Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phòng trừ rầy nhảy trên cây sầu riêng không cần thuốc BVTV

Phòng trừ rầy nhảy trên cây sầu riêng không cần thuốc BVTV

 Rầy nhảy có tên khoa học Allocaridara maleyensis, thuộc họ Psyllidae, bộ Homoptera, gây hại chủ yếu trên cây Sầu riêng. Trứng được đẻ thành ổ trong mô lá non còn xếp lại, ấu trùng màu vàng trên mình có phủ một lớp sáp trắng và ở cuối bụng có những sợi sáp trắng như bông rất dài. Trưởng thành màu nâu lợt, không có phủ sáp trên mình, cánh trong suốt, ít khi bay chỉ nhảy khi bị động. Cả ấu trùng và trưởng thành đều gây hại bằng cách chích hút lá non tạo nên những vết màu vàng sau đó lá bị khô, cong lại và rụng hàng loạt làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa và đậu trái của cây. Ngoài ra chúng còn tiết mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá.

Rầy nhảy gây hại trên cây sầu riêng. Ảnh: Tác giả
Rầy nhảy gây hại trên cây sầu riêng. Ảnh: Tác giả

 Để phòng trừ Rầy nhảy đạt hiệu quả, ngoài việc chăm sóc cho cây ra đọt non đồng loạt kết hợp với lúc tưới phun nước lên tán lá non vừa mở, nhà vườn ở ấp Trung Hiệp xã Hưng Khánh Trung B còn thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện kịp thời xử lý bằng rễ cây thuốc cá. Với 1 kg rễ cây thuốc cá pha cho 300 lít nước và mỗi cơi đọt chỉ cần phun 2 lần thì xem như đã bảo vệ đọt còn nguyên vẹn. Trong khi đó nếu sử dụng thuốc hóa học thì mỗi cơi đọt nhà vườn phải phun đến 3 lần mới đạt hiệu quả, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường đồng thời cũng dễ tạo sự bộc phát tính kháng thuốc.

thuoc ca nen
Lá và rễ dây thuốc cá

Một điều quan trọng hơn nữa là khi phun rễ cây thuốc cá không hề ảnh hưởng đến Kiến vàng trong vườn, chứng tỏ phòng trừ Rầy nhảy bằng cách này ngoài an toàn cho người sử dụng còn bảo vệ được môi trường và côn trùng có ích mà không cần phải dùng đến thuốc hóa học./.

Trạm Bảo Vệ Thực Vật – Chợ Lách

Xem thêm

Rau chùm ngây có rất nhiều ở Việt Nam.

Chưa có bài thuốc, lá cây nào chữa khỏi được ung thư

Đó là khẳng định của các chuyên gia đầu ngành về ung thư khi gần …

Trồng cây chanh Thái

Cây chanh Thái, tiếng Thái Lan là Mac Krút. Ở các tỉnh phía Nam nước …