Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / 4 cách thiết kế sân vườn cho đất vườn đô thị

4 cách thiết kế sân vườn cho đất vườn đô thị

Trong đô thị hiện nay, ngoài các khu dân cư biệt thự nhà vườn đã quy hoạch sẳn sân vườn, thì ngược lại những căn nhà ống đô thị rất khó thiết kế sân vườn vì các khu đất còn lại chủ yếu là tận dụng để có thêm không gian xanh.

Tùy thuộc vào kích thước và vị trí khu đất lớn hay nhỏ để thiết kế sân vườn phù hợp, ngoài ra còn phải theo ý thích gia chủ mà tư vấn để lựa chọn kiểu vườn như mong muốn. Sau đây là bốn kiểu sân vườn phổ biến cho đất vườn đô thị.

1.Thiết kế sân vườn cho khu đất có nhiều ánh nắng

Thiết kế sân vườn
dàn dây leo,bộ bàn ghế dùng chân, hoa cỏ ven lối đi- kiểu thiết kế thường được chọn để tạo không gian xanh cho ngôi nhà

Nên chọn thiết kế vườn hoa, thảm cỏ và các lối đi dạo và chổ dừng chân nghỉ ngơi uống trà ngắm cảnh, các loài cây có hoa đẹp hay hoa có hương thơm  được trồng dọc lối đi hay trồng trong chậu để chia cắt không gian khu vườn tránh sự nhàm chán, dùng các chậu hoa treo để trang trí tầng trên cao, các loài dây leo che đi các khối  bêtông khô cứng. Ngoài ra có thể bổ sung thêm đài phun nước và cây trong nước làm cho khu vườn thêm sinh động và nhiều sức sống.

Các loài hoa kiểng tham khảo lựa chọn như: hoa hồng, thơm ổi, hoa giấy, tường vi…chậu treo gồm dã yến thảo, dừa cạn thái, thiên môn đông, dương xỉ…dây leo gồm ti gôn, sử quân tử, sao đỏ, chanh dây…cây kiểng có hoa thơm như Lài, nguyệt quế, mai chiếu thủy, ngâu, Hoàng lan…

2. Thiết kế sân vườn cho khu đất bị che mát, ít nắng

thiết kế sân vườn
Khu vườn khô với sỏi nhiều hình dạng và cây nội thất

Sử dụng chủ yếu là đá sỏi làm nền thay cho cỏ. Người ta thường gọi đây là khu vườn khô vì bề mặt vườn được rải một lớp đá sỏi có màu sắc kích thước khác nhau được phối hợp khéo léo, các loài cây sử dụng chủ yếu là cây sống trong điều kiện ít ánh sáng hay còn gọi là cây nội thất. Bao gồm các cây như phát tài, vạn niên thanh, dương xỉ, trầu bà, cau,…

3. Thiết kế sân vườn cho khu đất rộng với phong cách tự nhiên hoang sơ

Thiết kế sân vườn
khu vườn khu một tiểu cảnh thiên nhiên thu nhỏ

Hiện nay khu vườn để phát triển tự nhiên ít cắt tỉa đang là xu hướng mới tại các nước phát triển, trong đó bố trí các loài cây cao thấp xen kẻ, cây hoa cỏ lạ mọc chen chúc cùng nhau khoe đủ màu sắc của lá và hoa, cùng với đường đi dạo, vài chậu hoa bồn cây tạo nên lối đi tự nhiên như khu rừng nhỏ khép kín.

4. Thiết kế sân vườn theo quan điểm thực dụng

Đây là khu vườn có nhiều chức năng vừa tạo cảnh quan, vừa có thể thu hoạch trái cây rau quả cung cấp bữa ăn hàng ngày. Gia chủ có thể trồng cây thư giãn sau cả ngày làm việc lại vừa có thể tạo nên sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn cho sức khỏe. Người chủ  khu vườn này phải am hiểu kỹ thuật trồng cây đồng thời cũng là người có thời gian chăm sóc cho khu vườn của mình.

thiết kế ân vườn
khu vườn với các loại rau ăn trái…bí, cà chua – Ảnh minh họa

Để có thể thiết kế sân vườn kiểu này đòi hỏi diện tích khu đất khá rộng và đầy đủ ánh nắng mặt trời. Bố trí cây ăn trái với khoảng cách từ 4-5 m( cây có tán lớn), xen giữa là những luống rau xanh, rau ăn quả, các loài cây ăn trái có thể trồng trong môi trường đô thị gồm Xoài, Mít, dừa, đu đủ, ổi, bưởi, quít, chanh, tắc, vú sữa, khế, sa kê, ….các cây ăn trái có kích thước nhỏ có thể trồng trong chậu để không chiếm diện tích đất.

Ngọc Hân

Xem thêm

15 ý tưởng trang trí tường rào ở sân vườn nhà bạn

Nếu như bạn ở 1 ngôi nhà đủ lớn có tường rào bao bọc thì …

1. Đá thực; 2. Đá gờ môi; 3, Đá sưòn hông 4, Đá nền đáy; 5. Đá chia nước 6. Đá bãi ngầm; 7. Đá chỗ ngoặt

Thiết kế thác nước trong trang trí sân vườn

Hầu như thác nước được xây dựng qua kinh điển của giới chơi vườn cảnh …

1 bình luận