Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Sự lạm dụng GA3 trong sản xuất rau an toàn

Sự lạm dụng GA3 trong sản xuất rau an toàn

Sự lạm dụng GA3 trong sản xuất rau an toàn GA3 là chữ viết tắt của Axít gibberellic, đây chất kích thích sinh trưởng thực vật có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào thực vật theo chiều dọc, kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây theo chiều cao, làm thân vươn dài, giúp hình thành các chồi nách nhiều hơn. Tuy nhiên GA3 chỉ phát huy tốt tác dụng khi cây trồng được cung cấp và hấp thu đầy đủ dinh dưỡng N, P, K, vi lượng.

Sự lạm dụng GA3 trong sản xuất rau an toàn hiện nay đang ở mức phổ biến đáng báo động do các nhà sản xuất trồng rau an toàn mong muốn tăng nhanh sinh khối rau trồng.

Mặc dù hiện nay GA3 có trong danh mục đăng ký sử dụng trên nhiều loại rau như cải bắp, rau cải, cà chua, dưa chuột, cần tây, bầu bí, đậu cove, đậu đũa, cà rốt … với 33 thương phẩm ở dạng đơn và 7 thương phẩm ở dạng hỗn hợp.

GA3 gây kích thích mắt nhẹ, không có khả năng gây kích thích da, không gây dị ứng, ung thư, quái thai, gây đột biến gen, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. GA3 không độc với cá, động vật thủy sinh, ong, chim và động vật hoang dã. Không tích lũy trong mô, trong quá trình chuyển hóa trong cây, trong đất và trong điều kiện tự nhiên.Và viêc sử dụng GA3 trên rau quả cũng phải tuân thủ về liều lượng sử dụng và thời gian cách ly an toàn.

Vấn đề nằm ở lương tâm và trách nhiệm của nhà trồng rau an toàn cung cấp cho thị trường bên ngoài, liệu họ có tuân thủ như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đơn cử trường hợp trồng rau muống an toàn hiện nay hầu như đều sử dụng GA3 để giúp tăng vọt  làm rau muống nước nhanh thu hoạch, cây vượt xanh non tăng năng suất.Thời gian phun GA3 và thu hoạch chỉ cách nhau 3-4 ngày nếu không kịp cắt bán xem như đám rau muống vừa được phun GA3 phải cắt bỏ do nhánh rau bị úng nhũng hay đổ rạp.

Để dễ dàng nhận dạng rau an toàn có sử dụng GA3 khi mua ngoài thị trường đó là phân cành các đốt lá rau rất dài, lá nở to, xanh non mởn.Tuy nhiên rau lại không có mùi thơm vị rau đặc trưng, rau rất dễ bị hư thối khi cất giữ dài ngày.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm và xét nghiệm việc ảnh hưởng của GA3 tồn dư trong rau nhưng chưa thấy kết quả ảnh hưởng cụ thể, nhưng sự lạm dụng GA3 trong sản xuất rau an toàn cần phải có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

 Ngọc Hân tổng hợp

Xem thêm

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

2 bình luận

  1. rau an toàn mà cũng đc phép dùng chất kích thích?

  2. Các nhà khoa học nông nghiệp đều có quan điểmkhuyến cáo không dùng các loại thuốc kích thích sinh trưởng đồi với rau an toàn, tuy nhiên thực tế thì các nhà sản xuất rau đều sử dụng rất phổ biến, và đó cũng là vấn đề bất cập trong việc sản xuất rau an toàn hiện nay.