Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phương pháp dùng nấm không gây bệnh để tăng sản lượng cây trồng

Phương pháp dùng nấm không gây bệnh để tăng sản lượng cây trồng

Một nhà khoa học từ UPM đã phát triển một phương pháp để nâng cao năng suất cây trồng nhờ tiếp xúc của rễ, các bộ phận trên không hoặc thậm chí là chất nền của các loại nấm thực vật: “Colletotrichum tofieldiae”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một phương pháp mới được phát triển tại Trung tâm Công nghệ sinh học và Di truyền (CBGP UPM-INIA) đã chỉ ra rằng, bằng cách cho một cây trồng tiếp xúc với một chủng vi sinh vật Colletotrichum tofieldiae đã được phân lập trước đó, cây trồng này có thể tăng số lượng, kích cỡ, trọng lượng hạt, hoa và quả của nó. Phát hiện này đã được bảo hộ bởi một sáng chế, và việc thực hiện có thể giúp tiết kiệm chi phí và giảm tác động tới môi trường bởi hệ thống bón dạng này đại diện cho một lựa chọn thay thế cho các loại phân khoáng được sử dụng cho đến nay.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các loại nấm Colletotrichum được biết đến bởi vì chúng là các tác nhân gây bệnh cho cây trồng. Tuy nhiên, loài này có các phân loài khác không gây hại cho cây ký chủ của chúng và chúng thực sự có nhiều lợi ích. Nhà nghiên cứu Soledad Sacristan từ CBGP hiện đang tập trung nghiên cứu của mình vào các mối quan hệ cộng sinh giữa vi sinh vật – thực vật.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng bằng cách áp dụng một thành phần có chứa Colletotrichum tofieldiae – một loại nấm không gây bệnh cho cây mô hình Arabidopsis thaliana (cây có hoa nhỏ thuộc họ cải), cây này có thể cho hạt to hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng của nó. Nói cách khác, việc áp dụng các vi sinh vật này có thể giúp sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thực vật .

Phương pháp này có thể giúp tăng năng suất cây trồng, ứng dụng của nó cũng tương tự như sử dụng phân bón nhưng có kết quả tốt hơn và không có vấn đề nào về ô nhiễm so với các loại phân khoáng. Do đó, lợi ích thương mại từ ứng dụng của nó trong nông nghiệp, trồng trọt, cây lâm nghiệp, cây cảnh hoặc bất kỳ thực vật khác sẽ đại diện cho sự tiết kiệm về kinh tế và bảo vệ môi trường quan trọng.

Nguồn :Vien KHKTMN/M.T. – Mard, theo Sciencedaily.

Xem thêm

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …