Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phương pháp mới sàng lọc mầm bệnh trong đất và nước

Phương pháp mới sàng lọc mầm bệnh trong đất và nước

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Ben-Gurion và Viện công nghệ Massachusetts đã phát triển được công nghệ chi phí-hiệu quả cực nhạy để sàng lọc mầm bệnh vi khuẩn trong không khí, đất, nước và sản phẩm nông nghiệp chỉ trong vòng 24h.

khoahocTS. Ezra Orlofsky, trưởng nhóm nghiên cứu nói: “Việc phát hiện nhanh và đáng tin cậy mầm bệnh có trong các mẫu vật tại hiện trường là quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh và quan trắc môi trường. Các phương pháp hiện nay được áp dụng cho thực phẩm, nước hoặc trong y tế phụ thuộc vào các kỹ thuật nuôi cấy cần nhiều thời gian và nhân lực, trong khi các hoạt động như chăn nuôi bò sữa và xử lý nước thải đòi hỏi phải theo dõi liên tục mầm bệnh trong các mẫu vật môi trường”.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các nhà khoa học đã xác định chính xác vi khuẩn có trong các mẫu đất thu thập từ môi trường trong vòng 24h, trong khi sử dụng các phương pháp truyền thống phải mất từ 4-5 ngày và cần phân loại. Nhóm nghiên cứu đã nhận diện thành công Pseudomonas aeruginosa, vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng đôi khi dẫn đến tử vong, có trong các sol khí bắt nguồn từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Phương pháp mới là cách tiếp cận diện rộng để phát hiện nhanh, hiệu quả và tin cậy các sinh vật gây bệnh có mật độ tương thấp trong các mẫu vật môi trường.

Để đánh giá công nghệ, một loạt mẫu vật môi trường bao gồm các sol khí, các loại đất khác nhau, nước thải và bề mặt rau quả (cà chua), được tăng số lượng Salmonella enterica và/hoặc Pseudomonas aeruginosa. Các nhà nghiên cứu đã chọn những mầm bệnh này vì chúng là những nguyên nhân gây bệnh hàng đầu, có tiềm năng sống sót cao trong môi trường và được xem là khó phát hiện chính xác khi chúng có nồng độ thấp.

TS. Orlofsky cho biết: “Khi được áp dụng cho các mẫu vật tại hiện trường, phương pháp của chúng tôi vượt trội hơn so với các phương pháp thông thường, đồng thời phát hiện các mầm bệnh trong một ngày nhận mẫu. Vì thủ tục sàng lọc tập trung và tiết kiệm này cho chúng ta biết chính xác nơi cần xem xét trong 1 ngày, do đó, chúng tôi không cần theo dõi hàng trăm mẫu trong vài ngày”.

Mặc dù việc phát hiện vi khuẩn trong các mẫu đất, nước và thực vật có độ nhạy cao, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng cần có các bước bổ sung để cải thiện hơn nữa khả năng phát hiện như nồng độ thấp của mầm bệnh trong các sol.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị trong tương lai nên áp dụng phương pháp này cho các mầm bệnh khác như Legionella pneumophilia, (Legionnaire’s Disease), Staphylococcus aureus (Staph infection) và Campylobacter jejuni, nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

N.P.D – NASATI, theo Phys.org

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …