tùy loại hoa), độ ẩm 85% – 95% theo đúng khuyến cáo của Hãng Gadot Agro của Israel.

+ Nếu thời gian lưu trữ lâu hơn thì nên tái xử lý với TOG 6 cho đến khi xuất đi nhằm tiếp tục thông mạch dẫn, ngăn vi khuẩn sinh trưởng trở lại.

– Nếu nhu cầu là phân phối trong nội địa thì thời gian sẽ ngắn hơn và chất dinh dưỡng cũng giản đơn hơn:

+ Thu hái hoa vào thời điểm thích hợp.

+ Cắt tỉa, bao gói và xử lý gay vào dung dịch TOG Galileo được sản xuất bởi tập đoàn Gadot Agro của Israel, xử lý trong 1 giờ đến 4 giờ ở nhiệt độ từ 16 – 26 oC với độ ẩm 85% – 95%. Đây là giai đoạn quan trọng để hoa được bù lại phần nước và dinh dưỡng đã bị hao tổn sau khi bị cắt khỏi cây mẹ.

Phương pháp này cũng có thể áp dụng đối với những nhà bán sỉ hoa, đại lý hoa hay shop hoa tươi tại các chợ sỉ Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen, Hậu Giang, Thủ Đức …

–  Và nếu nhu cầu là shop hoa hay người tiêu dùng hoa cuối cùng thì thuốc dưỡng hoa Long Life là phù hợp và bổ sung cho các xử lý  trên.

Một gói thuốc dưỡng hoa Long Life x 0.5 lít nước: giúp hoa tiếp tục tươi lâu hơn, kích thích nở hoa, giữ nước sạch trong 14 ngày và không cần thay nước mới.

Tăng gấp đôi nồng độ dưỡng hoa Long Life (2 gói x 0.5 lít nước) cho hoa cắm xốp, cắm lẵng chưng bày … giúp shop hoa không còn lo chuyện thay hoa định kỳ hằng tuần nữa.

1.3 Phương pháp kích thích hoa nở nhanh

Việc cắt sớm tại vườn làm cho hoa bị non yếu, không thể nở: 3% đường Saccoro + TOG Galileo ở nhiệt độ bình thường trong nhà, độ ẩm 85% – 90%. Việc xử lý này thường được người trồng hoa, nhà bán sỉ, shop hoa thực hiện để giúp hoa nở đẹp như ý muốn. Ngoài ra, cũng có thể dùng thuốc dưỡng hoa Long Life với nồng độ 2%.

2. Bảo quản hoa cắt cành khi mua về cắm bình

Hoa cắt cành sau khi mua về, ta nên cắm ngay vào nước và khi bắt đầu cắm hoa vào bình ta cắt bớt phần gốc, thao tác này cũng nên thực hiện trong nước để đảm bảo không khí không tràn vào thân cành hoa. Khi cắt cành hay tỉa lá phải dùng dụng cụ sạch, sắc bén, cắt dứt khoát, nên thực hiện việc cắm hoa vào buổi sáng sớm. Một số mẹo sau giúp chúng ta có được một bình hoa như ý

– Loại bỏ tất cả phần lá nằm dưới nước, vì lá nằm trong nước dễ bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng bình hoa.

– Kiểm tra mực nước trong bình cắm và thay nước thường xuyên, kịp thời cắt bỏ phần thân bị hư hại.

– Nên dùng nước ấm để cắm tất cả các loại hoa, trừ các loại hoa có dạng búp như thủy tiên, Lan dạ hương, uất kim hương…nên sử dụng nước lạnh.

– Đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là phòng lạnh. Không nên đặt gần bếp, dưới quạt máy.

– Để hoa tươi lâu, ta nên dùng thuốc bảo quản, nếu không có thuốc bảo quản ta có thể dùng những dung dịch tự chế sau:

+ 1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy.

+ 60g nước xúc miệng +4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

3. Bảo quản hoa cắt cành của một số hoa thông dụng

bảo quản hoa cắt cành– Hoa hồng, cẩm chướng, hoa cúc : Hoa hồng không chịu gió, nên tránh đặt nơi cửa sổ, ban công. Để tươi lâu, yêu cầu nước phải sạch, tỉa hết lá gốc không để ngập trong nước, không nên tỉa gai hoa hồng, nên cắt gốc mỗi ngày, tỉa lá vàng để bình hoa luôn tươi mới.

– Hoa lily: là loại hoa bền, có hương thơm, 2 ngày nên thay nước một lần, dùng bình phun sương lên hoa để hoa tươi lâu.

– Hoa Tulip: Là hoa xứ lạnh, nên đặt bình hoa trong phòng lạnh. Khi cắm nên thả đá vào bình cắm + 2 muỗng đường, nước đá giúp hoa tươi lâu, thay nước mỗi ngày.

– Hoa loa kèn: Khi cắm hoa, cắt gốc, dùng băng keo quấn gốc để tránh không để gốc toe ra, vì hoa loa kèn rỗng, dễ bị dập, thay nước hàng ngày.

Nguồn : khuyennongtphcm – thegioihoatuoi

Xem thêm

Kỹ thuật bảo quản hoa hồng và kỹ thuật kích hoa nở

Cành cắt để bảo quản phải thu hái sớm hơn 1 – 2 ngày, sau …

10 lưu ý để rau quả giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Nhiều bà nội trợ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, …