Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phòng trừ rầy nhảy trên cây sầu riêng không cần thuốc hóa học

Phòng trừ rầy nhảy trên cây sầu riêng không cần thuốc hóa học

Rầy nhảy có tên khoa học Allocaridara maleyensis, thuộc họ Psyllidae, bộ Homoptera, gây hại chủ yếu trên cây Sầu riêng. Trứng được đẻ thành ổ trong mô lá non còn xếp lại, ấu trùng màu vàng trên mình có phủ một lớp sáp trắng và ở cuối bụng có những sợi sáp trắng như bông rất dài. Trưởng thành màu nâu lợt, không có phủ sáp trên mình, cánh trong suốt, ít khi bay chỉ nhảy khi bị động. Cả ấu trùng và trưởng thành đều gây hại bằng cách chích hút lá non tạo nên những vết màu vàng sau đó lá bị khô, cong lại và rụng hàng loạt làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa và đậu trái của cây. Ngoài ra chúng còn tiết mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá.

Rầy nhảy gây hại trên cây sầu riêng
Rầy nhảy gây hại trên cây sầu riêng

Để phòng trừ Rầy nhảy đạt hiệu quả, ngoài việc chăm sóc cho cây ra đọt non đồng loạt kết hợp với lúc tưới phun nước lên tán lá non vừa mở, nhà vườn ở ấp Trung Hiệp xã Hưng Khánh Trung B còn thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện kịp thời xử lý bằng rễ cây thuốc cá. Với 1 kg rễ cây thuốc cá pha cho 300 lít nước và mỗi cơi đọt chỉ cần phun 2 lần thì xem như đã bảo vệ đọt còn nguyên vẹn. Trong khi đó nếu sử dụng thuốc hóa học thì mỗi cơi đọt nhà vườn phải phun đến 3 lần mới đạt hiệu quả, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường đồng thời cũng dễ tạo sự bộc phát tính kháng thuốc.

 Một điều quan trọng hơn nữa là khi phun rễ cây thuốc cá không hề ảnh hưởng đến Kiến vàng trong vườn, chứng tỏ phòng trừ Rầy nhảy bằng cách này ngoài an toàn cho người sử dụng còn bảo vệ được môi trường và côn trùng có ích mà không cần phải dùng đến thuốc hóa học./.

Trạm Bảo Vệ Thực Vật – Chợ Lách

Xem thêm

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 4)

Trong phần 4 của kinh nghiệm cách trồng sầu riêng xin chia sẻ đến đọc giả chủ đề :ảnh hưởng của lá đến sự ra hoa đậu trái, năng xuất và sức khỏe trên sầu riêng. Có 1 đúc kết rất hay từ những người đi trước : Giữ được lá tất thắng, để mất lá tất bại

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.