Trồng cây chanh Thái

Cây chanh Thái, tiếng Thái Lan là Mac Krút. Ở các tỉnh phía Nam nước ta thường gọi là chúc Tri Tôn. Đây là loại cây gia vị được  sử dụng phổ biến ở Thái Lan.

Món lẫu Thái nhất thiết phải có lá chanh để tạo nên hương vị đặc trưng kiểu Thái lan. Ngoài ra lá chanh Thái xắt nhuyễn trộn với gà luộc, bò nướng, các loại hải sản, canh chua…càng làm cho món ăn thêm thơm ngon.

Chanh Thái có 2 loại :

– Loại lá hình số 8 không gai ( Merdeca lime)

– Loại lá số 8, có gai ( Kaffin lime).

Cả 2 loại đều có trái nhăn nheo, lớn bằng quả trứng gà. Khi trái chín chuyển sang màu vàng nhạt, và giảm mùi vị, cho nên nếu dùng trái thì hái lúc còn xanh. Quả chanh Thái ít nước, không có hạt hoặc ít hạt.

trái chanh Thái
trái chanh Thái

Nhân giống :

Chủ yếu bằng cách ghép cành, chiết cành hoặc giâm cành.

Chiết hoặc ghép cành thì thực hiện như cây có múi  ở nước ta.

Giâm cành : Chọn cành bánh tẻ ( không non, không già), cắt ngọn, tỉa hết chỉ còn 2 lá, sau vài ngày cho vết cắt khô lành; sau đó cắt nhánh dài khoảng 20cm ( bằng gang tay), nhưng phần gốc cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ trước khi giâm vào đất ẩm. Đất phải tơi xốp, ướt vừa phải, lấy chiếc đũa chọc một lỗ sâu 5 cm trong đất, cho nhánh chanh vào, ém thật chặt. Dùng 4 cây que để chống khi đưa chậu vào trong một bao nylon có đục 5 – 7 lỗ nhỏ, cột miệng lại, đưa vào chỗ yên mát. Hàng tuần nhẹ nhàng mở miệng bao ra kiểm tra, nếu thấy đất hơi khô thì châm thêm chút nước, xong cột miệng bao lại, để vào chỗ cũ. Khi giâm cành phải chú ý giữ độ ẩm thường xuyên và không làm lay động gốc, thành công hay thất bại phần lớn do yếu tố  này

Sau 3 – 4 tuần mở bao ra kiểm tra, nếu thất cành vẫn xanh tươi là thành công.Khi thấy cành nhú lên lá non mới bỏ bao, đem cây ra ngoài, để trong mát, chỗ không có gió ( gió làm lay cành, đứt rễ non) vài ngày rồi đem ra nắng từ từ để cây thích nghi dần.

Giâm cành vào mùa thu, thời tiết mát mẻ, dễ thành công hơn mùa hè.

Chanh lá số 8
Chanh lá số 8

Cây chanh Thái có thể trồng trong đất hoặc trong chậu như cây chanh, cây tắc nước ta. Nếu trồng chậu nên chọn loại chậu lớn, có nhiều lỗ thoát nước. Đất  trồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ. Sau 3 tháng, 6 tháng bón thêm phân chuồng, ngoài ra 10 – 15 ngày bổ sung phân NPK 20-20-20 khi cây còn nhỏ. Cây trưởng thành muốn có trái bón thêm NPK 10 – 30-30 liều lượng 1 muồng cà phê 4 lít nước tưới vào lúc trời mát. Cây chanh Thái ưa nắng nhưng không chịu khô hạn, ngập úng.

 Trồng cây chanh Thái chủ yếu là để lấy lá làm gia vị.

Tác giả Trương Hoàng – CT.Hội sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh

Tạp chí Khuyến nông TP. Hồ Chí Minh

 

Xem thêm

Nước sạch để tưới cây.

Cách khử trùng môi trường trồng cây

1.Xử lý môi trường trồng cây Sau một hoặc hai năm trồng cây trong sỏi …

Hình 3.8 : một cách tưới ngầm khác

Cách trồng rau thủy canh qui mô gia đình (phần 3)

8. Cách bón phân cho cây hay cách cung cấp dinh dưỡng cho cây Cho …